Đăng nhập nhanh
Mạnh Thường Quân
  Bảo Trợ
Chức Năng
  Diễn Đàn
  Thông tin mới
  Đang thảo luận
  Hội viên
  Tìm Kiếm
  Tham gia
  Đăng nhập
Diễn Đàn
Nhờ Xem Số
  Coi Tử Vi
  Coi Tử Bình
  Coi Địa Lý
  Coi Bói Dich
  Chọn Ngày Tốt
Nghiên Cứu và
Thảo Luận

  Mệnh Lý Tổng Quát
  Qủy Cốc Toán Mệnh
  Tử Vi
  Tử Bình
  Bói Dịch
  Mai Hoa Dịch Số
  Bát Tự Hà Lạc
  Địa Lý Phong Thủy
  Nhân Tướng Học
  Thái Ất - Độn Giáp
  Khoa Học Huyền Bí
  Văn Hiến Lạc Việt
  Lý - Số - Dịch - Bốc
  Y Học Thường Thức
Lớp Học
  Ghi Danh Học
  Lớp Dịch & Phong Thuy 2
  Lớp Địa Lư
  Lớp Tử Vi
    Bài Giảng
    Thầy Trò Vấn Đáp
    Phòng Bàn Luận
    Vở Học Trò
Kỹ Thuật
  Góp Ý Về Diễn Đàn
  Hỗ Trợ Kỹ Thuật
  Vi Tính / Tin Học
Thư Viện
  Bài Viết Chọn Lọc
  Tủ Sách
Thông Tin
  Thông Báo
  Hình Ảnh Từ Thiện
  Báo Tin
  Bài Không Hợp Lệ
Khu Giải Trí
  Gặp Gỡ - Giao Lưu
  Giải Trí
  Tản Mạn...
  Linh Tinh
Trình
  Quỷ Cốc Toán Mệnh
  Căn Duyên Tiền Định
  Tử Vi
  Tử Bình
  Đổi Lịch
Nhập Chữ Việt
 Hướng dẫn sử dụng

 Kiểu 
 Cở    
Links
  VietShare.com
  Thư Viện Toàn Cầu
  Lịch Âm Dương
  Lý Số Việt Nam
  Tin Việt Online
Online
 87 khách và 0 hội viên:

Họ đang làm gì?
  Lịch
Tích cực nhất
dinhvantan (6262)
chindonco (5248)
vothienkhong (4986)
QuangDuc (3946)
ThienSu (3762)
VDTT (2675)
zer0 (2560)
hiendde (2516)
thienkhoitimvui (2445)
cutu1 (2295)
Hội viên mới
thephuong07 (0)
talkativewolf (0)
michiru (0)
dieuhoa (0)
huongoc (0)
k10_minhhue (0)
trecon (0)
HongAlex (0)
clone (0)
lonin (0)
Thống Kê
Trang đã được xem

lượt kể từ ngày 05/18/2010
Mai Hoa Dịch Số (Diễn đàn bị khoá Diễn đàn bị khoá)
 TUVILYSO.net : Mai Hoa Dịch Số
Tựa đề Chủ đề: Sách Mai Hoa Dịch Số Gửi trả lời  Gửi bài mới 
Tác giả
Bài viết << Chủ đề trước | Chủ đề kế tiếp >>
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 81 of 119: Đă gửi: 11 November 2006 lúc 5:03am | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Thể, Dụng Suy Vượng Pháp Thuật

Phàm Thể quái phải vượng, khắc Thể quái phải suy, khí quái của Thể như mùa Xuân thuộc Mộc, Hạ thuộc Hỏa, Thu thuộc kim, Đông thuộc Thủy, bốn tháng tứ quư thuộc Thổ, đều thuận với thời tiết cả, nên gọi là thừa vượng khí. Nếu có tha quái khắc th́ cũng vô hại. Dụng quái, Hổ quái, Biến quái mà vượng th́ tốt. Chẳng những chỉ không nên có khí vượng của quẻ khắc Thể, mà khí của Thể quái lại suy th́ cũng không tốt được.

Chiêm quẻ nếu gặp phải như vậy th́ ví như chiêm bịnh, ắt phải chết. Chiêm tụng sự ắt phải thất bại, nếu không phải là chiêm bịnh hay chiêm tụng sự mà là chiêm thường sự đi nữa, th́ cũng phải đề pḥng bịnh hoạn, quan tai.

Muốn biết nhật kỳ xảy ra, hay gặp phải th́ cứ xét ngay khí quái của quẻ khắc Thể, tức ta lấy thời kỳ đó vậy. Trái lại, khí của quái Thể vượng, mà khí của quẻ sinh Thể lại vượng nữa, th́ sự việc rất tốt, mau chóng thành đạt, muốn t́m cái sự xuất phát lúc nào, cứ xét ngày giờ của quẻ sinh Thể là biết. Nhược bằng Nội quái và Ngoại quái có nhiều cách sinh Thể, mà Thể quái tuy là suy th́ cũng không hại lắm. Nếu nội, Ngoại đều không có quẻ sinh Thể, tuy là Thể quái có nhiều quẻ đồng hành với Thể (thuộc vào hành nào đó, giống như hành ở Thể quái) là suy quái vậy, rúy cục cũng không được tốt.

V́ lẽ ấy, cho nên Thể, Dụng cần phải xét thịnh suy cho tinh tường.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 82 of 119: Đă gửi: 11 November 2006 lúc 5:03am | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Thể, Dụng Động Tịnh Pháp Thuật

Phàm chiêm quẻ, quẻ đă bố (bày, dàn ra) rồi, và đă phân định Hổ, Biến, Thể, dụng rồi phải lấy cả Nội, Ngoại quái mà xem có động hay không động, chẳng động th́ chẳng xem, mà cũng chẳng đoán cát hung, hối lận, do động mà sinh ra.

Va, Thể quái là tịnh, Hổ quái cũng tịnh, Dụng quái, Biến quái đều động hết, ấy là Nội quái động tịnh. Lấy ngoại quái mà nói, th́ phương ứng, Thiên thời ứng, địa lư ứng cũng là tịnh hết, c̣n nhân sự ứng. Khí vật ứng lại thuộc về động. Khí vật vốn bản chất là tịnh, nếu người cầm khí vật mà tới, tức là động như: Càn là ngựa, Khôn là ḅ trâu đều là động. Nước ở giếng, ao, đá đất ở núi đều là tịnh, nếu có người múc, gánh nước đó và có người đem hay chở đất đá đó, th́ tất nhiên nước, đá đất đó phải động cho nên phải nhờ ứng của ngoại quái. Xét cái động mà đoán cát hung, sự động đó là triệu tốt, là sự việc tốt th́ quẻ rất chóng; sự động đó là triệu xấu, là sự việc xấu, th́ quẻ ứng cũng rất mau, không thấy động mà ứng, th́ sự việc chưa thấy được cát hung, ấy là Ngoại quái: Thể Dụng Động Tịnh vậy.

Chiếu theo quẻ động tịnh, như ta chiêm quẻ, tức là ta tịnh, mà xét đoán cái động của sự việc. Như trên toán Mai Hoa, thấy hai chim sẻ tranh nhau cành mà đậu, bị rớt xuống đất; con ḅ rống, con gà gáy, tiếng kêu, tiếng gáy tỏ ra bi thảm; như cây khô bị găy đều là vật bị động hết, ta dùng cái Tịnh của ta mà xét đoán.

Lại như ta ngồi là ứng chậm, ta đi là ứng mau, ta đứng th́ nửa mau nữa chậm, ấy là do cái lư của Động Tịnh vậy.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 83 of 119: Đă gửi: 11 November 2006 lúc 5:06am | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Chiêm Tọa Đoan Pháp Thuật

Tọa đoan nghĩa là lấy chỗ ta ngồi là chánh giữa, bát vị bày ra tám phương, xem quẻ quyết đoán , không nên cố chấp ư kiến của ḿnh, mà phải theo cái ứng ngồi làm đích xác.

Xét bát quái bát phương ứng triệu, như vậy gọi là chiêm quẻ theo ứng của tọa đoan, tùy theo phương quái sinh khắc mà định cát hung của người:

- Cung Càn: có Thổ sinh, hoặc cung Càn có triệu tốt, th́ người tôn trưởng, lăo nhân có hỷ sự, nếu quẻ Càn có Hỏa khắc, hoặc triệu hung, ắt người tôn trưởng, lăo nhân chắc có ưu sự.

- Cung Khôn: có Hỏa sinh, hoặc cung Khôn có triệu tốt, th́ mẫu thân hoặc chủ âm nhân có sự vui mừng, Khảm cung thấy khắc hoặc có triệu hung, th́ chủ lăo mẫu, âm nhân có tai ách.

- Cung Chấn: có Thủy sinh và Đông phương Chấn cũng có triệu tốt, chỉ sự vui thuộc về trưởng tử, trương tôn, nếu thấy khắc hoặc thấy hung triệu, trưởng tử, trưởng tôn sẽ bất lợi.

- Cung Khảm: nếu thấy ngũ kim hoặc cát triệu, chỉ người trung nam có lợi, nếu thấy Thổ khắc hoặc thấy hung triệu, người trung nam có sự ưu phiền.

- Cung Ly: tốt nhất là gặp Mộc sinh, hoặc được cát triệu th́ trung nữ có sự vui, nếu gặp khắc hoặc thấy hung triệu, người trung nữ bị tai ách.

- Cung Cấn: thuộc về thiếu nam, gặp được Hỏa sinh, hoặc thấy cát triệu th́ tốt cho người thiếu nam, nếu gặp khắc lại gặp hung triệu, người thiếu nam bị tai ách, nếu xem về sinh sản chắc không nuôi được.

- Cung Đoài: thuộc thiếu nữ, nên gặp Thổ sinh, thấy ứng lành người thiếu nữ được an vui hỷ sự, nếu hỏi về bịnh, gặp quẻ Càn nếu bị khắc, bị bịnh ở đầu; Khôn cung thấy khắc, bịnh ở bụng; Chấn th́ bị ở chân; Tốn ở vế; Ly ở mắt; Khảm ở tai và huyết; Cấn ở tay, ngón tay; Đoài ở miệng, răng. Nếu khắc tất phải thụ bịnh.

Vả lại trong tám đoạn (tám nguyên nhân) nói trên, đoán là do người có biệt tài chiêm bốc và ư đoán giỏi. Nay dẫn giải pháp thuật tọa đoan, để làm lệ án vậy.(H́nh như thiếu cung Tốn)__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 84 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 7:28pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Pháp Thuật Chiêm Bốc Khắc Ứng

Khắc Ứng có nghĩa là khắc kỳ ứng nghiệm. Trong pháp chiêm bốc nếu không có khắc ứng th́ không thể biết được thời kỳ, lúc nào các sự việc cát hung, thành bại, vậy cho nên khắc ứng rất cần thiết cho quẻ. Song le, sự khắc rất khó biện, có lúc dùng số để biện khắc, có lúc dùng lư mà biện khắc, đều phải cần yếu mà bàn đến.

Dùng số mà khắc kỳ ắt phải minh tường cái lư. Như bói xem gia trạch, lúc mới xây cất, nam nữ lúc mới kết hôn. Phần mộ lúc mới chôn. Khí vật, vật dụng lúc mới sắm, đều lấy năm tháng ngày giờ khởi tạo, rồi gia số sự vật mà bố quẻ, đă thành quẻ rồi, xét xem thể Dụng, Hổ Biến toàn quái mà ước định thời kỳ, như xét về sự đoán mau, chậm mà định kỳ.

Như Ốc trạch, phần mộ là thuộc về trường cửu, về ốc trạch phải lấy số của toàn quái mà định thời kỳ chung cuộc của ốc trạch, v́ ốc trạch cũng có thời kỳ hủ hoại.

Phần mộ, cũng có thời kỳ hủ hoại, tuy nhiên chiêm về phần mộ chỉ xem cho biết tốt xấu thôi chứ không có định thời kỳ hủ hoại.

Về hôn nhân lâu cũng chẳng qua niên số của quẻ, lấy toàn quái mà đoán, lâu cũng bằng bằng sự trường cửu của ốc trạch vậy. Tuy nhiên, xem hôn nhân chẳng chỉ muốn biết sự tốt xấu mà thôi, chứ không định thời kỳ. Ví bằng muốn biết kỳ tốt xấu th́ lấy năm, tháng của quẻ sinh Thể hay tỵ ḥa mà định thời kỳ tốt và lấy năm tháng của quẻ khắc Thể mà định thời kỳ không tốt.

Chiêm khí vật như đất đá là chất trường cửu, loài thảo mộc thuộc loại ít lâu bền; lâu th́ lấy số toàn quái làm niên kỳ, c̣n ít lâu th́ lấy số toàn quái làm nguyệt kỳ và ít lâu hơn nữa th́ lấy số toàn quái làm nhật kỳ.

Như cái nghiên mài mực, th́ lấy số toàn quái kể niên kỳ, chí như cái bút mực không lẽ cũng lấy số toàn quái mà kể năm sao? Phải kể là nhật kỳ mới được, như thế gọi là định kỳ, khắc ứng cho khí vật.

Tiên sinh quan Mai và Mẫu đơn, là loài hoa thuộc loại sớm nở chiều tàn, cho nên lấy lư mà suy, th́ chẳng có thể nói sự lâu bền dài ngày được.

Lại như ở quẻ Hậu thiên, lăo nhân, thiếu niên, gà gáy, ḅ rống, dùng phương quái hợp với vạn vật quái số mà đoán, các sự vật như lăo nhân, thiếu niên, gà gáy, ḅ rống, đều cũng lấy nhật kỳ mà đoán thôi. Ví như chiêm sự vật ǵ về loại trường cửu, lấy ngày làm tháng, lấy tháng làm năm.

Như chiêm về sự tầm thường (không quan trọng lắm) mà muốn biết rơ cái sự, muốn định khắc kỳ th́ lấy số toàn quái, xét cho kỹ càng, lấy quẻ sinh Thể để định kỳ cát ứng, lấy quẻ khắc Thể định kỳ hung ứng, xa th́ lấy số toàn quái kể năm, gần th́ lấy số ṭan quái kể tháng, c̣n gần nữa th́ lấy số toàn quái mà kể ngày.

Như chiêm cầu danh, nếu Càn là Thể quái, xem trong quẻ có Khôn Cấn, th́ đóan tháng ngày Th́n, Tuất, Sửu, Mùi, v́ Càn Đoài thuộc Kim là Thể, là ứng sinh Thể. Ấy gọi là cát sự.

Lại ví như chiêm bịnh, nếu Càn là Thể quái, xem trong quẻ có Ly thuộc Hỏa, trong quẻ không có Khôn, Cấn, tức là quẻ sinh Thể, nếu c̣n phạm thêm hung triệu nữa, đoán con bịnh phải chết vào ngày Tư Ngọ hoặc Hỏa nhật, như vậy gọi là khắc Thể, ấy là kỳ hung của sự.

C̣n như chiêm về hành nhân, lấy ngày của quẻ sinh Thể làm ngày quy kỳ; không có ngày của quẻ sinh Thể và không có ngày của quẻ tỵ ḥa, th́ về ắt chậm (nghĩa là không có quẻ sinh Thể hay không có quẻ tỵ ḥa).

Nói theo luật lệ trên th́ hoàn toàn khó tả cho hết. Học giả hăy khảo xét kỹ càng.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 85 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 7:31pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Vạn Vật Phú

Nhân sinh thọ bẩm âm dương, quái phân chia ra tiên và hậu.

Thông suốt sự việc đương thời, gần ví chư thân, xa ví chư vật, quan niệm ư thức của vật lư, Tịnh do ở đất, Động do ở trời. Xét vạn vật có số, Dịch số lại vô cùng, động tịnh mà biết được cũng chẳng ra ngoài Huyền thiên. Cát hung tất thấy rơ, chẳng thể tránh khỏi hiện ra trong hào tượng, trước chưa thành quái th́ rấp tâm mơ ước cầu ứng nghiệm, sau đă thành quái rồi xem khắc ứng mà đoán cát hung của âm thanh, ngôn ngữ, sâm từ, h́nh ảnh, văng lai, triệu chứng, đều do tâm ta chứng nhận được.

Trải qua sáu hào đă định, tam thiên thể hiện, trước t́m cái nguyên nhân của quái tượng, sau đó xét cái chân lư của khắc ứng, xem xét gặp cát triệu, kết cuộc là tốt, thấy hung triệu khó tránh khỏi điều hung.

Muốn biết sự việc của người, ắt hẳn phải dựa vào tai mắt của ta được nghe thấy. Chưa thành quẻ mà đă nghe thấy rồi, nghe thấy là cái cơ vị lai của sự việc.

Cảm nghe thấy sự huyên náo, tức chủ đấu tranh; nghe lời nói vui cười là triệu cát khánh, nghe phụ nhân than khóc th́ âm chủ kiến tai; xe tới quan lai ắt thấy quan tư từ tụng; gặp xiềng khóa tức là xiềng xích tâm thân, thoảng gặp roi vọt, v́ roi đ̣n ắt đến kiện thưa; gặp đồ tể khiêng thịt ắt cốt nhục tai ương; gặp huyết quang (gặp thứ ǵ có huyết, ra huyết), hại về mùa màng súc vật; gặp đồng bóng (thuộc về phù thủy), thầy thuốc, bánh bộ (đồ cho người ốm ăn), bịnh hoạn tâm môn, nghe lời nói bất chính (gian dối) ắt phạm phải gia tiên, gặp rượu th́ sai lời nguyện thần linh.

Đàn bà tới, nữ tử thụ ách, đàn ông tới nam tử thọ tai, lại phải xem tượng trong Bát quái, chẳng khá chấp một lối mà bàn luận.

Quẻ tốt gặp hào tượng tốt, tất chẳng có hoạn nạn ǵ, quẻ xấu gặp triệu hung, không sao tránh khỏi tai nạn. Gặp người bận đồ tang, hoặc đồ âm công tất là điềm tang phục. Cầm trượng ra hiệu là triệu khấp măn đường. Thấy người buồn tất xảy ra sự buồn; thấy người vui gặp hỷ sự. Xem xét sắc h́nh để quyết ư đoạn tâm, nghe cổ nhạc huyên thanh cùng thấy tửu bôi trản vật (chén rượu, đồ đựng rượu) chẳng phải nghinh hôn th́ cũng tiệc yến.

Muốn biết ứng ngày nào, hăy xem hào tượng định số; Tốn5, Khôn 8, Ly 3, Khảm 6, lại xem xa gần khắc ứng để đích đoán tượng kỳ; ứng xa th́ toàn quái tương đồng (theo số của toàn quái); ứng gần th́ suy thời mà đoán.

Giả như quẻ Thiên Địa Bỉ, trên Thiên (Càn), dưới Địa (Khôn) là tám; lại gặp Trạch Hỏa Cách, trên Đoài là hai, Ly dưới là ba, cứ thế mà suy, muôn vàn không sai một.

Trên đây là ứng triệu nhân vật, xét suy cho rơ ràng.

C̣n như điểu thú ứng triệu th́ như: chim khách kêu tất thấy triệu vui mừng; chim quạ kêu là họa sẽ tới. Trâu chó, heo dê gặp ngày Kim th́ lục súc sẽ bị tổn. Ngày Mộc thấy heo, nuôi heo tất vượng. Canh nhật thấy gà gáy. Đinh nhật thấy dê vượt qua, là triệu hung nhẫn chỉ sát (chém giết) Tỵ nhật gặp ngựa, Nhâm nhật gặp heo, đều là triệu hưởng lộc thực. Thấy triệu tốt trăm việc đều thông; thấy triệu xấu mọi việc đều trở trệ.

Nhược cầu tài, vấn lợi, dựa theo khắc ứng mà suy, thấy trấp thấy rương đều là dụng cụ chứa tài. Thấy dây thấy lạt, đều là vật xâu tiền (xưa ta hay dùng dây để xâu tiền thành từng chuỗi). Gặp châu báu lụa là, sự viếc đều nên. Gặp đao gặp kiếm thật là tổn hại. Suy xét toàn quái, chớ nên chấp nhất. Gặp tài th́ có tài, không gặp tài th́ vô ích.

Phàm gặp việc ǵ nguyên vẹn chỉ sự tất thành, gặp vật hư hao sứt mẻ chỉ việc ắt bại, cho đến việc hôn nhân cũng đều như vậy; gặp vật nguyên vẹn, hôn nhân thành tựu, gặp vật sứt mẻ, nửa đường đứt gánh phu thê.

Thấy củi than, chủ lo âu; thấy lúa chủ bi ai; thấy gạo mới thật kỳ (tốt); thấy đậu tất thương, thấy hài thấy dép chủ sự đều nên; thấy con cờ (kỳ), thấy thuốc (dược), cùng người ước hẹn (kỳ ước); thấy búa, ŕu, cưa, đục ắt có việc tu tạo. Cơ trử lương thực là triệu đi xa. Nghe chim kêu mưu sự hư vô; nghe tiếng trống, giao dịch hoàn không. Lau mặt, dụi mày là triệu khóc rống. Cầm dao thấy huyết, đề pḥng ngoài có mưu trùng độc.

Khắc ứng đă nói rơ ràng, bây giờ giải bày sự ẩm thực. Thấy nước tức là ăn uống có rượu, thịt nướng. Thấy gạo được ăn; thấy cầm cái nậm, tất được mời uống rượu. Thủy tức được ăn đồ cá tôm, hải vị. Thổ th́ được ăn thịt trâu dê và rau, miến canh. Thấy dao, chày đá là được ăn thịt nướng, ấy là khắc ứng tam thiên, thông đạt được sự bí mật then chốt của vạn vật, được như vậy là huyền diệu biết bao.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 86 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 7:36pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Ẩm Thực Thiên

- Càn: là tượng của Thiên (trời) bền chắc mà vị th́ cay. Là đầu của chim muông (con vật dùng để tế thần) - là ngựa - là heo - Mùa Thu gặp Càn, ăn uống no say; mùa Hạ gặp Càn ăn uống sơ sài; mùa Xuân th́ hưởng vật thời tân(*), quả, rau các loại; mùa Đông th́ ăn đồ lạnh cách đêm. Nếu cùng Khảm, th́ ăn đồ giang, hồ, hải vị. Có Thủy th́ ăn rau quả và trân tu (đồ ăn quư lạ).

- Cấn: là Thổ, vật nấu chín - Mùa Thu ăn cua; mùa Xuân ăn thịt ngựa, đồ thịt nhiều mà vị th́ cay, dĩa bát dùng toàn đồ kiểu, đồ sứ, ly chén bằng vàng bằng ngà - Rau th́ rau cần - Vật thuộc loại có lông - Khắc xuất th́ ăn thịt sinh vật như ngỗng, vịt chẳng hạn - Khắc nhập th́ ăn đồ rau ráng chốn thôn quê.

- Khôn: là tượng Địa (đất), có viễn khách, cố nhân đến, đồ dùng toàn đồ kiểu, đồ sứ - đồ ăn th́ gạo, nếp, trái cây, món làm bằng tay thợ khéo - Tịnh là Lê, táo, ngó sen, măng tre - Động th́ cá hộp, dê tươi - Không chả, không nem th́ cũng thịt ướp, cũng là dạ dày, lạp xưởng, ruột - Đăi khách lại có đàn bà, khắc có khẩu thiệt - Khắc xuất th́ ăn các sinh vật như chim muông. Khắc nhập th́ đồ ăn nấu nhiều thứ khác nhau (lẫn lộn) - Thấy có Càn Đoài, ăn đồ thái mỏng, cắt nhỏ - Thấy có Chấn Tốn th́ ăn đồ tân sinh, mà nấu theo lối cũ - Sắc đen, vàng, vị th́ ngọt - Gặp Thủy Hỏa đồ ăn th́ nấu chưng - Tứ thời đều là lúa gạo, lúa ḿ, ắt lại có mè gừng gia vị.

Phải nên xét kỹ càng, ắt đoán có hiệu nghiệm.

- Tốn: chủ văn thơ (nghĩa là có văn thơ hay danh thiếp mời nhau), thời gian vắt tắt, ḥa xướng luận bàn - Có khách lạ, có thông gia, cố nhân cựu giao hoặc chủ có khách xa định kỳ phó hội - Sắc trắng xanh, chỉ tịnh ngay thẳng - vị chua h́nh tượng dài - Đào, lư, Mộc quả, dưa, đồ ăn chay lạt - Là cá, gà, đậu, miến, chẳng phải là đồ trợ cấp, biếu tặng, mà là đồ ăn tự tay cày bừa lấy mà dùng - Có Đoài, Càn, ăn đến sanh bịnh - Có Khôn đồ ăn tuy không khéo nấu th́ cũng rán, rang, rau, dưa thô bạc - Ly th́ trà sao, chè - Có Khảm th́ có tửu thang, đồ ăn không có sinh vật, nửa chay nửa lạt - Có Cấn, hội lân lư, có quư nhân đồ ăn chẳng nhiều, chỉ vừa thích miệng. Dâu, quít, rau quả có đốt có lóng, đốn hái ở chốn sơn lâm, hổ báo, thỏ nai, chài lưới, bẫy, ḍ - Gạo, mè, miến, ḿ - Khắc nhập, đồ ăn nhiều mà khác nhau (lẫn lộn), bị khẩu thiệt, thị phi, âm tai (là đàn bà), kết cuộc chẳng được ăn - Khắc xuất có thịt dê - Vị ngọt, sắc huyền, hoàng (vàng).

- Khảm: tượng Thủy; thủy cận hải nội, hương vị, loài có vảy nhỏ hoặc thú bốn chân; phàm các loài vật ở nước đều là đồ ăn uống. Nơi chốn là chỗ có tiếng tiêu, tiếng sáo, tiếng trống hoặc ở chỗ lễ lạt (ư nói lúc ăn ở chỗ có âm nhạc, hoặc chỗ đám đ́nh) - Sắc đen - Vị mặn - Khắc xuất th́ có rượu, đồ ăn có sinh vật như cá, heo - là con mắt, lỗ tai, huyết - Canh nấu vị các vật, rượu, tương - Ngộ Ly, th́ bàn luận văn thơ - Gặp Càn th́ đồ ăn hải vị.

- Chấn: thuộc Mộc - Bạn rượu th́ thô lỗ, quái gở lạ lùng - Quả của cây lớn - Rau ở vườn, rừng - Sắc xanh - Vị chua - Đồ ăn nhiều, khách hội th́ ít - Đồ ăn hơi tanh, hôi giống dê, hoặc có đồ nhắm thơm lạ - Với Ly chỉ về muối, trà - Cùng Khảm th́ muối và dấm.

- Ly: là giao dịch, văn thơ, hoặc thân thích, sư nho cùng dự tiệc có người lễ măo, trong tiệc có lắm kẻ anh tài - Đồ ăn nướng thui, thỉnh thoảng lại có trà, muối - Tiếp khách giữa ban ngày. Tuy nhiên có dùng nến soi sáng, cuối Xuân đầu Hạ - Phàm vật có hoa - Lăo nhân chẳng nên ăn - Tâm sự chẳng yên, trẻ tuổi nên thích đáng - Nên giảng luận hửu ích - Là gà, chim trĩ, cua, rắn - Sắc đỏ, vị đắng - Tính nồng nhiệt khí thơm - Gặp Khảm uống rượu sinh căi nhau - Gặp Tốn chỉ rau, dưa sao, xào nhi dĩ.

- Đoài: thuộc bạch kim - Vị cay - Sắc trắng- Có bạo khách (kẻ hung bạo) xa tới, hoặc giao tranh với kẻ ở gần kề - Phàm động vật là dao, chày đá - Vị toan đồ cay - Đồ ăn là những thức gói, đùm, ướp muối - Rau, rau phỉ, rau lăng, củ cải, củ ấu, hành - Thịt sống, cá tươi - Vượng th́ dê, ngan, ngỗng - Cùng dự tiệc có người vượt quyền hạn của ḿnh, hoặc nữ ca xướng - Đơn (ít) chẳng có khẩu thiệt, trùng (nhiều) được hoan hỷ - Sinh xuất được ăn nhiều - Khắc xuất có hảo sự.

(*) Thời tân: vật đầu mùa.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 87 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 7:47pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Bài Ca Đoán Các Vật Rất Huyền Diệu

Đoán vật tuy không cần thiết lắm cho đời; nhưng các học giả cũng nên lấy đó mà nghiệm, mới biết Thánh hiền làm Dịch rất linh ứng vậy.

Vật ở đời cũng có số, v́ cớ ấy nên:

  Trời tṛn, đất vuông, đó là h́nh của vật.
  Trời huyền, đất hoàng (vàng), ấy là sắc của vật.
  Trời động, đất tịnh, ấy là ngôi thứ của vật.
  Càn cương (cứng), Khôn nhu (mềm), ấy là thể của vật.

V́ lư do đó nên bảo:

- Càn: là tṛn mà cứng, quư và bền là loài kim, loài ngọc, sắc đỏ, ḥn lớn, cái đầu, quả, vật ở trên; thấy Đoài là hủy, chiết; gặp Khảm bị ch́m đắm; gặp Ly là loài kim nung luyện; gặp Chấn là vật chuyển động; gặp Tốn là trái cây và tṛn; gặp Khôn Cấn chỉ đá ở trong đất; gặp Hỏa th́ thành khí vật, Đoài là mũi nhọn của đầu kiếm - Mùa thu mà gặp có giá trị cao, mùa Hạ mà gặp th́ suy vậy.

- Khôn: h́nh thẳng mà vuông, sắc đen và vàng, là văn, vải, xe lớn, búa - Về vật có voi, ngưu (trâu); về tínhcó ác mà động; gặp Càn vừa tṛn vừa vuông, khá sang, khá bền; gặp Chấn, Tốn là khí vật dài; gặp Ly là văn chương; gặp Đoài là vàng ở trong đất ra; gặp Cấn thuộc vê loài đá đất cứng rắn.

- Chấn: sắc huyền và vàng mà có nhiều sắc xanh, là cây, tiếng, tre, cỏ lau, cỏ rậm rạp, trên mềm dưới cứng, chấn động, sợ sệt - Gặp Càn vật có giá trị; gặp Đoài cây vô dụng; thấy Cấn đá ở sơn lâm, thấy Khảm loài có hơi (khí); gặp Tốn cành là; gặp Ly có hoa.

- Tốn: sắc trắng, khí thơm, thảo mộc, cứng mềm; thấy Ly thuộc về văn thơ; thấy Đoài Càn cây vô dụng, ắt gặp kim đao; thấy Khôn Cấn loài thảo mộc; thấy Khảm Đoài vật ăn được, dài, thẳng; gặp Chấn, mùa Xuân th́ sinh, mùa Hạ th́ lớn - Rau quả của loài thảo mộc.

- Khảm: sắc đen, vừa tṛn vừa vuông, vật mềm và thối nát, ở trong vật cứng ở chỗ ẩm thấp; phần nhiều là vật ở trong nước - Gặp Càn cứng tṛn; thấy Đoài hư nát, ở chỗ nước đục ẩm thấp; gặp Chấn Tốn vật ăn được; gặp Ly là quẻ thủy Hỏa Kư Tế là giả thủy mà xuất, giả hỏa mà thành, lại là vật ứ động không thông được; gặp Đoài có đái khẩu (vật có lỗ, có miệng); cùng Chấn Tốn có cành lá, có bông hoa.

- Ly: sắc vàng, xanh, thể th́ khô và ḍn, tính th́ trên cứng dưới mềm như đá trên núi, loài đồ gốm, đồ sành, đá nhỏ trên núi; chỗ cửa ngơ, đường xá - Gặp Càn th́ cứng, gặp Đoài th́ hủy nát; gặp Khôn là đất khối; gặp Tốn vật thuộc loài thảo; gặp Chấn loài cây; gặp Khảm vật ở ven sông; gặp Ly đồ gốm; gặp Chấn Tốn vật ở bờ rào, vách, tường, bờ dậu.

- Đoài: sắc trắng, tính ít nhu, nhiều cương, là hủy hoại, găy nát, mà thấp, loài kim có miệng có lỗ mà tṛn - Thấy Càn th́ trước tṛn, sau khuyết; gặp Cấnlà loài kim, đá vất bỏ (phế khí); thấy Chấn Tốn là vật bóc, lột, vót, gọt; thấy Khảm là vật thuộc thủy; gặp Cấn th́ vật cứng nhiều; thấy Khôn mềm nhiều, lớn lên ở trong ao đầm, loài ở trong nước mềm mà được thành khí vật.

  (Thiếu quẻ Cấn)__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 88 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 8:00pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Bài Ca Hưởng Ứng Các Sự Vật

Buổi khai thiên lập địa, lộn xộn mờ mịt nên loài người, sự cát hung hưởng ứng (tiếng vang trở lại, dội lại) càng khó tránh. Tiên hiền xưa đă để sẵn âm luật, cái chuẩn tắc đặt ra Quan Mai, làm ra Chu Dịch, sự nhiệm mầu sâu kín mênh mông, bát ngát, không bờ bến, dặt ra các thuật, nhiều lời nói hay, mà người chẳng ghi chép được.

Đại để Thể cần phải dụng quái sinh, vượng cùng có kế hoạch, mới kết cuộc có ích, tỵ ḥa là tốt, khắc là xấu. Thể sinh Dụng cũng là triệu xấu.

Hỏi trời mưa, trời tạnh ráo, nếu khôg có Khảm, Đoài là nắng hạn không mưa; có Khảm, Đoài nói cho cùng th́ trời mưa liên tiếp.

Hỏi trời tạnh th́ chỉ có Cấn, Ly, Bí quái (tức Sơn Hỏa Bí đáp ứng mà thôi. Càn minh (sáng suốt); Khôn hối (tối tăm); Tốn đa phong (gió to); Chấn chủ sấm sét, định chẳng lầm.

Phàm chiêm nhân sự, Thể khắc Dụng, chủ sự hanh thông, khá may được tỵ ḥa là tốt, khắc là hung, lại xét xem trong quẻ có quẻ nào chứng minh trạng thái.

Càn chủ công môn ấy là lăo nhân, Khôn gặp âm nhu gọi là Thế ứng. Chấn là phương Đông hoặc ở sơn lâm. Tốn cũng là hoa quả phẩm ở chốn sơn lâm. Khảm thuộc Bắc phương cũng chung hàng rượu, cùng thủy tinh (người có họ tên bộ thủy), cá muối, nên lấy tài năng mà định đoạt. Ly là văn thơ, chỗ ḷ nung đúc loài kim th́ có lợi, cũng gọi là phương Nam, nhan sắc lẫn lộn khác nhau. Cấn thuộc Đông Bắc mà cũng là sơn lâm tài(*). Đoài là phương Tây, cũng là chốn vui mừng thỏa đáng; sinh Thể, khắc Thể ghi chép lại để làm ứng chủ sự.

Phàm chiêm gia trạch, Thể quái là chủ, vượng tướng nên hiểu biết đó là lợi điều tài. Sinh Dụng bị hao tài của tán. Tỵ ḥa gia thế yên vui, khắc thể là hung.

Đoán về sinh sản, Thể quái là mẹ, lưỡng nghi (cả hai mẹ lẫm con), phải sinh vượng, chẳng nên suy. Xét sự kỳ ngộ để xem trai hay gái, quẻ Càn th́ dương, Khôn là âm, lại xem người đương thời (nghĩa là xem số người chẵn hay lẻ, hoặc nhiều nam hay nhiều nữ), cũng t́m xem hào nội, nhiều âm th́ gái, nhiều dương th́ trai. Theo số ấy, cái lư rơ ràng của Dịch.

Chiêm hôn nhân, Thể sinh Dụng tất nan thành, tỵ ḥa, khắc Dụng đại cát lợi.

Chiêm ẩm thực, Dụng sinh Thể, cỗ bàn thịnh soạn, sinh Dụng khắc Thể ẩm thực tất nan; khắc Dụng ắt không, tỵ ḥa ắt có Khảm, Đoài là rượu, Chấn là ngư (cá), tùy suy, vượng Bát quái mà ḍ xét.

Chiêm cầu mưu được xứng ư là tỵ ḥa; Thể khắc Dụng th́ mưu sự chậm. Cầu danh có Thể khắc Dụng nên danh; Dụng sinh thể hay tỵ ḥa cũng tốt. Cầu tài, Thể khắc Dụng có tài ngay; Dụng sinh Thể hoặc tỵ ḥa, ắt xứng ư.

Giao dịch, Dụng sinh Thể hoặc tỵ ḥa ắt có lợi, chắc chắn khỏi lo về sau.

Xuất hành, hể khắc Dụng, hoặc Dụng khắc Thể rất được vừa ư, chỗ nào ḿnh muốn tới; Khảm nên đi bằng thuyền; Ly nên lên đường sớm; Càn Chấn th́ nên động; Khôn Cấn th́ nên ngừng.

C̣n hành nhân, Thể khắc Dụng sẽ về chậm, sinh Thể với tỵ ḥa ắt người về sớm. Hàm tốc (quẻ Trạch Sơn Hàm) th́ về mau; Hằng từ (quẻ Lôi Phong Hằng) về chậm; Thăng (quẻ Địa phong Thăng) chẳng về; quẻ Cấn bị trở ngại; quẻ Khảm ắt có hiểm họa, người nên nh́n kỹ.

Yết kiến muốn được gặp người, cần nên Thể khắc Dụng hoặc tỵ ḥa, hay Dụng sinh Thể, gặp ngay được việc. Đoài chủ ngoại kiến; Tụng (quẻ Thiên Thủy Tụng) bất thân (không thân thiết lắm); Càn th́ lợi đại nhân, trưởng giả.

Xem thất vật, Thể khắc Dụng, nên mau chóng kiếm t́m, theo quái tương sinh,tỵ ḥa, của mất sẽ t́m thấy; Đoài t́m ở chỗ đổ nát, bờ ven giếng; Ly nên ở chỗ ḷ bếp phía Nam; Khôn th́ ở vật vuông, dựa vào đó mà t́m.

Bịnh tật rất nên Thể vượng tướng, Thể khắc Dụng bịnh uống thuốc lành ngay, tỵ ḥa ắt có cứu tinh. Thể quái mà thụ khắc, ắt là hung triệu; Ly nên uống thuốc chsn; Khảm nên uống thuốc lạnh; Khôn Thổ quái, nên ôn thổ, liệu phanh (điều thuốc nấu).

Bàn về vương vấn quỷ thần, nên lấy quái tượng mà suy, Chấn chủ h́nh dạng yêu quái; Tốn th́ tự ải gông cùm; Khảm Cấn th́ bị kẻ trầm ḿnh và huyết nhục.

Chiên tụng sự, Dụng quái nên bị khắc, thể quái vượng tướng, chung quy đắc lư, chẳng cần người giúp sức.

Nhược xem mồ huyệt (mồ mả) ở tại chốn nào; Khảm mai táng ở chỗ đồng bằng; Tốn chôn ở chốn rừng núi; Càn ở chỗ cao ráo; Cấn ở núi; Ly ở thôn quê; Đoài bị tàn phế; tỵ ḥa và sinh Thể chỗ chôn rất tốt; khắc Dụng lại rất tốt lợi.

Nhược nghe chuyện tṛ, phô nói vui cười, gà gáy đều ứng tốt. Vật cũng ứng điềm lành, suy lược chỉ có một lời mà suốt muôn vật.

(*) Tài: Vật của trời sinh có thể dùng được như: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 89 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 8:06pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Chư Quái Đối Nghĩa Tính T́nh

  Càn cương Khôn nhu nghĩa đối nhau,
  Tỷ quái hân hoan, Khổn lo âu.
  Lâm gặp việc hay Quan phải cầu,
  Mông quái khó thông Truân chẳng mất.
  Đại súc sanh phúc Vọng (Vô vọng) họa lai,
  Thăng đă đi không hề trở lại,
  Tụy th́ xum họp chẳng lúc rời,
  Khiêm vốn tự tôn, Dữ đăi(1) nhân.
  Chấn hay dấy động Cấn ngăn ngừng,
  Đoài chủ ngoại ngộ, Tốn nội tàng.
  Tùy trước Khảm sau vô chí hướng,
  Bác thể tiêu tan, Phục hồi sinh.
  Cổ th́ sẵn tính hay hối căi,
  Minh Di nội lăng, lại phùng Thương.
  Tấn chủ ngoại minh tinh thông lư,
  Ích thịnh vượng Tổn suy vi.
  Hàm mau, Hằng chậm Hoán xa lánh,
  Đồng nhân nội thân Khuê ngoại sơ.
  Giải thung dung Kiển khó mở mang,
  Ly văn mỹ lệ, Cấn quang minh.
  Độn chỉ thối thân, Cấu tượng ngô,
  Đại hữu chúng đa, Phong lắm kẻ(2).
  Khảm rủi thay gặp nhiều cản trở,
  Cấn th́ dấy động chẳng lúc ngừng.
  Nhu bất tiến Tụng chẳng được an,
  Kư tế nhất định vô hậu Lữ.
  Quy muội trước tiên là phụ nữ.
  Vị tế sau cùng lại phái nam,
  đi khỏi, chắc chẳng muốn về.
  Thái đă về th́ chẳng muốn lại,
  Cách khử cựu, Đỉnh(3) lại ṭng tân.
  Tiểu súc là quả (góa, ít) Hạp là ăn,
  Đại quá lại điên đảo khốn đốn.
  Quái mới thật rơ ràng khoái lạc,
  Nên đem từng chữ xét tinh tường,
  Đối nghĩa tính t́nh từng quẻ một.

Ghi chú:
(1) Đăi: đăi ngộ người.
(2) Lắm kẻ: nhiều người.
(3) Đỉnh: đổi ra mới.

[__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 90 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 8:09pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Pháp Thuật Đoán Vật Loại

Phàm đoán vật loại phải suy ở quái, xét rơ hào từ.

  - Như gặp Càn gọi là "Tiền long vật dụng" nghĩa là vật không dùng được.
  Kiến long tại điền nghĩa là vật ở trong đồng ruộng.
  Dược tại uyên là vật ở trong nước.
  Cang long hữu hối nghĩa là vật hoang phế, (hư hỏng vất bỏ).

  - Như gặp Khôn chỉ trực phương là vật vuông và to lớn.
  Quái nang vơ cựu là vật gói, đùm, phong kín.
  Hoàng thường nguyên cát là vật y phục sắc vàng.
  Sắc huyền hoàng khổn ư thạch là vật bằng đá.
  Phùng thạch nhi phá khôn vu châu lâm là vật thuộc loại Mộc.

Lại nữa, nếu Hào từ không nói tới vật loại, chẳng có thể đoán được, nên xem trong mục Bát quái sở thuộc chi tượng mà suy (trang 17, 39 và 40).

Lấy Thể Dụng Để Đoán Các Vật Loại

Chiếu theo sinh khắc, chế hóa của Thể Dụng mà đoán, cực kỳ hiệu nghiệm. Như sinh Thể là vật ăn được, khắc Thể là vật uế tạp. Thể sinh vật chưa thành khí; Thể khắc vật hao vỡ, bể nát; tỵ ḥa vật hữu dụng. Sinh Thể vật quư; khắc Thể vật hèn tiện; tiết khí vật phế thải.

Lại nữa, phàm chiêm các số vật, đều lấy Thể làm chủ, xem loại cứng hay mềm, c̣n Dụng quái th́ xem hữu dụng hay vô dụng. Thể sinh th́ vuông, tṛn, ngay ngắn, làm được dùng được, như Dụng sinh Thể th́ vật ăn được, dùng Biến quái và Hổ quái mà xét các sắc cùng số mục, Hổ quái ấy quyết đoán số mục của vật, như Hổ quái thấy Càn Đoài quyết đoán số 1 và số 2; Hổ quái thấy Khôn Cấn tức số 7 và số 8. Nhưng Hổ quái mà thấy trùng Càn, trùng Cấn, trùng Khôn, trùng Khảm, trùng Ly, đều là vật đôi (2 cái); thừa vượng th́ vật số lại nhiều, nếu suy th́ vật số lại ít. Ly là vật ở trong ḷng trống rỗng, hoặc tay không, không có vật ǵ hết. C̣n đoán số của vật như Hổ là Cấn quái, Tiên thên là số 7, Hậu thiên là số 8 vậy.

Lấy Vật Số Làm Thể mà Đoán

Phàm đoán các số vật, chẳng những lấy Thể quái làm Thể, mà có thể lấy quái nào nhiều hơn th́ quái đó làm Thể như Càn là Kim, mà trong quái nhiều Kim th́ lấy Kim làm Thể, tức nhiều cương (cứng)

Như nhiều Khôn là Thổ, th́ lấy Thổ làm Thể quái, tức nhiều nhu (mềm). Quẻ Càn là Thể quái, nếu Dụng quái cũng là Càn, Hổ quái lại cũng thấy Càn, vậy Kim làm Thể, là cương (cứng) ấy vật tṛn rất cứng rắn lắm vậy.

Đoán vật mà có Thể quái, Hổ quái, Biến quái mà không sinh vượng khí, tức là vật không thuộc trong ngũ hành. Đoán vật xem hào, như trong Bát quái có nhiều hào dương, tức vật nhiều cương, có nhiều hào âm, tức vật có nhiều nhu.

Lại nữa, đoán vật thấy biến tại hào 5, hào 6, tức là động vật biết bay.

Đoán Vật Mà Lấy Biến Hào Làm Chủ

Phàm đoán vật lấy Biến hào làm chủ, ứng Dụng làm ứng nghiệm. Như được quẻ Càn, sơ hào biến làm Tốn quái, tức vật thuộc Kim, con dao chặt cây. Hào hai biến làm Ly quái, tức vật thuộc Kim, nung nướng rèn đúc trong lửa. Hào ba động biến làn Đoài quái, tức vật thuộc loại Kim bị sứt mẻ, tuy tṛn nhưng đă bị hư hỏng đi nhiều.

Tŕnh bày như sau:

_____
_____
_____ * Càn


biến

_____
_____
__  __ Tốn

Sơ hào động

_____
_____ *
_____ Càn


biến

_____
__  __
_____ Ly

Hào 2 động

_____ *
_____
_____ Càn


biến

__  __
_____
_____ Đoài

Hào 3 động

Đoán Vật Theo Khắc Ứng

Phàm đoán vật thành bại ra sao, lại xem Thể quái khắc ứng ra sao, trong thời gian thành quái rồi, mà chưa quyết đoán. Nếu thấy vật tṛn th́ đoán là tṛn (ngoại ứng), gặp vật Thổ th́ đoán ở trong đất; thấy cương kiện th́ đoán vật cương kiện (cứng rắn); thấy vật mềm đoán vật mềm mà mục nát, cũ kỹ.

Đoán Vật Xu Hướng Theo Thời Tiết

Phàm đoán vật mà xu hướng theo thời tiết, mà dùng lư th́ không hiệu nghiệm, như:

  Mùa Xuân được Chấn, Ly là hoa.
  Mùa Hạ được quẻ Chấn là vật có tiếng (âm thanh).
  Mùa Thu được quẻ Đoài là vật mục nát mà thành khí (khí là đồ dùng).
  Mùa Đông được quẻ Khôn là vật bằng đất vô dụng.

Đoán Vật Dùng Pháp Thuật Của Dịch

Có người lấy cái bu bằng tre đựng đồ (cái lồng), toán được quẻ Địa Thiên Thái, hào sơ biến thành quẻ Địa Phong Thăng. Hổ thấy Chấn Đoài đoán là thuộc loài thảo mộc sinh trong Thổ, sắc xanh, rễ vàng dính liền nhau (rễ chùm); v́ hào từ bảo: "bạt mao liên nhự dị kỳ vững", nghĩa là nhổ cỏ có rễ quấn liền nhau, tức loài thảo mộc có nhiều rễ khô khan, ở trong đất sinh ra.

Quái tượng như dới đây:

__  __
__  __
__  __

_____
_____
_____ *

Quẻ Thái
Sơ hào động

__  __
__  __
_____ Chấn

__  __
_____
_____ Đoài

Hổ quái

__  __
__  __
__  __

_____
_____
__  __

Biến quái
Quẻ Thăng

  Hổ thấy Chấn tức sắc xanh; Đoài thấy rễ vàng.

Lại như lấy cái chén úp vật, rồi bảo đoán xem, th́ được quẻ Hỏa Phong Đỉnh, biến Lôi Phong Hằng, bảo rằng vật có tiếng và khí lực có giá trị, h́nh tṛn mà nay đă hư sứt mẻ, sắc trắng, nhưng c̣n dùng được.

Theo Dịch từ bảo rằng: "Đỉnh ngọc huyền đại cát", nghĩa là cái tai đính nạm ngọc, tốt lắm. Hổ quái nếu thấy Càn Đoài tuy tṛn nhưng hư hỏng, mở ra xem quả thật cái ṿng nạm bằng ngọc đă hư cũ lắm rồi.

Quái tượng như dưới đây:

_____ *
__  __
_____

_____
_____
__  __

Quẻ Đỉnh
Động hào 6

__  __
_____
_____ Đoài

_____
_____
_____ Càn

Hổ quái

__  __
__  __
_____

_____
_____
__  __

Biến quái
Quẻ Hằng__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 91 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 8:50pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Đoán Nghiệm Xem các Loại Vật
(Chớ nên khinh thường)

Phàm phỏng đoán vật nắm trong tay, th́:

  Càn thuộc Kim, vật tṛn, sắc trắng, tính cứng rắn, vật báu vô gá.
  Khảm sắc đen, tính mềm dịu, vật ở gần nước.
  Cấn là vật ở trong đất như gạch, ngói, đá, có khí chất mà thành đồ dùng, sắc vàng; gặp Đoài khắc th́ mềm, không có khí chất là vật hư hỏng, thương tàn.
  Chấn, Tốn thuộc loài trúc mộc, có khí chất là vật hữu dụng, vật có thể ăn được; không có khí chất là thuộc về loại trúc mộc; gặp Đoài là vật ăn được như loại cây trái, sắc xanh, có khí chất mềm, không có khí chất th́ cứng; gặp Khảm là vật ở trong chỗ ẩm thấp, hoặc có khí chất, như không có khí chất là loài mộc chín quá, hư thối, mục nát.
  Ly sắc đỏ, tính mềm dịu, có thủy có mộc, mà lửa đốt cháy được, tức loài than, có khí chất là vật có giá trị, quư.
  Khôn là vật ở trong đất, sắc vàng, tính th́ ôn.
  Đoài là vật hư nát, có lỗ, có miệng.

Phàm đoán vật lấy mùa Xuân là Chấn Tốn - mùa Hạ th́ Ly - mùa Thu th́ Càn Đoài - mùa Đông th́ Khảm, đều được kể là vật dùng được, vật đă thành đồ dùng.

Trái lại không theo thời tiết kể trên, là vật khôg dùng được,c̣nbị mục hư xung phá,hoặc không có vật ǵ hết, mà là tay không vậy.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 92 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 8:52pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Pháp Thuật Chiêm Bốc Thập Ứng

Phàm chiêm bốc lấy Thể quái làm chủ, Dụng quái làm sự ứng là lẽ cố nhiên.hẳng những Thể quái đă làm chủ, Dụng, Hổ, Biến quái tương ứng, cũng đều để xẽmét họa phước. Tuy nhiên ngày hôm nay, toán được một quẻ dùng Thể, Dụng, Hổ, Biến rồi đoán một việc như thế; ngày hôm sau, cũng đoán được một quẻ cũng như vậy, và Thể, Dụng, Hổ, Biến cũng như ngày hôm trước, há có thể cũng đoán được như ngày hôm trước chăng? Không! tất phải nhờ vào thuyết Thập Ứng mới quyết đoán được. Trong thuyết Thập Ứng chia ra:

  Chánh ứng, Hổ ứng, Biến ứng, Phương ứng, Nhật ứng, Khắc ứng, Ngoại ứng, Thiên thời ứng, Dịch lư ứng và nhân sự ứng.
  Chánh ứng là Chánh quái ứng ra.
  Hổ ứng là Hổ quái ứng ra.
  Biến ứng là Biến quái ứng ra.

Căn cứ vào hai quái (Thể và Dụng), mọi sự chiêm bốc đều lấy đó mà đoán việc cát hung; ngoài ra c̣n nhiều lư khác, mà người ta không biết đến, rồi căn cứ vào mấy nghi thức trên mà đoán, th́ tất nhiên quẻ không được linh nghiệm.

Vậy cho nên phải hiểu thông suốt Thập Ứng mới đoán được linh nghiệm, nếu nắm được pháp thuật đó th́ rất bí yếu.

1.- Chánh ứng tức là sự tốt xấu do hai quái Thể Dụng.

2.- Hổ ứng tức là sự tốt xấu của Hổ quái.

3.- Biến ứng tức sự tốt xấu của Biến quái.

4.- Phương ứng là lấy Thể làm chủ, xem người tới chiêm ở phương vị nào tới, tức họ ngồi đứng thuộc về phương vị nào, phải nên sinh Thể quái hoặc tỵ ḥa với Thể quái th́ tốt; nếu khắc Thể quái th́ xấu, cón như sinh cũng xấu.

5.- Nhật ứng cũng lấy Thể quái làm chủ, rồi xem quẻ ḿnh chiêm đó thuộc về quẻ ǵ và Thể quái có thuộc vào sinh vượng trong ngày ḿnh chiêm quẻ như thế nào. Quẻ ấy phải sinh Thể hoặc tỵ ḥa với Thể mới tốt, chẳng nên khắc Thể và cũng chẳng nên Thể quái sinh quẻ ấy mới được.

Ngày ấy sở thuộc quái khí như: Dần Mẹo thuộc Mộc, Tỵ Ngọ thuộc Hỏa, Thân Dậu thuộc Kim, Tư Hợi thuộc Thủy, Th́n Tuất Sửu Mùi thuộc Thổ.

6.- Khắc ứng tức là pháp thuật của Tam yếu, trong lúc chiêm quẻ, tùy theo sự nghe thấy triệu tốt xấu mà đoán cát hung.

7.- Ngoại ứng tức ứng của ngoại quái, nghĩa là trong lúc chiêm quẻ, t́nh cờ thấy ngoại vật tới, th́ phải xem ngoại vật đó thuộc về loại ǵ, như thấy lửa là thuộc ly, thấy nước thuộc Thủy là Khảm, thấy lăo nhân thuộc Càn và ngựa, vàng bạc, ngọc, vật tṛn cũng thuộc Càn; như thấy lăo bà, trâu, ḅ, đất, gạch ngói thuộc Khôn.

Vật thấy đó tức là quái Ngoại ứng và thuộc về quẻ ǵ, xem quẻ đó inh khắc, tỵ ḥa với Thể quái, để đoán cát hung. Nếu quẻ của Ngoại quái đó khắc Thể hay là sinh Thể th́ xấu.

8.- Thiên thời ứng tức trong lúc chiêm quẻ mà trời tạnh, sáng sủa là Ly, nưa tuyết là Khảm, gió là Tốn, sấm là Chấn.

Ví dụ: quẻ Ly là Thể quái, th́ nên gặp trời tạnh ráo, sáng sủa. Như quẻ Khảm là Thể quái, th́ nên gặp trời mưa; như quẻ Tốn là Thể quái, nêm gặp trời gió; Chấn là Thể quái, nêm gặp trời có sấm. Hỏa mà gặp sấm là tỵ ḥa, phải nêm xét kỹ sinh khắc mà định cát hung.

9.- Địa lư ứng là đang lúc chiêm quẻ ḿnh ở chốn trúc lâm, chỗ cây cối rừng núi là thuộc Chấn Tốn; nếu ḿnh ở giang, hà, khe, suối, ao, hồ tức thuộc khảm; nếu ở chốn thuộc ngũ kim tức thuộc Càn Đoài; nếu ḿnh ở chốn ḷ, bếp, gần lửa tức thuộc ly; nếu ḿnh ở chốn có gạch ngói, đất cát tức thuộc Khôn rồi so với Thể quái mà định cát hung, theo sinh khắc, tỵ ḥa với Thể quái.

10.- Nhân sự ứng tức là khắc ứng theo rtong Tam yếu nhân sự vậy. Trong lúc chiêm quẻ, t́nh cờ gặp nhân sự tốt th́ tốt, nhân sự xấu th́ xấu. Nghe tiếng cười, vui vẻ là chủ cát khánh, gặp khóc và buồn là chủ sự buồn bă, đau khổ, lại lấy nhân sự thuộc cái quái mà luận bàn, như lăo nhân thuộc Càn, lăo mẫu thuộc Khôn, Cấn thuộc thiếu nam, Đoài thuộc thiếu nữ, rồi gồm ứng quái nhân sự đó mà so với Thể quái, hiện sinh khắc, tỵ ḥa để đoán cát hung.

Tất cả những lư của Thập Ứng nói trên, phàm lúc chiêm quẻ mà tai nghe, mắt thấy các ứng đó rồi so với Thể quái là chủ mà đoán. Phải hiểu tường tận lư sinh khắc, tỵ ḥa.

Thí dụ: chiêm bịnh chứng, trong quẻ Hổ và Biến thấy nhiều quẻ khắc Thể, mà trong bản quái lại không có quả sinh Thể th́ đoán không tốt; lại xem quẻ Thê suy vượng, nếu Thể vượng cũng c̣n hy vọng. Nếu thể suy tức là không có phục sinh, rồi phải xem chư ứng, nếu có ứng sinh Thể, th́ sự nguy cơ có thể cứu vớt được; nếu chư ứng khắc Thể quái, th́ không thể nào được yên ổn.

Tất cả các cách chiêm bốc, đều dựa theo như thế mà đoán cát hung.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 93 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 8:53pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Luận Các Sự Việc Thuộc Thập Đại Thiên

(10 sự dời đổi, thuyên chuyển. Lấy ngày giờ mà luận, Bản văn bí mật)

1.- Hành: là đi. Chiêm quan sự chẳng vượng. Thuộc Mộc, có văn thơ. thuộc Hỏa có quan tư, tai. kim Mộc, tài tới, có khách tới. Chiêm bịnh th́ chứng sốt rét, đúng cử trưa phát lên: Kim Thủy là gạo, nước uống.

2.- Lập: là đứng. Chiêm quan sự chẳng phát. Mộc Thổ cùng Kim đại tiểu khẩu thiệt. Bịnh chẳng xấu. Tài Thủy Thổ. Có quư nhân tới. Văn thư phát động.

3.- Tọa: là ngồi. Chiêm quan tư có lợi, kiện tụng không thành. Chủ tài thuộc Hỏa. Chủ ḥa khuyến (khuyên ḥa). Kim bại tài. Mộc đắc tài. Bịnh cuối tháng lành, lại phạm lâm Mộc thần. Có họa chẳng hung.

4.- Ngọa: là nằm. Quan tư, nằm nghiêng mà muốn trở dậy, là do chủ âm nhân sự. Kim có tài. Hỏa th́ sự phát phá tài. Thủy Thổ vô tài, khó thành tựu. Thổ Mộc có tài.

5.- Đam: là gánh vác. Quan tư mắc phải người tự làm rối loạn. Hỏa cùng người bàn luận sinh khẩu thiệt. Chiêm tin tức th́ được tin. Thủy Thổ đắc tài, Kim mộc có khách tới. Bịnh tứ chi trầm trọng, không cử động được.

6.- Quyện: là mỏi mệt, chán nản. Quan tư chẳng thành. Hỏa có tài, Thủy Thổ có tài. Tâm không được yên. Có quư nhân. Chủ khẩu thiệt, chẳng xấu.

7.- Kḥa đầu: kḥa đầu là đầu để trần, không có nón, không có khăn. Quan tư sắp có khẩu thiệt. Hỏa th́ đại quan tư (có danh vọng), Thủy Thổ tỵ ḥa tài vô. Tiểu nhân phân rẽ bề trên (xâm lấn). Khẩu thiệt, Bịnh ẩu khí. Pḥng ám nhân, tiêu khẩu tai.

8.- Tiển: là đi chân không (không có mang giày, dép). Quan tư th́ phá tài, ngoại nhân khí ám hoang mang. Hỏa chủ phá tài. Thổ chẳng xấu. Bịnh có hiếu sự đến.

9.- Hỷ: là mừng. Quan tư tự ḿnh không có căn bản. Có ngoại nhân mới. Quan tư có rượu thịt. Với người có nhiều việc lôn xộn. Cầu tài chẳng được, chẳng xấu.

10.- Nộ: là giận. Quan tư chủ ngoại nhân khinh dễ. Chẳng thấy quan. Chủ phá tài. Dựa người để thoát thân. Kinh sợ hỏa tai. Binh xấu.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 94 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 9:20pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Quái Ứng
(Cùng với tiền Bát Quái định loại đại đồng, nhưng có tiểu dị, xem th́ lấy Hổ quái mà tham cứu)

CÀN:

Càn là trời - cha - vua - đầu - ngọc - kim - rét băng - dỏ thắm - ngựa - ngựa hiền - ngựa già - ngựa gầy - ngựa tải đồ - trái cây (Cửu gia dịch bảo là rồng, thẳng, áo, lời nói). Như quẻ Cấu, Độn, Di, quẻ Lư, quẻ Vô vọng, quẻ Tụng, quẻ Đồng nhân, tất cả 7 quái th́ quẻ Càn ở trên, cứng ở ngoài. C̣n những quẻ như quẻ Đại hữu, quẻ Thái, quẻ Đại tráng, quẻ Quải, quẻ Nhu, quẻ Đại súc và Tiểu súc gồm có 7 quẻ th́ quẻ Càn ở dưới, cứng ở trong. Càn Khôn cương nhu (cứng mềm; tứ phát bát biến (bốn phơng tám hướng), nhưng tùy theo lục động, tùy thời có khác nhau. Chẳng nên câu nệ một quẻ Càn, tính ôn mà cương trực. Ở Dịch về hướng Tây Bắc, chẳng ở Tư Ngọ, mà ở Tuất Hợi. Dựa vào lệ pháp th́ cương hiền, sáng sủa, chẳng dựa vào lệ pháp th́ cương ác, hung bạo.

Thiên Văn: Tuyết - Khí dương thạnh.

Thiên khí: Rét.

Hung đạo: Quân - Tay ná (cũng như tay súng) - Giặc - cường hoành - Đ́nh thi (cái thây không tan, nghĩa là người ngồi như xác chết để hưởng lợi).

Quan quư: Triều quỳ - Giám ty - Thái thú - Chủ tọa.

Thân thể: Đỉnh đầu - Má mặt - Xương mép.

Tính t́nh: Cương kiện chánh trực - Tôn trọng - Hảo cao - Tranh đua hơn thua.

Âm thanh: Chính thanh - Tiếng Thương (ngũ âm).

Tín âm: Thiều tín - Triệu lịnh - Tiến cử - Quan thăng - Kẻ nghĩa, thân.

Sự ư: Quẻ trên là người có vẻ h́nh dáng bề ngoài - Quẻ dưới là bọn cường hoành.

Bịnh tật: Tay, thái dương mạch đi Huyền và Khẩu - Uy trời trừng phạt - Trên th́ bế tắt, mắt đau - Hàn nhiệt.

Phục dược: Thuốc hoàn, ăn đồ vật - Bánh bằng bột màu đỏ - Bánh ḅ chiên - Bánh sen gói - Canh năo heo - Canh đầu xương heo - Bột gạo tốt - Bánh bao.

Các quả: Lúa tẻ - Cay dẻ - Dưa - Đậu - Long nhăn - Rau lệ - Cải.

Cầm thú: Chim sẻ - chin nhạn - chim chài chài - chim ưng - chim bằng.

Y phục: Xích, huyền sắc.

Khí dụng: Cái chén tṛn - Khay trà - Thủy tinh - Ṿng ngọc - Đồ dùng có quy định - Quả bóng cầu.

Tài: Của cải giao dịch có nhân nghĩa - Tiền thuộc loài ngựa.

Lộc: Nhâm Thân.

Tự: H́nh vuông và tṛn.

Sách: 216.

Quỷ: 768.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 95 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 9:21pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Khôn:

Khôn là đất - mẹ, vải - vàng - bụng - hẹp ḥi bỏn sẻn - đều nhau - ḅ - ḅ con - ḅ mẹ - xe chở đồ - văn - chúng đông - cái khớp cái mộng - ở đất vậy. Đen là Khôn ở trên Thể; ở ngoài lục quái th́ mềm ở dưới, mềm ở trong - Khôn là ngôi thứ tốt, ở lệch về hướng Tây Nam trên Thân (cung Thân) - Dựa vào lư pháp là thánh hiền, không dựa vào lư pháp là đảng.

Thiên Văn: Sương mù - Giọt móc - Mây mù mịt.

Địa lư: Quận nước - Cung cửa ải - Thành ấp - Vách tường.

Nhân vật: Mẹ - Vợ - Nhà nho - Nông phu - Tăng (sư).

Hung đạo: Nô tỳ, dấu ở chỗ hoang vắng.

Quan quư: Đại thần - Giáo quan - Khảo hiệu văn tự.

Sinh dục: Nữ - Ph́ hậu.

Tính t́nh: Thuận thảo ḥa hảo - Ḷng tin - Ương độn - Không có tự ái.

Âm thanh: Tiếng Cung (ngũ âm).

Tín âm: Thỏa ḷng đă hứa, mau chóng ứng vào ngày tháng Th́n Tuất Sửu Mùi.

Sự ư: Tŕ trệ - Ngu hèn - Hà tiện bỏn sẻn - Thung dung.

Bịnh tật: Tay - Thái âm thời tiết - Đau bụng - Tỳ vị bế, mạch trầm phù.

Ẩm thực: Canh lê - Thiêu, rang khô, nước đá các vật - Ngỗng - Vịt - Phổi - Ăn uống, lệ tế Thái tào - Kẹo, đường.

Các quả: Lấy vật đựng trong sọt, giỏ.

Cầm thú: Ḅ trâu - Ngựa cái - Con c̣ bể - Chim sẻ - Con quạ đen - Chim ch́a vôi.

Ngũ vị: Đắng - Cay lắm - Ngọt.

Khí dụng: Cái kiệu - Cái xe - Đồ gốm - Đồ làm ruộng - Đồ bằng cát.

Tài vật: Tiền lễ thầy học - Chép lại đề - Áo thầy tu - Vải quần xiêm.

Hôn nhân: Phú gia - Nhà làm ruộng - Thương gia - Xấu - Vụng về - Hạ tiện - Bụng lớn - Trai tráng - Tŕ độn - Mặt vàng.

Tự: Khuê, kim tứ ngưu bàng.

Sách: 144.

Quỷ: 672.

Lộc: Quư Dậu.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 96 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 9:21pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Chấn:

Chấn là sấm - rồng - huyền hoàng - đường đi - đường đi lớn - trưởng tử - chân - cương quyết nóng nảy - tre non - cỏ lau.

C̣n như ngựa th́: tiếng kêu hiền - Chân sau phía trái của ngựa - Chân đang nằm im mà đứng trở dậy - Cái trán.

C̣n trồng lúa th́: làm sống trở lại cỏ tươi tốt (Cửu gia Dịch nói rằng: vua - ngỗng trời cái trống). Xuân Hạ tính nghiêm, cương trực chúng đều khâm phục - Thu Đông cứng mà không có uy, chẳng thể chế được vật - Chẳng thích nhàn hạ - Tính lệch lạc mà ngẫu nhiên - Dựa vào lư th́ oai nghiêm, nếu không th́ táo bạo - Thể Dụng quẻ trên là bay được, quẻ dưới là chạy được.

Thiên Văn: Sấm - cái cầu vồng - cáiang - chớp.

Địa lư: Nhà ở - chợ - mồ mả - chỗ nhà cửa có cây cối sầm uất - phương sở - ở chính phương Đông.

Hung đạo: ở Đông tới - người trộm nam.

Nhân vật: Thương lữ - tướng soái - thợ.

Quan quư: Giám ty - chủ quận - Quan coi về văn thư Bộ H́nh - tuần kiểm - pháp quan.

Sinh dục: Trưởng nam - chuyển động kinh sợ hăi hùng

Tính t́nh: Đậu th́ cương quyết - có quyết đoán - lúc gấp rút rối loạn, nóng nảy, bộp chộp.

Hôn nhân: Nhà quan hoạn - nhà có nghế xảo công nữ dung - tâm thần ưa động tịnh, dễ lay chuyển.

Âm thanh: Tiếng giác thượng hạ (ngũ âm) - Thượng b́nh thanh (ngũ âm) - Tam âm thất thanh.

Tín âm: Có hứa mà không tới.

Sự ư: Việc cũ chồng chất có tiếng mà không có miếng.

Bịnh tật: Khí tích lạnh - thượng vị - chân tay mệt mỏi - ớn lạnh thường trực - thuốc - chân thuộc thái dương - mạch hồng phù.

Yến hội: Tửu hội - ngoạn thưởng - tụ họp có định kỳ.

Thực vật: Miến - bao tử - rượu - đồ ăn - vật trái đầu mùa - Khoai lang - tiêu, dâu - mộng giá.

Cầm thú: Con ong - con bướm - con c̣ trắng - con hạc.

Y phục: Quần, dây lưng - dây cột - dây thắt lưng bằng lụa - đố lụa có sắc xanh, huyền, vàng - xấp lụa.

Khí dụng: Cái bàn bằng cây - cái sọt vuông đan bằng tre - bàn toán - thuyền xe - xe nhà binh - kiệu càng - đồ chén bát, dĩa - cái b́nh - cái chén - cái bàn nhỏ nhạc khí - trống

Tài: Kẻ âm nhân tạo ra - Tiền thuộc về trúc mộc.

Lộc: Hai bên có người giúp đỡ.

Tự: Tẩu, trúc đứng một bên - một nửa chữ Lập.

Sắc: Thanh - huyền - hoàng.

Sách: 168

Quỷ: 704__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 97 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 9:22pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Tốn:

Tốn là cây - gió - trưởng nữ - dây thẳng - thợ - cây cối - đàn - cao - tiến thối - chẳng quả quyết - cá - gà.

Người th́ góa chồng- tóc - thuận - cải tán - nhiều lớp da mỏng ở nhản cầu - bắp vế - ở gần chỗ buôn bán có lợi - Ba lần cứu xét là quẻ rối loạn nóng nảy, bộp chộp (Cửu gia Dịch bảo rằng bốc lên - giơ lên - chim sếu) - Xuân Hạ có quyền, hiệu lịnh mưu chước - Thu Đông cương nhu bất nhất - Vật làm hại cùng người th́ nhún nhường - Phàm sự chẳng bao giờ thối tránh. TYốnthuộc âm, tính t́nh lệch lạc - Dựa vào lệ pháp th́ cơ mưu có quyền, nếu không th́ gian tà.

Thiên Văn: Gió.

Địa lư: Lâm uyển (chỗ nuôi thú) - vườn nuôi thú để chơi.

Nhân vật: Mệnh phụ - Dược bà (nữ bác sĩ) - Đàn bà giỏi khéo về công thuật.

Hung đạo: Nô tỳ thương lượng với nhau mà lấy, nên thu gấp th́ được.

Quan quư: Người chủ ngục - Khảo giáo - Cán quan - Hưu cứu (quan lại tạm nghỉ để tra xét).

Thân thể: Tai - mắt - mật - tóc - thân ḿnh - khẩu - tứ chi.

Sinh dục: Trưởng nữ - thai thiếu tháng - tâm địa sáng suốt.

Tính t́nh: Quê mùa - Keo kiệt - gian khổ - hay than khóc gào thét.

Hôn nhân: Mệnh phụ - tôn thất nữ - tiến thối - ủy thác trông cho (uốn ḿnh tuân theo).

Âm thanh: Tiếng giác (ngũ âm) Giác trắc thanh tam, thanh tứ, thanh thượng la.

Tín âm: Triệu mệnh tin báo - sai - trạng tiến cử.

Sự ư: Tiến cử - đi tŕnh - cứu xét kẻ oan ức - hiệu lịnh - vậng lịnh.

Bịnh tật: Tay chân giá lạnh v́ thời tiết - 30 ngày - mạch nhu nhược - ẩm thực thượng vi v́ nghiện rượu - sốt rét lâu ngày - đau màng ngực - thuộc về mũi - ăn đồ hột không tiêu.

Dược: Dược thảo.

Yến hội: Tiệc trong gia đ́nh - khách tới không đầy đủ.

Các quả: Mè - bột nghiền - trà.

Cầm thú: Gà - ngan - vịt - cá - loài trùng, loài cầm biết gáy - quái thượng là loài biết bay, quái hạ là loài biết chạy.

Y phục: Áo - dây lưng - tơ - xanh - lục - biếc - trắng - tía.

Khí dụng: Đồ bằng tre, cây, nứa - dây - dây đờn bằng tơ - nhạc khí.

Tài: Khu vực lợi để làm ăm - tiền thuế - tiền tài vật - tiền của lo liệu tính toán.

Lộc: Tân (can Tân).

Tự: Một bên có bộ thảo, bộ mộc, bộ trúc.

Sách: 192.

Quỷ: 736.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 98 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 9:29pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Khảm:

Khảm là nước - cái rănh - cái ng̣i - trung nam - tai - heo - ẩn phục - uốn cong ra thẳng - uốn thẳng ra cong - cái cung - bánh xe ṿng tṛn.

Như người: thêm ưu - tâm bịnh - đau tai - huyết xấu - đỏ.

Như ngựa: cái xương sống - ḷng bứt rứt - cúi đầu xuống (luồn cúi) - móng chân mỏng manh - kéo dắt - kiệt lực.

Như xe là nhiều sắc xanh - thông suốt - sáng - mặt trăng - kẻ trộm.

Như nguồn gốc mọi việc th́ bền chắc - đa tâm - Xuân Hạ tính hiểm họa - chẳng sợ vong nguy - việc nhiều táo bạo - Thu Đông th́ yên tịnh - trước khó sau dễ - có mưu lược - có chí can đảm - Khảm thâm độc tuy ḷng hướng về bên trong - chủ lập mưu kế hiểm hại - bản tính thường.

Thể ở Bắc Khảm là vật ẩn nấp - dựa vào lư pháp th́ cương - ví không dựa vào lư pháp là hăm độc.

Thiên Văn: Mặt trăng - cái ráng - mây - sương.

Địa lư: Bể rộng - nước muối - cái rănh - cái ng̣i - cầu tiêu - phương sở - ở chính Bắc - chỗ mồ mả - trong hang của chồn, thỏ.

Nhân vật: Đạo hữu - tăng đồ.

Hung đạo: Thừa dịp mà tới - dấu đầu lộ đuôi - có hư hỏng mới nên việc.

Quan quư: Quan đi tuần - quan chuyên chở tiền lương.

Thân thể: Tóc - chỗ dưới quả tim - huyết.

Sinh sản: Khó sinh - trung nam - thanh tú.

Tính t́nh: Tâm độc ác, thâm trầm - trí tùy nỗi khó khăn, ngoắt ngoéo.

Hôn nhân: Phú gia - nhà buôn rượu - thân gia dụng cái bản tính của ḿnh.

Âm thanh: Tiếng vũ (ngũ âm) thượng quái - tiếng vũ b́nh lục thanh hạ quái.

Tín âm: Phản phúc do dự - tiểu nhân nói dối - nịnh - xỏ lá - quỷ quyệt - đạo tặc - ngục tù.

Thực vật: Rượu - vật mặn - heo - cá - hải vị - quả cật.

Bịnh tật: Chân - khí thái âm - mạch hoạt.

Phục dược: Thuốc bổ thận - hoặc tửu thủy hạ.

Các quả: Lúa mạch - táo - mai - lư - đào - ngoài mềm trong cứng có hột.

Cầm thú: Hươu - nai - heo - voi - heo con - chồn - yến - con ốc.

Y phục: Sắc xanh, đen.

Khí dụng: Đồ đựng rượu - bánh xe - xe hư.

Tài: Tiền tranh tụng - của được không công b́nh.

Lộc: Tuất.

Sắc: Sắc đen, trắng.

Tự: Thuộc về loại chấm thủy, chữ nguyệt, chữ cung các loại.

Sách: 168

Quỷ: (mất chữ, không rơ).__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 99 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 9:30pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Ly:

Ly là hỏa - mặt trời - điện - trung nữ - áo giáp - mũ sắt - chiến tranh.

Như người th́ bụng lớn - mắt - quẻ Càn - chim trĩ - ba ba - cua - thú ít lông - trai - rùa.

Như loài cây th́ gốc cây rỗng, khô héo (Cửu gia Dịch bảo rằng: trâu, ḅ cái, bọt nổi trên mặt nước). Xuân Hạ tinh sáng, có màu vẻ đẹp, có đứt găy. Thu Đông tối chẳng sáng, trước sau chẳng quyết định - Ty là đẹp đẽ - Tự hay xét ḿnh. Bổn tính th́ trực - Ở chính Nam - Dựa theo lư pháp th́ văn minh, trái lư pháp th́ lầm lỗi.

Thiên Văn: Mặt trời - cái ráng - chớp - tạnh ráo.

Địa lư: Cung điện - trung đường - mái nhà - nhà bếp - phương sở - chánh Nam.

Nhân vật: Tướng soái - binh lính - quan vỏ.

Hung đạo: Kẻ trộm đàn bà từ phương Nam tới.

Quan quư: Nhà văn học - giáo quan - Thông phán - Bổ nhiệm nên đi hướng Nam.

Thân thể: Tam tiêu - tiểu trường - mắt - tim.

Sinh dục: Thứ nữ - tính táo bạo, hay khóc đêm, hay khóc.

Tính t́nh: Thông minh - thấy sư th́ minh mẫn

Tín âm: Triều tín - Văn thơ - bảo thiệp - khế ước.

Sự ư: Ưu nghi - phóng đảng - Huyên náo ồn ào - Cấp tính - hư ưu.

Bịnh tật: Tay chân - nhị quân thái dương minh, tam tướng hỏa - bịnh mắt - khí táo nhiệt - bịnh phát cuồng -

Thực vật: Bánh bao - vỏ loại trùng - vật trống rỗng trong tâm - vật nướng - nấu, sắc, đặc - cóc, quả - hột - trái cây - lúa nếp - củ sen - vật ngoài cứng trong mềm - bông của cây cỏ gai - lá cành khô.

Cầm thú: Phượng có sắc rực rỡ - con ba ba, con ốc, con trai, con cua, con kềnh - hến - thú ít lông, con cú - cút - con hạc - chim bay - dê cái.

Y phục: Sắc đỏ - hồng tía.

Khí dụng: Đồ đèn dầu lửa - vật ngoài cứng trong mềm - cái b́nh phong - cái màn che - ức mành mành - cây cơ - binh khí - áp giáp - mũ sắt, cái mâm - cái siêu sành - cái b́nh, cái tên bắn - bức tường - vật trong ḷng trống rỗng - cái ḷ - cái bếp - xưởng đúc, ḷ rèn - cái bóp, cái hũ, cái lồng đan bằng tre.

Tài: Ngoại ư chi tài.

Lộc: Kỷ

Sách:192.

Quỷ: 763__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 
huygen
Quản trị
Quản trị
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 262
Msg 100 of 119: Đă gửi: 12 November 2006 lúc 9:36pm | Đă lưu IP Trích dẫn huygen

Cấn:

Cấn là núi - thiếu nam - tay - đường tắt - đá nhỏ - cửa cổng - trái cây - nấm - cái cổng lầu của chùa - ngón tay - chó - con báo con - con gấu - con ḅ - chuột - loại mỏ đen.

Như cây là bền có nhiều lóng, nhiều đốt. (Cửu gia Dịch bảo rằng: là sóng mũi, lớp da trong, lớp da ngoài - da thú cọp, chồn). Xuân Hạ tính chất ôn ḥa, hảo thiện. Thu Đông chấp trệ chẳng thường, về việc th́ tŕ hoăn. Cấn là thôi, đừng, có cương có nhu. Phú tính lệch th́ ở cung lệch. Dựa theo pháp lư là cương trực, nếu không th́ ngoan ngạnh.

Thiên Văn: Sao - khí trời.

Địa lư: Đường nhỏ trên núi - bức tường - đường nhỏ trong làng - G̣ - vườn - tường cửa - chuồng trâu, dê - cái cửa, cái chùa, tôn miếu.

Phương sở: Phương Đông Bắc - bức tường về phía đông bắc - chùa.

Nhân vật: Người giữ cửa chùa - tôi tớ - quan liêu - người bảo lănh.

Hung đạo: Dùng kẻ dưới thông báo dấu vết để noi theo.

Quan quư: Sơn quận không thuyên chuyển.

Thân thể: Bàn tay, ngón tay - mũi - xương sườn - tỳ vị.

Sinh sản: Tổn thai - thứ nam.

Tính t́nh: Nhu trệ - đa nghi - thung dung chơi bời - trong cứng ngoài nhuyễn.

Âm thanh: Thanh thượng b́nh - Nhất âm - Thập nhị âm - Tam âm.

Sự ư: Phản phúc, tiến thối - đa nghi - không tới.

Bịnh tật: Tay, thái dương - bịnh đă lâu - tỳ vị - mạch trầm phục.

Phục dược: Thấp, hổ thạch, dược.

Yến hội: Tiệc rượu thường - Tập hợp có dịnh kỳ.

Các quả: Đậu - lúa tẻ.

Thực vật: Vật ăn, trang điểm bất nhất - rượu - tương - nước đá - tạp vật - canh - nước sốt - vịt - ngan - đồ ngọt.

Cầm thú: Ḅ cái - ḅ con - ngỗng trời - chim cắt - quạ khoang - chim sẻ - vịt nước - c̣ bể - chuột, chim khách.

Y phục: Cái quần, cái xiêm màu vàng - áo cà sa - màu đen - đồ lụa có sắc sặc sỡ - cái đạy bằng vải.

Khí dụng: Cái kiệu - cái xe tải đồ - cái cày - đồ binh giáp - đồ gốm, đồ sành - cái nồi - cái chơ - cái b́nh - ṿ đựng rượu - cái b́nh đựng xôi cúng - cái tàn - cáiđạy đựng tiền - đá nam châm - cái bàn đạp yên ngựa - khảm óc - cái hộp - vật trong mềm ngoài cứng.

Tài: Tiền cũ đặt mua hàng, mua ruộng - tiền thừa tiện dịp mà có.

Lộc: Bính.

Tự: Bên chữ Thổ, chữ Ngưu, chữ Điền.

Sách: 168,

Quỷ: 701.__________________
1-Số điện thoại, số xe có hợp không?
2-Mai Hoa Dịch Số
Quay trở về đầu Xem huygen's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi huygen lần thăm huygen's Homepage
 

<< Trước Trang of 6 Kế tiếp >>
  Gửi trả lời Gửi bài mới
Bản để in Bản để in

Chuyển diễn đàn
Bạn không thể gửi bài mới
Bạn không thể trả lời cho các chủ đề
Bạn không thể xóa bài viết
Bạn không thể sửa chữa bài viết
Bạn không thể tạo các cuộc thăm ḍ ư kiến
Bạn không thể bỏ phiếu cho các cuộc thăm ḍTrang này đă được tạo ra trong 2.1523 giây.
Google
 
Web tuvilyso.comDIỄN ĐÀN NÀY ĐĂ ĐÓNG CỬA, TẤT CẢ HỘI VIÊN SINH HOẠT TẠI TUVILYSO.ORGBản quyền © 2002-2010 của Tử Vi Lý Số

Copyright © 2002-2010 TUVILYSO