Đăng nhập nhanh
Mạnh Thường Quân
  Bảo Trợ
Chức Năng
  Diễn Đàn
  Thông tin mới
  Đang thảo luận
  Hội viên
  Tìm Kiếm
  Tham gia
  Đăng nhập
Diễn Đàn
Nhờ Xem Số
  Coi Tử Vi
  Coi Tử Bình
  Coi Địa Lý
  Coi Bói Dich
  Chọn Ngày Tốt
Nghiên Cứu và
Thảo Luận

  Mệnh Lý Tổng Quát
  Qủy Cốc Toán Mệnh
  Tử Vi
  Tử Bình
  Bói Dịch
  Mai Hoa Dịch Số
  Bát Tự Hà Lạc
  Địa Lý Phong Thủy
  Nhân Tướng Học
  Thái Ất - Độn Giáp
  Khoa Học Huyền Bí
  Văn Hiến Lạc Việt
  Lý - Số - Dịch - Bốc
  Y Học Thường Thức
Lớp Học
  Ghi Danh Học
  Lớp Dịch & Phong Thuy 2
  Lớp Địa Lư
  Lớp Tử Vi
    Bài Giảng
    Thầy Trò Vấn Đáp
    Phòng Bàn Luận
    Vở Học Trò
Kỹ Thuật
  Góp Ý Về Diễn Đàn
  Hỗ Trợ Kỹ Thuật
  Vi Tính / Tin Học
Thư Viện
  Bài Viết Chọn Lọc
  Tủ Sách
Thông Tin
  Thông Báo
  Hình Ảnh Từ Thiện
  Báo Tin
  Bài Không Hợp Lệ
Khu Giải Trí
  Gặp Gỡ - Giao Lưu
  Giải Trí
  Tản Mạn...
  Linh Tinh
Trình
  Quỷ Cốc Toán Mệnh
  Căn Duyên Tiền Định
  Tử Vi
  Tử Bình
  Đổi Lịch
Nhập Chữ Việt
 Hướng dẫn sử dụng

 Kiểu 
 Cở    
Links
  VietShare.com
  Thư Viện Toàn Cầu
  Lịch Âm Dương
  Lý Số Việt Nam
  Tin Việt Online
Online
 215 khách và 0 hội viên:

Họ đang làm gì?
  Lịch
Tích cực nhất
dinhvantan (6262)
chindonco (5248)
vothienkhong (4986)
QuangDuc (3946)
ThienSu (3762)
VDTT (2675)
zer0 (2560)
hiendde (2516)
thienkhoitimvui (2445)
cutu1 (2295)
Hội viên mới
thephuong07 (0)
talkativewolf (0)
michiru (0)
dieuhoa (0)
huongoc (0)
k10_minhhue (0)
trecon (0)
HongAlex (0)
clone (0)
lonin (0)
Thống Kê
Trang đã được xem

lượt kể từ ngày 05/18/2010
Vài Ḍng Tản Mạn... (Diễn đàn bị khoá Diễn đàn bị khoá)
 TUVILYSO.net : Vài Ḍng Tản Mạn...
Tựa đề Chủ đề: Sao lại có người giỏi và tâm huyết với đất nước như thế! Gửi trả lời  Gửi bài mới 
Tác giả
Bài viết << Chủ đề trước | Chủ đề kế tiếp >>
soida
Hội viên
 Hội viên
Biểu tượng

Đă tham gia: 29 August 2002
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 321
Msg 1 of 16: Đă gửi: 11 June 2004 lúc 4:48am | Đă lưu IP Trích dẫn soida

Quê hương là thiên đường để trở về


Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê - người được xem là "Con gà đẻ trứng vàng" cho các tập đoàn lớn tại Mỹ - đă quyết định hồi hương năm 2002. Sau 20 năm ở nước ngoài, anh đă có 30 phát minh, sáng chế khoa học tại Nhật và 36 phát minh tại Mỹ, đem lại những hiệu quả khoa học và ứng dụng kinh tế to lớn trong lĩnh vực máy tính, máy photocopy... Và cuối cùng, anh đă thực hiện được điều trăn trở lớn nhất trong ḿnh: trở về quê hương để xây dựng Tổ Quốc.


Con người của khoa học

19 tuổi, Nguyễn Chánh Khê sang Nhật học tại trường Đại học Đông Kinh Công nghiệp Tokyo. Ban đầu, anh theo học ngành Công nghệ sinh học rồi chuyển sang lĩnh vực Vật liệu xử lư thông tin. Phát minh đầu tiên cũng là luận án thạc sĩ của anh là "Vật liệu cảm quang" dùng trong máy photocopy.

Ngay phát minh đầu tiên, tên tuổi của nhà khoa học trẻ đă được các công ty lớn của Nhật "săn lùng". Phát minh của anh sớm được ứng dụng và giải quyết việc làm cho cả một miền quê của Nhật Bản. Ngay sau đó, Công ty Dai Nippon Ink, công ty lớn nhất ngành in của Nhật Bản mời anh làm việc. Tại đây, anh tiếp tục cho ra phát minh chất quang dẫn hữu cơ cực tính dùng để sản xuất máy photocopy xách tay mà lúc bấy giờ thế giới chưa có. Đây là loại máy photocopy không dây, không gây ô nhiễm môi trường.

Năm 1985, Nguyễn Chánh Khê sang Mỹ báo cáo khoa học và được nhiều công ty lớn quan tâm đến đề tài của anh. Họ mời anh sang Mỹ làm việc để chế tạo những bản cảm quang nhạy nhất thế giới.

Ngay lúc đó, Nguyễn Chánh Khê đă đưa ra được nguyên tắc mà sau này trở thành phổ biến trong các loại máy photocopy và máy in laser. Đó là làm phim điện tử bằng phương pháp dùng ánh sáng và điện trường tạo ra điện tích trong vật liệu bán dẫn hữu cơ. Từ những h́nh ảnh không thấy được ta sẽ dùng mực để làm ra ảnh. Từ đó trung b́nh mỗi năm anh có hai phát minh khoa học có giá trị quốc tế.

Khi làm việc tại pḥng thí nghiệm của Kodak, anh lại phát minh ra cách dùng muối ăn chế tạo hạt nano có kích thước cực nhỏ chuyển hóa quang điện cực cao để chế tạo ra máy in màu laser nhanh nhất thế giới. Phát minh này có ư nghĩa vô cùng quan trọng bởi muối ăn rất rẻ nhưng giúp cho tăng nhanh tốc độ in bốn màu lên đến 23 trang/phút.

Sau đó hăng HP (Hewlett Packard) rất nổi tiếng về công nghệ in ấn mời tiến sĩ Khê về giữ cương vị khoa học gia chủ nhiệm, chức vụ cao nhất của bộ phận nghiên cứu của hăng thuộc Trung tâm Nghiên cứu tổng hợp tại Thung lũng Silicon ở Califonia. Anh đă nghiên cứu làm ra hạt mực ướt dùng để làm ảnh rất mịn và cùng hăng HP áp dụng những kiến thức cơ bản về vật liệu để đưa ra các phát minh mới về in phun. Từ đó, t́nh cờ anh phát minh ra vật liệu mới là than nano và hàng loạt phát minh mới cứ thế lần lượt ra đời.

Băn khoăn một nỗi ḷng

Tại Mỹ, Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê luôn được các công ty, tập đoàn hàng đầu "săn đón" bởi những cống hiến khoa học và công nghệ của anh đem lại siêu lợi nhuận. Khi đó, anh cảm thấy rất tự tin có thể tạo được những đột phá khoa học gây được sự quan tâm rộng răi đối với các đồng nghiệp trên thế giới. Tuy nhiên có một điều nằm sâu trong tiềm thức của trái tim đă bắt đầu thúc giục anh: "Phải làm ǵ đó thiết thực cho quê hương ḿnh".

Năm 1982, Tiến sĩ Khê bắt đầu những chuyến về nước cùng cácnhà khoa học mở các cuộc hội thảo khoa học để phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ cao cho trí thức trong nước. Anh bắt đầu những công tŕnh trợ giúp những chuyên đề khoa học cho Viện Khoa học Việt Nam, hướng dẫn đề tài nghiên cứu cho các trường, Viện trong nước. Chuyển hàng ngàn USD về nước làm học bổng cho sinh viên Đại học Cần Thơ... Tuy nhiên, chưa một thành tựu nào hoàn hảo theo ư muốn của tiến sĩ.

Anh luôn trăn trở về những công tŕnh không trọn vẹn này và quyết định trở về nước làm việc vào năm 2002.

"Lúc ấy anh có ngại những rào cản trong nước sẽ hạn chế sức làm việc và những đam mê nghiên cứu khoa học của ḿnh?". Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê trả lời: "Tôi có suy nghĩ đến điều ấy và nhiều người cũng bảo với tôi như thế. Điều kiện làm việc ở Việt Nam không thể sánh bằng các nước nhưng tôi đă được tạo mọi điều kiện để làm việc. Khu công nghệ cao chưa có pḥng thí nghiệm th́ tôi t́m đến Đại học Bách Khoa. Cha mẹ nghèo, làm con đừng nên đ̣i hỏi. Khó khăn ở đâu cũng có, ḿnh phải biết kiên nhẫn "gơ cửa, cửa sẽ mở"".

Với cương vị Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thuộc Khu Công nghệ cao TP.HCM, chỉ sau một năm ông và các đồng sự của ḿnh đă công bố chế tạo thành công than nano "lỏng". Đây được xem là bước đột phá, bởi trên thế giới hiện có rất ít nước phát triển chế tạo được vật liệu này. Thành công này mở đường cho Việt Nam tiến sâu vào thị trường sản xuất vi mạch máy tính và linh kiện bán dẫn.

Dự kiến trong năm 2004, nhóm nghiên cứu sẽ được trang bị các thiết bị, để từ than nano "lỏng" chế tạo ra ống than đơn phân tử và vật liệu này sẽ thương mại hóa, đem lại nhiều giá trị kinh tế và lợi nhụân. Hiện nay, giá bán của 1gram ống than đơn phân tử trên thế giới là 350.000 USD trong khí giá thành dự kiến của nhóm nghiên cứu đưa ra thị trường là 50.000 USD.

Và những dự tính cho quê hương

Gần nửa đời người sống ở nước ngoài, Tiến sĩ Khê gặt hái khá nhiều thành công trong khoa học, nhưng điều hạnh phúc lớn nhất đối với anh là được trở về quê hương, phục vụ cho chính quê hương, đất nước ḿnh.

Anh bảo: "Sống và làm việc ở đây, tôi thấy thích và thoả mái, nhiều khi c̣n thú vị hơn ở nước ngoài".

Một ngày làm việc của anh bắt đầu từ 4 giờ sáng. Anh đi bộ khoảng 10 km, chăm sóc cây hoa trong vườn và tự chuẩn bị bữa ăn sáng cho ḿnh. Anh bảo: "Mỗi đêm ngủ 4 tiếng đối với tôi là quá nhiều. Đam mê lớn nhất của tôi là suy nghĩ cái mới. Thú vui trong công việc là vô tận...".

Căn nhà anh ở là một thế giới về ảnh nghệ thuật. Có khi anh ngồi cả tiếng đồng hồ chờ mặt trời lặn để chụp bằng được tấm ảnh ưng ư. Anh cũng đă từng đoạt giải nhiếp ảnh thế giới.

Đam mê khoa học, suốt đời cống hiến cho khoa học, có lẽ v́ vậy mà đă ngoài tuổi năm mươi, Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê vẫn chưa có hạnh phúc riêng của ḿnh. Anh đùa bảo: "Bởi tôi yêu 80 triệu người dân Việt, yêu phong cảnh thiên nhiên và yêu các bài hát quan họ Việt Nam, thế nên...". Anh đang tập bài hát "Nghe câu quan họ trên cao nguyên" và không ngần ngại hát lên một đoạn. Tôi chợt nhận ra, phía sau những phát minh khoa học của tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê là một tâm hồn Việt hết sức lăng mạn, bay bổng...

Chia tay tôi, anh bảo: "Thông điệp mà tôi muốn gởi đến các bạn Việt kiều là, nếu dự định trở về Việt Nam làm ăn th́ hăy mạnh dạn. Quê hương là thiên đường để thực hiện ước mơ, hoài băo kể cả nghiên cứu khoa học. Không ǵ hạnh phúc bằng làm việc, cống hiến cho quê hương, đất nước ḿnh...".

Minh Diệu
Theo Người viễn xứ
Quay trở về đầu Xem soida's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi soida
 
hoalan
Học Viên Lớp Tử Vi
Học Viên Lớp Tử Vi
Biểu tượng

Đă tham gia: 22 February 2005
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 31
Msg 2 of 16: Đă gửi: 03 June 2005 lúc 6:21am | Đă lưu IP Trích dẫn hoalan

Lục lọi thế nào lại ra bài này, đọc cảm động thật.
hoalan đọc trong cuốn "rich dad, poor đad", thấy ông bố giàu dạy con nên t́m cơ hội ở những "raising economics", v́ những nơi đó có nhiều cơ hội hơn.
hoalan biết mấy người Hàn quốc, sang VN được mấy năm bị điều về nước khóc rưng rức, v́ ở VN relax hơn & kiếm được nhiều tiền hơn, (ông ta khoe là lần này về sẽ mua nhà mới). Sao mấy người nước ngoài làm được mà ḿnh lại ko làm nhỉ?
hoalan trộm nghĩ VN chắc cũng là thị trường tốt thật, dân số đông, chắc nhu cầu tiêu dùng cũng lớn, lại không yêu cầu cao... Mở tv ra suốt ngày thấy sunsilk bồ kết, lavie, cocacola, bia tiger rồi là các loại có cánh, chẳng mấy khi là tên VN... Ḿnh bán cafe cho họ theo tấn, họ bán lại theo gói, giá tận đẩu tận đâu và quảng cáo là "100% cà fê Việt nam"

Sửa lại bởi hoalan : 03 June 2005 lúc 6:22am
Quay trở về đầu Xem hoalan's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi hoalan
 
thienkhoitimvui
Hội viên
 Hội viên
Biểu tượng

Đă tham gia: 30 November 2004
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 2445
Msg 3 of 16: Đă gửi: 05 June 2005 lúc 6:25am | Đă lưu IP Trích dẫn thienkhoitimvui

trở về ư? rất quư. nhưng cũng có những người ra đi chứ? như cụ Hoàng Xuân Hăn chẳng hạn. theo cụ th́ cụ nhờ làm như thế nên đă làm đựoc nhiều hơn việc bổ ích cho dân tộc.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện cũng chỉ về nước (sau sự kiện cụ Diệm bị) v́ bị Pháp trục xuất (chứ không tự nhiên về). sau đó về làm Giám đốc NXB Ngoại văn và tờ T/C tiếng Pháp Ê Tuưt Việt Nam Miền.

2 ng trên đường lối khác nhau nhưng đều muốn ở ngoại quốc phục vụ tốt hơn.

ô. Trần Văn Khê (giáo sư âm nhạc bên Pháp chuyên nghiên cứu cổ nhạc Việt Nam và phương Đông) cũng ở riết bên Pháp, có về thuyết tŕnh mấy đợt, có đứa cháu là diễn viên Trần Nữ Yên Khê đóng phim và làm vợ Trần Anh Hùng - đạo diễn gốc Việt vào làng Tây từ lâu. Tôi nghĩ ông Khê, ông Hùng về nước th́ không thể làm được nhiều việc cho dân Việt bằng ở ngoài.

Tóm lại mỗi người 1 con đường. Dù yêu nưóc cả.

-----------------------
Hiện nay khi nói về yêu nước, theo tôi, nhân cái khi chủ nghĩa dân tộc cực đoan bùng nổ, th́ càn fân biệt yêu nước đúng mực và chủ nghĩa sô vanh, cùng chủ nghĩa bài ngoại, 2 thứ trên cộng thêm chút "fanatic" một chút "khùng" là rất có thể thành mấy ông Hồi cực đoan, thành ông Saddam hay ông Taliban. Chắc chắc ông Saddam đă và vẫn nghĩ ḿnh "yêu tộc Iraq" (ít ra ông ta cũng tự nhận và tự cảm thấy như thế, theo chính nhiều lời ông ta nói, kể cả hôm ra toà. Taliban cũng rất "yêu văn hiến Hồi giáo"). Ngày xưa th́ ông Hít Le cũng nghĩ ḿnh yêu "dân tộc siêu đẳng Ârian tức Đức" (theo ông ta nghĩ sau khi nghiên cứu bộ môn dân tộc học và phát hiện tính chất siêu việt của tộc này, cộng với lí thuyết của Nít Sơ mà ông ta hiểu một cách méo mó học thuyết "người hùng" và "tính lành mạnh lạc quan Đức", nên đề ra cái chủ nghĩa phát xít trong đó tộc Đức là siêu đẳng).

Tôi cho rằng không thể xuất phát từ chỗ đặt nền văn hoá này cao hơn văn hoá kiâ, hay 1 nền văn hoá nào đó là cội nguồn của cả 1 khu vực văn hoá đa dạng. Châu Âu đều có ảnh hưởng Latin, nhưng nói văn hoá latin là cội nguồn văn hoá Châu Âu hay phương Tây tôi nghĩ cũng chưa ổn.

Ḷng yêu nước sẽ tới cực đoan, nếu như v́ ḷng dân tộc mà phủ nhận những thành quả của các dân tộc bên cạnh, đặt nền văn hóa ḿnh là nguồn gốc nền văn hóa bên cạnh, trong khi c̣n chưa đầy đủ bằng chứng khoa học thuyết phục, và nhất là trong khi ấy. Cũng như khó v́ ḷng tự tôn dân tộc mà nhận vội những ǵ của ḿnh hay đẩy quá mức những ǵ của ḿnh , trong khi cũng chưa đủ sức thuyết phục.

Ḷng yêu nước, kính tổ tiên cũng từa tựa như ḷng yêu tổ tiên gia đ́nh (nhỏ hơn), một người con có hiếu tất không phủ nhận những ǵ mà anh ta có bằng chứng thuyết phục của cha ḿnh, nhưng cũng không nhận những ǵ của người khác thành của ông cha ḿnh, hay cha ḿnh học của người khác! Người con có hiếu không nhất thiết chứng minh "cha tôi tài giỏi, giầu có, có rất nhiều thứ tinh thần và của cải" th́ anh ta mới yêu cha ông anh ta. Giả như cha anh ta nghèo, không có học vị ǵ đáng kể hay tư tưởng ǵ đáng kể anh ta vẫn có thể yêu kính cha anh. Một người con tự hào về ngườ cha nghèo khó, không học thức ǵ đáng kể với 1 ng con tự hào v́ cha anh ta giàu và giỏi, lám học thức, th́ thiết nghĩ ḷng yêu kính của anh đầu đáng nể hơn! Tất nhiên những cái ǵ rành rành của cha ông ḿnh mà anh ta thấy đủ bằng chứng thuyết phục, th́ anh ta sẽ không phủ nhận. nhưng vấn đề là đă có đủ bằng chứng chưa, hay những trang cổ sử pha lẫn cả huyền thoại mà chính tự tay sử gia ghi chép cũng "tồn nghi" (giữ lại để nghi vấn).

huống hồ là những kết luận rất đụng chạm đến những dân tộc khác, trong trường hợp vừa rồi là tất cả các tộc người, các nền văn hóa Phương Đông bị qui cho đều cội nguồn từ Văn Hiến Lạc Việt.

chúng ta không thể kết luận vội vă, có thể khi đă đầy đủ sử liệu, bằng cứ, nền sử học tiến xa hơn, những trang sử nước nhà sẽ phải xây dựng lại, nhưng trong điều kiện hiện tại chưa thể có những kết luận vội vă thậm chí quá đà.

đôi điều huyên thiên



Sửa lại bởi thienkhoitimvui : 09 June 2005 lúc 7:40am
Quay trở về đầu Xem thienkhoitimvui's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thienkhoitimvui
 
thienkhoitimvui
Hội viên
 Hội viên
Biểu tượng

Đă tham gia: 30 November 2004
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 2445
Msg 4 of 16: Đă gửi: 10 June 2005 lúc 9:11am | Đă lưu IP Trích dẫn thienkhoitimvui

Hoa Lan nhắc cuốn Rich Đad Poor Dad, cuốn này đă dịch ở VN, không rơ tựa đề ǵ, không nhớ.
Quay trở về đầu Xem thienkhoitimvui's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thienkhoitimvui
 
maithon
Hội viên
 Hội viên


Đă tham gia: 11 May 2005
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 741
Msg 5 of 16: Đă gửi: 10 June 2005 lúc 9:16am | Đă lưu IP Trích dẫn maithon

"Dạy con làm giàu" hay "Cha giàu cha nghèo" đó anh TKTV. Rất hay! Tôi mua tặng bạn bè có con mỗi đứa một bộ 2 tập. Hai tên.

Sửa lại bởi maithon : 10 June 2005 lúc 9:17am


__________________

mt
Quay trở về đầu Xem maithon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi maithon
 
thienkhoitimvui
Hội viên
 Hội viên
Biểu tượng

Đă tham gia: 30 November 2004
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 2445
Msg 6 of 16: Đă gửi: 10 June 2005 lúc 10:39am | Đă lưu IP Trích dẫn thienkhoitimvui

cảm ơn bạn đă cho tên gọi đúng, theo bạn th́ cuốn "thế giới quả là rộng lớn..." của ông Hàn Quốc th́ như nào, tôi thấy nó không xuất sắc lắm
Quay trở về đầu Xem thienkhoitimvui's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thienkhoitimvui
 
ThienSu
Hội Viên Đặc Biệt
Hội Viên Đặc Biệt
Biểu tượng

Đă tham gia: 03 December 2002
Nơi cư ngụ: France
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 3762
Msg 7 of 16: Đă gửi: 12 June 2005 lúc 1:05am | Đă lưu IP Trích dẫn ThienSu

Không nên vội vă kết luận. Đúng vậy! Nhưng người ta đă vội vă kết luận khai tử cho nền văn minh truyền thống Việt gần 5000 văn hiến.
Hay là phủ nhận văn hoá dân tộc được quyền "vội vă kết luận khi chưa đủ bằng chứng" c̣n chứng minh cho văn hoá Việt 5000 năm văn hiến th́ không?
Thiên Sứ
Quay trở về đầu Xem ThienSu's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi ThienSu
 
BlackJack
Học Viên Lớp Tử Vi
Học Viên Lớp Tử Vi
Biểu tượng

Đă tham gia: 22 September 2004
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 273
Msg 8 of 16: Đă gửi: 12 June 2005 lúc 2:49am | Đă lưu IP Trích dẫn BlackJack

maithon đă viết:
"Dạy con làm giàu" hay "Cha giàu cha nghèo" đó anh TKTV. Rất hay! Tôi mua tặng bạn bè có con mỗi đứa một bộ 2 tập. Hai tên.


Mua cuốn này ở đâu được Maithon??? Thanx

__________________
Learn, learn more and learn forever!
Quay trở về đầu Xem BlackJack's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi BlackJack
 
maithon
Hội viên
 Hội viên


Đă tham gia: 11 May 2005
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 741
Msg 9 of 16: Đă gửi: 12 June 2005 lúc 3:11am | Đă lưu IP Trích dẫn maithon



chào BJ, tôi thấy trong SG nhà sách nào cũng có bán hết. Ở HN th́ bạn thử qua phô' Ddinh Lễ hay Ddinh Liệt ǵ đó xem saọ Chác chắn nhiều members trong đây o HN biet cho đó


__________________

mt
Quay trở về đầu Xem maithon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi maithon
 
thienkhoitimvui
Hội viên
 Hội viên
Biểu tượng

Đă tham gia: 30 November 2004
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 2445
Msg 10 of 16: Đă gửi: 12 June 2005 lúc 11:06am | Đă lưu IP Trích dẫn thienkhoitimvui

ThienSu đă viết:
Không nên vội vă kết luận. Đúng vậy! Nhưng người ta đă vội vă kết luận khai tử cho nền văn minh truyền thống Việt gần 5000 văn hiến.
Hay là phủ nhận văn hoá dân tộc được quyền "vội vă kết luận khi chưa đủ bằng chứng" c̣n chứng minh cho văn hoá Việt 5000 năm văn hiến th́ không?
Thiên Sứ


Thưa ông, nếu ông cho những nhà sử học thế giới và VN đa số là "vội vă kl khi chưa đủ bằng chứng" , tôi sẽ không dùng những bằng chứng mà họ đưa ra, và chứng minh nó thuyết phục. Đơn giản, nếu như họ sai, ông không thể đáp alị họ bằng 1 cái sai khác! ông không thể chống lại cái "vội vă" bằng "một cái vội vă khác". Người ta không bao giờ chống cái sai bằng 1 cái sai (tức vội vă). V́ như thế cái sai trên mặt đất này sẽ chỉ dày đặc chất chồng thêm lên mà thôi!

Tôi nghĩ như thế cũng đủ, hơn nữa ông không thể gọi họ là "đốn đời mạt kiếp". Chưa ai đ̣i tước một bằng cấp học mà ông được nhận từ nền giáo dục (kể cả phổ thông) của ông ngay khi họ tin ông sai, nhưng ông th́ đă tuyên bố "sẽ tước hết học hàm học vị của họ, một lỡ ngu xuẩn" "phản bội tổ tiên" "mà người đầu tiên là ông Giáo sư khả kính Đào Duy Anh (một chí sĩ Tân Việt yêu nước từng bị Pháp bắt tù)"! ông thấy họ vô lí th́ họ cũng thấy ông vô lí. Họ không lăng mạ ông, nhưng ông th́ dùng những từ thật có văn hoá để lăng mạ họ, hay ông cho những từ ấy là tiêu biểu cho một kiểu có văn hoá theo thuyết của ông?
Quay trở về đầu Xem thienkhoitimvui's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thienkhoitimvui
 
hoalan
Học Viên Lớp Tử Vi
Học Viên Lớp Tử Vi
Biểu tượng

Đă tham gia: 22 February 2005
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 31
Msg 11 of 16: Đă gửi: 13 June 2005 lúc 5:48am | Đă lưu IP Trích dẫn hoalan

hoalan chỉ có "rich dad, poor dad" bản soft copy tiếng Anh, ai cần th́ nhắn địa chỉ email cho hoalan, hoalan sẽ gửi biếu (tặng).

Sửa lại bởi hoalan : 13 June 2005 lúc 5:50am
Quay trở về đầu Xem hoalan's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi hoalan
 
thienkhoitimvui
Hội viên
 Hội viên
Biểu tượng

Đă tham gia: 30 November 2004
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 2445
Msg 12 of 16: Đă gửi: 13 June 2005 lúc 6:30am | Đă lưu IP Trích dẫn thienkhoitimvui

hôm qua trên trang VDC tôi thấy có cả 2 cuốn "Cha giàu cha nghèo" và "Dạy con làm giàu" đang rao bán, giá dăm chục VND.
Quay trở về đầu Xem thienkhoitimvui's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi thienkhoitimvui
 
diennien
Hội viên
 Hội viên


Đă tham gia: 10 January 2005
Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 742
Msg 13 of 16: Đă gửi: 13 June 2005 lúc 12:42pm | Đă lưu IP Trích dẫn diennien

- tôi nghĩ các bạn trẻ chỉ nên đọc các cuốn sách về dạy con làm người thôi , đừng nên đọc các cuốn sách dạy con hay là bí quyết làm giàu ( bằng cách tưởng bở hay tưởng tượng ǵ đấy )
Quay trở về đầu Xem diennien's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi diennien
 
maithon
Hội viên
 Hội viên


Đă tham gia: 11 May 2005
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 741
Msg 14 of 16: Đă gửi: 13 June 2005 lúc 12:58pm | Đă lưu IP Trích dẫn maithon

Quyển đó dạy con người làm giàu một cách chân chính đó anh diennien, tôi thấy rất đáng đọc. Làm giàu là khát vọng chính đáng, chỉ sợ không biết cách làm giàu chân chính thấy người ta giàu th́ cũng muốn giàu bằng mọi giá, bất chấp thủ đọan! đâu có biết người giàu làm việc quần quật và thời gian hưởng thụ rất ít. Ǵau chân chính bằng cần, kiệm và học hỏi đâu có ǵ xấu xa.

thân mến

Sửa lại bởi maithon : 13 June 2005 lúc 1:00pm


__________________

mt
Quay trở về đầu Xem maithon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi maithon
 
maithon
Hội viên
 Hội viên


Đă tham gia: 11 May 2005
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 741
Msg 15 of 16: Đă gửi: 13 June 2005 lúc 1:21pm | Đă lưu IP Trích dẫn maithon



Ngay tại trang b́a của nó, tác giả đề 1 câu rất hay mà tôi c̣n nhớ:

"Người giàu bỏ tiền ra mua tài sản (capital goods) nên tài sản tiếp tục đẻ ra tài sản. Giới trung lưu bỏ tiền ra mua tiêu sản (consummer goods) mà họ nghĩ là tài sản. C̣n người nghèo th́ nh́n đâu cũng thấy phí tổn (cost not expense)."

Bí quyết làm giàu chỉ có thế thôi: cần, kiệm, học. Đâu có ǵ đâu tầm bậy.

__________________

mt
Quay trở về đầu Xem maithon's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi maithon
 
hoalan
Học Viên Lớp Tử Vi
Học Viên Lớp Tử Vi
Biểu tượng

Đă tham gia: 22 February 2005
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 31
Msg 16 of 16: Đă gửi: 13 June 2005 lúc 10:08pm | Đă lưu IP Trích dẫn hoalan

diennien đă viết:
- tôi nghĩ các bạn trẻ chỉ nên đọc các cuốn sách về dạy con làm người thôi , đừng nên đọc các cuốn sách dạy con hay là bí quyết làm giàu ( bằng cách tưởng bở hay tưởng tượng ǵ đấy )


Bác diennien ơi, quyển này hoalan thấy nên đọc đấy ạ. hoalan ko đọc nhiều sách "dạy làm giàu", quyển này là được một người bạn gửi cho nên mới đọc, thấy khá tâm đắc. Chứ không phải dạy làm giàu bằng cách tưởng bở hay tưởng tượng ǵ đâu. Sách này có một cách nh́n rất hay về cái sự "giàu".

Bản tiếng Anh hoalan có h́nh như chỉ là bản thu gọn (chỉ có gần 80tr thôi), nói thế để những bác nhận được bản này qua email khỏi thất vọng.Ai muốn download sách th́ vào địa chỉ này:
download rich dad poor dad

Sách bán ở vỉa hè Đinh lễ, giá b́a 35k, giá bán chỉ khoảng 26,27k thôi, mà hoalan thấy nói có cả "bộ" (chắc là nhiều hơn 1 quyển rồi)

hoalan xin trích 1 đoạn cho mọi người đọc, đoạn này cọp được trên mạng nhờ google.

Cha giàu cha nghèo

Tôi có hai người cha – cha giầu và cha nghèo. Một người rất thông minh và có học vị cao. Là một tiến sĩ, người đă hoàn thành chương tŕnh đại học 4 năm trong thời gian chưa đầy 2 năm. Sau đó ông theo học tiếp cao học tại các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ như: Stanford University, University of Chicago và Northwestern University – ở đâu cũng được hưởng học bổng toàn phần. Người cha thứ hai chưa bao giờ học qua lớp 8 phổ thông.

Cả hai người đàn ông đều làm việc vất vả suốt cuộc đời và đă thành công trên con đường công danh. Ai cũng có những khoản thu nhập đáng nể, nhưng một trong số họ luôn gặp những khó khăn tài chính suốt cuộc đời. Người thứ hai trở thành nhà tỉ phú giầu nhất bán đảo Hawaii. Một người khi mất chỉ để lại những khoản nợ chưa kịp trả, người thứ hai di trúc lại hàng chục triệu đôla, những công việc từ thiện và nhà thờ.

Họ là những người kiên cường, có uy tín và gây được sự thu hút nơi công chúng. Cả hai đều cho tôi những lời khuyên, nhưng lại không khuyên cùng một thứ. Ai cũng rất tin tưởng vào học vấn, nhưng họ không khuyến khích tôi học về cùng một lĩnh vực.

Nếu tôi chỉ có một người cha, chắc chắn tôi phải chấp nhận hoặc bác bỏ những lời dậy dỗ. Một khi có quyền sở hữu hai người đều khuyên bảo, tôi đă may mắn được lựa chọn và so sánh cách suy nghĩ của hai người - một người giầu và một người nghèo.

Thay cho việc đồng ư hoặc phủ nhận cách nghĩ của người này hay người kia, tôi nhận thấy rằng, khi so sánh tôi suy nghĩ nhiều hơn để rồi lựa chọn theo sở thích của riêng ḿnh.

Hồi đó tôi hơi khó xử, bởi người giầu vẫn chưa giầu và người nghèo vẫn chưa nghèo. Cả hai chỉ mới đang bắt đầu sự nghiệp của ḿnh và cả hai đều phải giải quyết những khó khăn tài chính và gia đ́nh. Nhưng hai người nh́n nhận về một vấn đề hoàn toàn trái ngược nhau. Vấn đề đó là tiền bạc.

Người cha thứ nhất thường nói: „T́nh yêu cho đồng tiền là nguyên nhân của mọi sự xấu xa”
Người thứ hai: „Thiếu tiền là nguyên nhân của mọi sự xấu xa”

Sở hữu hai người cha có cá tính mạnh và luôn chịu ảnh hưởng trực tiếp đă là điều thật không mấy dễ chịu cho một đứa trẻ như tôi. Tôi luôn muốn ḿnh là đứa con ngoan, biết nghe lời, nhưng khổ nỗi cả hai người cha đều không nói về một thứ. Sự tương phản, nhất là về tiền bạc, khác nhau một trời một vực, do vậy tôi trưởng thành trong sự ṭ ṃ và hồi hộp. Tôi thường hay nghĩ về những điều họ nói.

Tôi đă bỏ ra khá nhiều thời gian suy nghĩ và đặt ra những câu hỏi kiểu như: „Tại sao cha lại nói như vậy?” – sau đó đặt câu hỏi tương tự cho những ǵ người thứ hai vừa nói. Thật dễ dàng khi nói: „Vâng, đúng vậy. Cha nói đúng. Con đồng ư” Hoặc phủ nhận những ǵ ḿnh vừa được nghe: “Chính cha cũng không biết ḿnh đang nói ǵ”. Thay v́ thế – khi có hai người cha tôi kinh trọng và thương yêu, tôi như bị bắt buộc phải suy nghĩ và chọn cách nghĩ mà theo ḿnh là hợp lư nhất. Qua một chặng đường thời gian khá dài nh́n lại, tôi nhận ra rằng, quá tŕnh lựa chọn, suy ngẫm đă có giá trị hơn rất nhiều xo với việc chỉ đơn giản là đồng t́nh hay phủ nhận.

Một trong những nguyên nhân mà người giầu ngày càng giầu, người nghèo ngày càng nghèo và tầng lớp chung lưu luôn phải vật lộn với những khó khăn tài chính là chúng ta được học về tiền bạc ở nhà, không phải ở dưới những mái trường. Phần lớn con cái học về lĩnh vực này từ cha mẹ. Người cha nghèo có thể nói ǵ giúp chúng hiểu được chủ đề đồng tiền? Thường th́ họ nói như sau: „Hăy đến trường và cố gắng học hành.” Con trẻ có thể tốt nghiệp với những điểm số cao nhất, nhưng sẽ chỉ có một sự chuẩn bị rất tiềm tàng về tài chính, đồng tiền hay cách suy nghĩ về những thứ đó.

Trường học không dạy học sinh về đồng tiền. Nơi ấy luôn trú trọng đào tạo những khả năng học tập duới mái trường và nơi công sở, bỏ qua những kiến thức tài chính nền móng nhất. Đó là lời lư giải tại sao những nhân viên ngân hàng, bác sĩ, kế toán - đa số họ đă tốt nghiệp loại giỏi hoặc ưu - lại trở thành những nạn nhân của các khó khăn tài chính trong suốt cuộc đời. Nguyên nhân của sự lạn phát, thâm hụt, thiếu ngân sách của chính phủ là do những nhà chính trị, chuyên gia kinh tế, tài chính. Là người đă đưa ra những quyết định, hướng đi không đúng đắn, bởi lẽ ngay bản thân họ cũng không được chuẩn bị một lượng kiến thức tài chính cơ bản. Một số người hầu như không sở hữu những thứ đó, mặc dù ai cũng có kiến thức và bằng cấp đáng kính nể.

Tôi có hai người cha, chính v́ lẽ đó tôi đă học được từ cả hai người. Tôi thường phải vắt óc để suy nghĩ những lời khuyên của từng người. Qua đó tôi đă có được cách nh́n tinh tế về sức mạnh của ư nghĩ và sự ảnh hưởng của chúng đến cuộc sống của mỗi cá nhân.

Một người có thói quen nói: „Tôi không có đủ điều kiện cho thứ này.” Người thứ hai cấm không được dùng những từ ngữ đó. Ông bắt tôi phải nói: „ Làm thế nào để tôi có đủ điều kiện cho thứ này?” Câu thú nhất là sự khẳng định, câu thứ hai là câu hỏi. Sự khẳng định đánh gục ta ngay tại trận, câu hỏi bắt ta phải suy nghĩ. Cha giầu giải thích cho tôi rằng, khi thốt ra những lởi lẽ kiểu như: Tôi không có đủ điều kiện cho thứ đó – trí óc ngừng làm việc. Câu hỏi luôn khích lệ bộ óc hoạt động. Trong công việc tập luyện trí óc - chiếc máy tính lợi hại nhất trên thế giới - ông là người cuồng tín. Ông thường nói: Ngày qua ngày trí óc của tôi trở nên mạnh mẽ hơn, bởi v́ tôi luôn tập luyện nó. Càng mạnh mẽ bao nhiêu, tôi càng làm ra nhiều tiền bấy nhiêu. Ông tin rằng, khi nói: Tôi không có đủ điều kiện... là dấu hiệu của sự lười biếng trí tuệ.

Cả hai đều làm việc rất vất vả, nhưng tôi để ư thấy một trong số họ luôn để cho trí óc lơ mơ khi dính dáng đến tiền bạc, người thứ hai luôn có thói quen tập luyện bộ năo của ḿnh. Sau một thời gian dài, kết quả cho thấy, một người đă trở nên rất cứng cáp về mặt tài chính, người thứ hai th́ yếu dần. Có thể so sánh cách sống và cách nghĩ của hai người qua sự tương phản của ví dụ sau - Một người ra sức tập luyện ở các câu lạc bộ thể h́nh, người thứ hai chỉ thích ngồi trong pḥng suốt ngày xem vô tuyến. Biết cách tập luyện đều đặn luôn làm tốt cho sức khoẻ, việc vắt óc suy nghĩ sẽ cho ta nhiều cơ hội hơn để làm giầu. Sự lười biếng sẽ làm thâm hụt cả hai: sức khoẻ và gia tài.

Hai người cha của tôi có hai cách nghĩ trái ngược nhau. Người thứ nhất quả quyết rằng, những người giầu luôn phải có trách nhiệm trả nhiều thuế hơn, để qua đó chăm sóc một phần cho những kẻ nghèo hèn. Người thứ hai thường nói: Thuế trừng phạt những ai sản suất và thưởng cho những ai không sản suất. Một người thường động viên: Cố gắng học hành, để sau này kiếm một công ty tốt mà làm việc. Người thứ hai: Cố gắng học hành, để sau này kiếm một công ty tốt mà mua lại.

Người này than phiền:

Lư do khiến tôi không thể giầu được chỉ v́ tôi có con cái.

Người kia th́ than phiền:

Lư do khiến tôi bắt buộc phải giầu chỉ v́ tôi có con cái.

Một người luôn động viên và tán thành những cuộc trao đổi về tiền bạc và buôn bán trong những bữa ăn.

Người thứ hai cấm không được nhắc đến những vấn đề dính dáng đến tiền bạc trong lúc ăn.

Một người nói: Khi đă dính đến tiền bạc, hăy hành động thật thận trọng, đừng liều lĩnh.

Người kia th́ nói: Hăy học cách điều khiển được những mạo hiểm.

Cả hai người đều trả các khoản chi phí đúng thời hạn, nhưng người th́ thanh toán đầu kỳ, người th́ cuối kỳ.

Người thứ nhất luôn tin tưởng vào công ty nơi ḿnh làm việc và chính phủ. Ông quan tâm đến các đợt tăng lương, hỗ trợ nhâm thọ, ưu đăI của y tế, trợ giúp khi ốm đau, kỳ nghỉ hay các khoản tàI trợ khác. Ông rất hâm mộ sáng kiến ưu đăI trong đIều trị hay mua đồ dùng tại các cửa hàng đặc biệt - ưu đăI của quân đội dành cho lính đă về hưu. Ông không ngừng ca ngợi chương tŕnh bảo đảm việc làm đến khi về hưu cho nhân viên khoa học dậy trong trường. Nhiều khi những thứ đó đă trở thành quan trọng hơn cả chính công việc. Ông thường xuyên nói: TôI đă làm việc rất vất vả cho chính phủ, giờ là lúc tôI có quyền hưởng thụ những trợ cấp đó.

Trong lĩnh vực tài chính người thứ hai chỉ tin cậy vào chính bản thân ḿnh.

Một người luôn phảI bươn trải mong tích kiệm được vàI đôla. Người kia luôn có thói quen đầu tư.

Một người dậy tôI cách viết một lư lịch gây nhiều sự chú ư để kiếm được việc làm tốt. Người thứ hai dậy tôI cách viết một business plan thật chặt chẽ và đI theo xu hướng thị trường để có thể tạo được công ăn việc làm.

Là sản phẩm của hai người cha có cá tính mạnh tôI đă có quyền sở hữu sự sa hoa trong việc quan sát kết quả của những suy nghĩ. TôI nhận ra một đIều quan trọng rằng, qua những suy nghĩ mọi người thật sự đă trở thành anh thợ rèn của số phận ḿnh.

Cha ruột của tôi thường nói: Cha sẽ không bao giờ giầu. Lời tuyên đoán đó đă trở thành hiện thực. Cha giầu thường xuyên nh́n ḿnh bằng ánh mắt giầu có. Ông hay nói: Tôi là một người giầu có. Những người giầu sẽ không bao giờ thốt ra những lời lẽ như cha con. Ngay cả khi họ bị nhấn ch́m xuống bùn lầy do thất bại, họ cũng vẫn duy tŕ cách nh́n nhận và lối suy nghĩ như xưa. Luôn có những khác biệt giữa 2 loại người: người nghèo và người đang gặp thất bại tàI chính. Thất bại tàI chính là tức thời, c̣n nghèo khó là vĩnh cửu.

Cha ruột của tôi thường nói: Cha không quan tâm đến tiền bạc, hoặc: Tiền không có ư nghĩa. Cha giầu thường nhắc: Tiền bạc - đó là sức mạnh!

Sức mạnh của ư nghĩ thật khủng khiếp. Ngay từ lúc bé tôI đă thấu hiểu được sự lợi hại của những suy nghĩ tưởng như vô tri vô giác trong trí óc. Do vậy tôi luôn đIều khiển những suy nghĩ và thận trọng diễn đạt chúng.

TôI cũng sớm nhận ra được một sự thật phũ phàng - cha ruột của tôI nghèo không phảI v́ số tiền ông kiếm được, mà nghèo v́ những suy nghĩ và hành động. Là một đứa trẻ – có hai người cha – tôI đă trở thành người rất cẩn thận trong việc chọn lựa các suy nghĩ, để rồi quyết định lấy làm của riêng. TôI phảI nghe ai đây – cha giầu hay người cha nghèo ruột thịt của tôi?

Cả hai đều rất tôn trọng kiến thức và việc học tập, nhưng họ không đồng t́nh trong việc học để làm ǵ. Một người th́ muốn tôI học hành chăm chỉ, tốt nghiệp đại học, sau đó làm việc cho đồng tiền. Ông muốn tôI học để trở thành kỹ sư, kế toán, luật sư hoặc có bằng quản trị kinh doanh. Người thứ hai khuyến khích tôi học để trở thành người giầu có, để hiểu đồng tiền làm việc thế nào và học cách đIều khiển đồng tiền làm việc cho ḿnh.

TôI không làm việc cho đồng tiền - đó là những lời lẽ ông nhắc đI nhắc lại không chán. Đồng tiền làm việc cho tôi!

Khi vừa tṛn 10 tuổi, tôI quyết định nghe người cha giầu và học từ ông về tiền bạc. Khi đă lựa chọn, tôI quyết định sẽ không nghe người cha nghèo đă sinh ra tôI nữa, mặc dù ông là người sở hữu rất nhiều bằng cấp của các trường ĐH nổi tiếng.

Và tất cả đă thay đổi!

Khi một lần đă quyết định nên nghe ai cũng là sự khởi đầu của cuộc hành tŕnh học vấn của tôI về lính vực tiền bạc. Cha giầu đă dậy dỗ tôI trong suốt thời gian 30 năm, cho đến khi tôI vừa cḥn 39 tuổi. Ông thôI không dậy khi biết rằng, tôI nắm bắt được hầu hết những ǵ ông muốn nhét vào cái đầu không mấy thông minh của tôi.

Tiền bạc là một trong những sức mạnh. Nhưng cáI có nhiều quyền lực và sức mạnh hơn nó là sự hiểu biết sâu xa về tàI chính. Tiền đến rồi đi, nhưng khi có kiến thức cơ bản và biết được đồng tiền làm việc thế nào, ta sẽ thống trị được chúng để từ đó xây dựng sự giầu sang.

Nguyên nhân của những khó khăn tài chính là mọi người đến trường và đă không bao giờ biết được đồng tiền làm việc ra sao, do vậy suốt cuộc đời họ nai lưng ra làm việc cho đồng tiền.
download rich dad poor dad

Sửa lại bởi hoalan : 21 June 2005 lúc 11:35pm
Quay trở về đầu Xem hoalan's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi hoalan
 

Xin lỗi, bạn không thể gửi bài trả lời.
Diễn đàn đă bị khoá bởi quản trị viên.

  Gửi trả lời Gửi bài mới
Bản để in Bản để in

Chuyển diễn đàn
Bạn không thể gửi bài mới
Bạn không thể trả lời cho các chủ đề
Bạn không thể xóa bài viết
Bạn không thể sửa chữa bài viết
Bạn không thể tạo các cuộc thăm ḍ ư kiến
Bạn không thể bỏ phiếu cho các cuộc thăm ḍ



Trang này đă được tạo ra trong 2.7891 giây.
Google
 
Web tuvilyso.com



DIỄN ĐÀN NÀY ĐĂ ĐÓNG CỬA, TẤT CẢ HỘI VIÊN SINH HOẠT TẠI TUVILYSO.ORG



Bản quyền © 2002-2010 của Tử Vi Lý Số

Copyright © 2002-2010 TUVILYSO