Đăng nhập nhanh
Mạnh Thường Quân
  Bảo Trợ
Chức Năng
  Diễn Đàn
  Thông tin mới
  Đang thảo luận
  Hội viên
  Tìm Kiếm
  Tham gia
  Đăng nhập
Diễn Đàn
Nhờ Xem Số
  Coi Tử Vi
  Coi Tử Bình
  Coi Địa Lý
  Coi Bói Dich
  Chọn Ngày Tốt
Nghiên Cứu và
Thảo Luận

  Mệnh Lý Tổng Quát
  Qủy Cốc Toán Mệnh
  Tử Vi
  Tử Bình
  Bói Dịch
  Mai Hoa Dịch Số
  Bát Tự Hà Lạc
  Địa Lý Phong Thủy
  Nhân Tướng Học
  Thái Ất - Độn Giáp
  Khoa Học Huyền Bí
  Văn Hiến Lạc Việt
  Lý - Số - Dịch - Bốc
  Y Học Thường Thức
Lớp Học
  Ghi Danh Học
  Lớp Dịch & Phong Thuy 2
  Lớp Địa Lư
  Lớp Tử Vi
    Bài Giảng
    Thầy Trò Vấn Đáp
    Phòng Bàn Luận
    Vở Học Trò
Kỹ Thuật
  Góp Ý Về Diễn Đàn
  Hỗ Trợ Kỹ Thuật
  Vi Tính / Tin Học
Thư Viện
  Bài Viết Chọn Lọc
  Tủ Sách
Thông Tin
  Thông Báo
  Hình Ảnh Từ Thiện
  Báo Tin
  Bài Không Hợp Lệ
Khu Giải Trí
  Gặp Gỡ - Giao Lưu
  Giải Trí
  Tản Mạn...
  Linh Tinh
Trình
  Quỷ Cốc Toán Mệnh
  Căn Duyên Tiền Định
  Tử Vi
  Tử Bình
  Đổi Lịch
Nhập Chữ Việt
 Hướng dẫn sử dụng

 Kiểu 
 Cở    
Links
  VietShare.com
  Thư Viện Toàn Cầu
  Lịch Âm Dương
  Lý Số Việt Nam
  Tin Việt Online
Online
 55 khách và 0 hội viên:

Họ đang làm gì?
  Lịch
Tích cực nhất
dinhvantan (6262)
chindonco (5248)
vothienkhong (4986)
QuangDuc (3946)
ThienSu (3762)
VDTT (2675)
zer0 (2560)
hiendde (2516)
thienkhoitimvui (2445)
cutu1 (2295)
Hội viên mới
thephuong07 (0)
talkativewolf (0)
michiru (0)
dieuhoa (0)
huongoc (0)
k10_minhhue (0)
trecon (0)
HongAlex (0)
clone (0)
lonin (0)
Thống Kê
Trang đã được xem

lượt kể từ ngày 05/18/2010
Nghiên Cứu Lư Số Dịch Bốc (Diễn đàn bị khoá Diễn đàn bị khoá)
 TUVILYSO.net : Nghiên Cứu Lư Số Dịch Bốc
Tựa đề Chủ đề: Tuyển Trạch [Phong Thuỷ] Gửi trả lời  Gửi bài mới 
Tác giả
Bài viết << Chủ đề trước | Chủ đề kế tiếp >>
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 1 of 20: Đă gửi: 30 November 2002 lúc 6:07pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

Kính thưa tất cả,

Mục này mở ra nhằm chọn lọc những bài viết có giá trị tham khảo về các môn Bói Toán. Do đó, nếu vị nào có những bài hay muốn đăng để chia xẻ cùng mọi người (mà không muốn trả lời những thắc mắc của bạn đọc) xin vui ḷng cho chúng tôi biết, hoặc có thể gửi thẳng đến webmaster, hay PM cho chúng tôi, hoặc các anh em moderator. Mong lắm thay, mong lắm thay.

Nhân dạo này có vài bạn hỏi về Phong Thuỷ, xây dựng nhà cửa, cũng như dọn nhà nên chúng tôi xin viết lại một số kiến thức bí truyền của các tiên hiền, mà hầu như hoàn toàn khác hẳn với những ǵ quư vị đă biết. Nói chung sách này viết rất rơ ràng, dẫn giải mạch lạc, và nói rơ mục đích của sách là bài bác các sách dối trá, giảo biện của các nhà, các thuật sĩ...

Múc đích của chúng tôi là muốn người dân Việt Nam không c̣n tin theo cách dọn nhà, chọn phương hướng, theo các sách bát trạch đă trao truyền trong dân gian, đôi khi rất là nguy hiểm. Chưa chắc ǵ có thể thay đổi được niềm tin của mọi người trong một thời gian ngắn, nhưng cũng xin viết ra để mọi người nắm được kiến thức căn bản, hầu tránh các nhà Phong Thuỷ dối gạt, hoặc tốn tiền vô ích. Và các nhà Phong Thuỷ nếu có duyên xem qua, không thể không chú ư lại cách ḿnh tu tạo cho người, mà hậu quả tổn Âm Đức hay tuyệt tử tuyệt tôn về sau.

Xin nhắc trước, xem Phong Thuỷ trên net là do ḷng hảo tâm của các bạn vô vụ lợi, th́ cũng không trách được, bởi độ số có sai lệch v́ không thể đặt La Kinh, mà chỉ dựa hoàn toàn theo lời khai báo của chủ nhân mà thôi.       
          
Thành Kính           

__________________
Muốn Tu: "Hăy bỏ bớt những ǵ ḿnh đang có, và chớ nên chất thêm vào những ǵ không phải của ḿnh".    
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 2 of 20: Đă gửi: 30 November 2002 lúc 7:10pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

BÀI TỰA TUYỂN TRẠCH

Tư Mă Ôn công có nói: Bói nhà, bói lành, trước bàn việc người, sau hỏi bói rùa, không đất thường, ngày thường vậy. Kịp đến thời nhà Tấn, sự huyền bí âm dương đă tiết lậu, đạo khắc trạch nảy nở dần dần. Dương Công Quân Tùng đời đường mở sự sâu xa ra, dựng nhà ở, chôn người chết nên chọn ngày, vốn là lẽ chính của Ngũ Hành, thuận thời tiết của 4 mùa, sau xét đến Vượng, Tướng, Hưu, Tù, thi hành thời lấy Sinh, Khắc, Chế, Hóa, Phù Long, Tướng Chủ, theo lành tránh dữ, khúc chiết hết cái thần diệu, do đó làm ra thiên Tạo Mệnh, để trao cho Tăng Văn Sơn, Trần Hy Di (Trần Đoàn hay Trần Đồ Nam, người đời tương truyền là Tổ môn Tử Vi) truyền bá; các ông Ngô Thành, Ngô Cảnh Loan, Liêu Kim Tinh đều là người danh tiếng các triều đại, đều noi theo phép Tạo Mệnh của Dương Công. Nhưng những thuật giả dối khoe khoang sự lạ của các nhà có kéo nhau, phụ họa nhau, nhờ danh Dương Công (Dương Quân Tùng) để làm hổn độn ở trên đời.

Than ôi! Ḷng trời há có chán bậc Tiên Hiền tiết lậu hết sự bí ẩn mà khiến bọn giả dối này làm rối loạn sự thực ru! Trước tôi bị sa vào cái thuật ấy, may được Mạch Thu Thiền Sư cho biết bến mê, được giác ngộ ư Tạo Mệnh, chỉ một cuốn Tuyển Trạch ấy chỡ đầy xe, xếp đầy nhà, thật giả đều truyền bá ở đời này, dù có kẻ biết là giả, nhưng xét ra chưa từng chỉ thẳng cái không phải, thời đời sau há chẳng bị nhầm măi măi ru! Do đó, không thể giữ được buồn mà than rằng:"Những cây cỏ xấu mà không trừ bỏ thời lúa tốt lành làm sao mà mọc lên được", thật không phải nói vu vơ vậy. Chừng ấy mới rộng lầu các sách, chọn cái lư ǵ chính đáng thời chép ra, cái nhảm nhí bỏ đi, tôn sùng Tạo Mệnh của Dương Công, theo các v́ sao nói trong "Hiệp Kỷ" của Quốc Triều xếp đặt thành thiên phụ thêm ư vào nữa, ở trong thiên có sự chồng chất lên, chả là những ư cùng nhau phát minh ra, nhân đặt tên thiên là Tuyển Trạch Cầu Chân.

Năm Gia Khánh thứ 14, năm Kỷ Tỵ mùa Thu tháng 8 Cách Thành Minh Viên.

Hồ Huy Ứng quang thị viết ra ở nhà Huệ Cát

__________________
Muốn Tu: "Hăy bỏ bớt những ǵ ḿnh đang có, và chớ nên chất thêm vào những ǵ không phải của ḿnh".    
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 3 of 20: Đă gửi: 30 November 2002 lúc 8:11pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

TỰA CỦA TỤ CHÂN

Thiên Tuyển Trạch Cầu Chân tự đâu mà ra? Thành ra tự tay Minh Viên Hồ Quân. Hồ Quân làm sao mà làm ra thiên nay? Hồ Quân không nở để thuật giả dối làm ngu người ta, chó nên lấy ở bài bàn có danh tiếng để cầu được chính xác. Thiên này Hồ Quân làm ra, sao tôi lại làm bài tựa? V́ Minh Viên Hồ Quân là bạn tốt của tôi, tôi vốn chứa súc học từ thuở b́nh sinh, phàm những Kinh, Sử, Tử chẳng sách nào là chẳng học đầy đủ mà rất tinh về thuật lư. Từ năm Kỷ Tỵ đến năm Ất Hợi, mời tôi giảng học, những lúc gió trăng trong vài năm, mỗi khi bàn việc đến âm, dương, tôi thường thô xuất hỏi về nghĩa đó mà chưa hiểu rơ ư sâu xa. Do đó ông đưa ra thiên này bảo tôi nhận lấy xem, được ích lợi rất nhiều, bởi thế tôi biết được diệu dụng của thiên này, thực học chân truyền về Tạo Mệnh. Ôi! Phép Tạo Mệnh Dương Công sáng lập ra trước, rồi các ông Tăng, Trần, Ngô, Liêu truyền về sau, đều lấy những phép Bổ Long, Phù Sơn, Tướng Chủ mà kén chọn thành Cách, Cục, ấy được phúc không bờ bến. Xem như tờ sớ tâu vua của Ngô Cảnh Loan có nói sự cốt yếu của năm, tháng, không bằng sự diệu của Tạo Mệnh Thể Dụng. Có thể đoạt được thần diệu là thế đó. Nhưng v́ thuật giả dối có nhiều đường lối các Nhà (phái) trùng trùng điệp điệp mà ra đời ḥng mở công dựng cửa, bèn làm mắt cá lẫn lộn minh châu, kẻ kia lầm đường, người này càn rở câu chấp học thức nông cạn, mà phép mầu nhiệm của cơ trời ít ai hiểu được ư sâu kín. Nếu có kẻ biết th́ chẳng qua làm việc câu nệ ở phép đă lập thành, mà không biết diệu dụng, có ǵ lạ đâu, v́ học thức chưa sâu đó thôi. Chỉ có bạn ta là Hồ Quân thông minh vốn sẵn tự trời, lại được bí truyền của Thầy sáng suốt, cho nên biết suốt rơ ràng, dù việc nhỏ cũng mổ xẻ tỉ mỉ, c̣n như thuật giả dối không kê cứu, thời hết sức bài bác, biết lẽ chính đáng tôn sùng thời lấy mà chép, cốt yếu làm mở rộng ư nghĩa sâu kín, mà không tưởng đến sự học cong vẹo lầm người, do đó có thể biết việc trứ thuật là khổ tâm vậy. Tôi đă xem, rất phục về sự tham biến, nhân đó không ngăn được bùi ngùi than rằng: Hồ Quân thế tất hội được sự mong ngóng thần trí vui vẻ về nghề vậy, nhưng Hồ Quân không tự cho ḿnh là phải, c̣n đem chất chính nơi tôi, tôi cũng v́ thế khiêm nhường từ tạ, ben cầm bút để ghi nhớ lấy. Sách này nguyên muốn bí mật dấu đi, nhưng dấu cất ở nhà, đâu bằng công bố cho đời dùng, sẽ thấy sách này một khi phát ra, chẳng những thành "Lạc Dương giấy đắt" (ư nói sẽ có nhiều người đua nhau chép lấy, làm giá giấy đắt lên), và lại khiến cho Ư Tạo Mệnh của Dương Công rơ rệt khắp thiên hạ, khiến cho người thức giả chính xác về ư nghĩa mà được sự tôn sùng, nhân đó mà tạo phúc cho người không ít vậy.

Niên gia Thế đệ Phượng đ́nh
      
Tô Triều Thuỵ bái soạn       

__________________
Muốn Tu: "Hăy bỏ bớt những ǵ ḿnh đang có, và chớ nên chất thêm vào những ǵ không phải của ḿnh".    
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 4 of 20: Đă gửi: 30 November 2002 lúc 9:53pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

TUYỂN TRẠCH BIỆN CHÍNH
(Biện Bác Chính Xác Về Phép Kén Chọn)

Tịch Tu nói:"Phép kén chọn tất lấy phép của Dương Công làm chính tông, phép nào không theo Dương Công đều ư trí riêng, là thuật giả dối về khúc học. Nhưng thuật sĩ đời nay không biết phép Tạo Mệnh của Dương Công, phần nhiều tôn trọng phép Đầu Thủ các Nhà (phái), đó là không biết hơn vài chục loại các Nhà, mà kinh Nghi Long đă bài bác, th́ có thể biết rằng những phép ấy không theo Dương Công. Phương chi phép kén chọn ấy:

1/ là điều chỉnh lẽ Ngũ Hành
2/ là không hay Bổ Long, Phù Sơn, Tướng Chú
3/ là: Sinh, Khắc sai lầm, Lành Dữ không bằng cứ; thật bất lợi lớn về Tạo (làm nhà ở), Táng (chôn người chết)

Song xét về Hung Thần, bắt đầu từ đời Đường Thiên Báo, mà một bọn nhà sư vâng chiếu vua làm Kinh Thiên Hàm, cố ư làm đảo điên rối loạn Ngũ Hành, đổi ngược bộ dạng Sinh, Vượng, lại dùng Hưu, Tù, để làm ngu cho Tứ Di hải ngoại (các nước Á Đông như Việt Nam mà nhiều đời chịu họa). Từ đó về sau những bọn hiếu kỳ, lấy cắp nghĩa ấy, thay đầu đổi đuôi, thác tên Dương Công, để thi hành thuyết của ḿnh, mà những kẻ tầm thường ngu dốt chẳng rơ Lư, Khí, dễ sa ngă vào sự mê hoặc, lại lấy các phép Đầu Thủ của các Nhà là tinh diệu, đều cùng nhau tuân theo, ch́m đắm lâu ngày, đến nổi mắt cá lẫn minh châu mà không hiểu rơ. Than ôi! Đấy há phải là lỗi của một bọn đâu, mà là lỗi ở kẻ truyền bá nhầm cho một bọn ấy đấy! Đều như Kỳ Môn, nguyên chỉ dùng chọn sự lành về việc hành binh, không phải về việc Tạo, Táng mà đặt ra, nay đem dùng lẫn lộn cả, thật đáng chê cười.

Đây là đem qua loa ra 2 mối để chứng minh, c̣n có nhiều thuyết lầm lẫn, không thể thuật cả ra đây, chỉ xem kỹ bài ca "Tạo Mệnh Thiên Kim" của Dương Công, "Kinh Nghi Long" cùng cuốn "Âm Dương Bảo Giám" với lại bài sớ tâu vua của Ngô Cảnh Loan, th́ không đợi biện luận mà đă biết.

Xét về Kỳ Môn th́ đáo Sơn, đáo Hướng, đáo Phương, thích hợp tự nhiên cũng hay, nhưng không nên chỉ cần một môn ấy mà bỏ mất cái Thể của Tạo Mệnh.                     

__________________
Muốn Tu: "Hăy bỏ bớt những ǵ ḿnh đang có, và chớ nên chất thêm vào những ǵ không phải của ḿnh".    
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 5 of 20: Đă gửi: 30 November 2002 lúc 10:36pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

BÀN VỀ SỰ NHẦM LẪN CỦA CÁC PHÉP ĐẦU THỦ

Lư Thái Lai nói: Phép của các Nhà mà hỗn độn, là đều do thích dùng Cát Tinh mà ghét Hung Tinh. Như Toàn Tinh Ngao Cực Ngọc Hoàng Loan Giá nói: Các loại Tinh Nguyệt Hoa, Sai Phương, Lộc Mă, danh sắc đáng yêu, khiến người tham lấy, đâu biết rằng không có nhà nào có nguồn gốc Ngũ Hành, mà định Cát Thần và Hung Thần, lại không theo Thái Tuế về năm, tháng sinh thời Cát không phải thực Cát, Hung không phải thực Hung, mà lại đều lập ra môn hộ, phải Nhà này, trái Nhà kia, không phù hợp nhau. Muốn gồm thu các Nhà lại thời vài chục năm mà không một sự cát, muốn chỉ dùng một Nhà, lại sợ hăm vào đại hung khi bất trắc, chính là Ngô Công đă bảo hết tất cả đều trôi giạt tan tác; huống chi trong thiên hạ há có vị danh nhân nào trước thuật, mà dấu họ tên không truyền sao?! Đến như phép đầu thủ cũng không thể xét được, không biết người nào làm ra, mà nói bịa ra là Đầu Thủ của Dương Công, họ lại chẳng nhớ rằng Dương Công mở mang sự huyền bí về Tạo Mệnh ư! Lại đời xưa đă có câu nói "lập ra Đầu Thủ để lừa người ta" thời đă biết đó là người đời sau làm giả ra. Vả lại phép kén chọn này chỉ trọng Thiên Can, không hỏi ǵ đến Địa Chi, chuyên trọng Sơn Đầu, không đoái đến Long, cùng Chủ mệnh, chuyên lấy Nguyên Phong, Vũ Tài, không dùng Ấn Thụ, Tài Quan, hoàn toàn trái ngược với tạo Mệnh. Từ tôi bàn ra, các Nhà đều không có Ngũ Hành An Đản, c̣n như Đầu Thủ Ngũ Hành, chỉ là đường ngang lối rẽ. Chỉ có Tạo Mệnh Ngũ Hành dùng gôm đủ, đều được thích nghi, đó là con đường chính bằng phẳng. Vả lại Sinh Sơn, Phù Long, Tướng Chủ, đ̣i nơi đều đến, những điều xu hướng cát, tránh hung, mọi việc đều yên, đó thật là chính luật Kén Chọn ngàn đời vậy. Những thuật sĩ đời nay, đồng làm là đem Đầu Thủ các Nhà ra nói, cứ trong sách nói ǵ hễ hợp thời không tránh tất cả Hung Thần về Năm, Tháng, cốt muốn tự ư ḿnh đem cái ư kiến thiên lệch, làm mê hoặc người nghe và tiêu thụ cái thuật của ḿnh.

C̣n tiếp...                   

__________________
Muốn Tu: "Hăy bỏ bớt những ǵ ḿnh đang có, và chớ nên chất thêm vào những ǵ không phải của ḿnh".    
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 6 of 20: Đă gửi: 01 December 2002 lúc 5:19am | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

Chỉ Quy Am nói:"Phép Kén Chọn thường lấy chính Ngũ Hành, hợp Hậu Thiên mà chọn ngày, c̣n như phép Đầu Thủ dùng Tiên Thiên chọn ngày, không hợp biến hóa, đến nổi có cát có cả hung, lại có hợp Hóa Khí, Khắc tiết lập Tọa Sơn, lập tác không thấy Hung đó". Lưu Thanh Điền dùng Hậu Thiên Kén Chọn, phép ấy chuyên trọng Hóa mệnh, ở chỗ Thiên Can mà suy, thời giúp đỡ vào, khiến cho cùng hợp với Tọa Sơn, lại được Lộc Mă Quư Nhân hội thành Cách, Cục, chẳng ǵ chẳng lợi lớn. Bất kỳ là hóa Mệnh có Thất Sát, Dương Nhận, Thương Quan, Kiếp Tài, Hung giữa Không Vong, như Khảm Sơn thuộc Thuỷ, nên dùng Ất Canh hóa Kim làm Cục Ấn Thụ, Bính Tân hóa Thuỷ làm Cục Tỷ Kiên, hoặc dùng Mậu Quư hóa Hỏa làm Tài Cục; nếu vậy, tất phải lai Long cường vượng, giữ lệnh th́ mới cát, nếu không th́ chẳng nên dùng. Nếu dùng Đinh Nhâm hóa Mộc làm Cục Tiết khí th́ hung tới, dùng Giáp Kỷ hóa Thổ là Sát Cục, Thổ khắc Khảm Thuỷ th́ rất hung. Đó là lẽ chính về phép chọn ngày. Nay phép Đầu Thủ dùng Tiên Thiên kén chọn, lấy Khảm Sơn thuộc Thổ, dùng Giáp Kỷ hóa Thổ làm Nguyên Thần, th́ Thổ khắc Khảm Sơn, sao lại chẳng hung! Đấy như "Giật Man Kích" trái lại mà dùng Sinh Vượng, phương chi Hóa Khí cũng tất phải hai chữ hợp nhau mới có thể hóa được. Như Bính Tân Không có Bính hợp, tám chữ có Bính có Tân th́ hóa được. Nếu một chữ Tân không có Bính hợp là Thuần Âm, không lớn được, nếu chỉ một chữ Bính không có Tân phối hợp là Thuần Dương không hóa được, th́ làm sao mà hóa được Thuỷ! Đầu Thủ không rơ lẽ hóa hợp đến nổi hai người không ít. C̣n như Kỳ Môn chọn ngày, chỉ Khổng Minh dùng thôi. Nay có kẻ dùng Kỳ Môn, có biết Long Vận cùng với Tọa Sơn khắc hóa không! Đến như Quách Công trong Điểu Thế, Dương Công trong Tạo Mệnh, chia ra th́ là hai hợp lại th́ là một. Đầu Thủ không biết Dương Công tạo Mệnh, phối hợp với phép Chủ Mệnh sinh vượng và hợp với phép Lộc Mă Quư Nhân mà lại bịa ra là Dương Công Đầu Thủ, đó là giả hại vậy.            
          

__________________
Muốn Tu: "Hăy bỏ bớt những ǵ ḿnh đang có, và chớ nên chất thêm vào những ǵ không phải của ḿnh".    
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 7 of 20: Đă gửi: 19 October 2003 lúc 2:59am | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

Thẩm Tân Chu nói: "Việc kén chọn ta từng xét ở trong kinh sử, như việc táng ở trong Kinh Lễ, th́ năm mới đẻ, tức là năm táng, đó là cổ nhân không chọn năm. Thiên Tử 7 tháng, Chư Hầu 5 tháng, Đại Phu 3 tháng, kẻ Quan Sĩ 1 tháng mới táng, đó là cổ nhân không chọn tháng. Đến ngày Kinh Lễ có nói ngày cát, nhưng cùng với thuyết ngày nay không đồng nhau. V́ sao lại biết? V́ Kinh Thi có nói: "Ngày cát duy ngày Mậu, đa bá đa đảo". Đời nay lịch nói trái lại: "Sáu ngày Mậu không thắp hương" (tức là không cúng). Lại nói: "Ngày cát là Canh Ngọ, đă sai khiến ngựa của ta". Nay nói trái lại Ngựa Thân là điều mà người xưa lấy, th́ người nay lại kiêng, th́ đủ rơ "sách tục" không đủ tin. Đến như việc ngoài th́ dùng ngày Cương, việc trong th́ dùng ngày Nhu, việc táng cũng là việc trong, cho nên đời Xuân Thu các ngày táng đều dùng ngày Ất Đinh Kỷ Tân Quư, chỉ có Tống Cung Công có khác, đó là hai lần biện vậy. Chọn trước 9 ngày rồi sau mới Tiểu tề tiên. Gần đây, táng trước xa ngày, chọn ngày được gặp Can Chi sinh, hợp, vượng, mà c̣n quyết ở bói rùa, phép của Thánh Nhân chỉ như thế, đâu há làm tháo. Nay, họa phúc do trời giữ, người có thể làm được thế mà thôi, c̣n như Chi của giờ th́ người xưa không bàn đến, xem như việc lễ cầu cúng trừ tai họa, th́ buổi sớm bó lại, không cúng th́ buổi quá trưa bó lại; ngày Kỷ Sửu mà không táng th́ giữa ngày Canh Dần táng, ngày Đinh Tỵ mà không táng th́ ngày Mậu Ngọ xế trưa táng. Người xưa có câu nệ về thời khắc, bàn ǵ vận phúc dài ngắn đâu! Phương chi người sau sao bằng người đời xưa, mà sự cát, hung chuyển dời sao hay giữ được, cho nên biết thuật chọn ngày của người đời nay đều do kẻ HIẾU SỰ làm ra, KHÔNG GỐC vậy. Vả người xưa có lệ táng quay lưng về phía Âm, quay mặt về phía Nam, chẳng qua chỉ lấy phương Bính Ngọ Đinh chứ không nhiều mối vậy; mới chết th́ chôn, có Lỗi đạo đâu! Cho nên việc táng vua Văn vua Vơ th́ ông Chu Công bói, táng ông Bá Ngư th́ Đức Khổng Tử bói (bói rùa), xem h́nh vật ở đất, cổ nhân không bỏ, đến việc chọn năm, tháng lành th́ theo trong lễ mà thôi. Đời sau mê hoặc về thuyết Âm Dương của bách gia, đến nổi dừng chôn người thân đến vài chục năm, con cháu đă nhiều đều ngh́ phần riêng tranh lợi, không táng người thân, khiến cho quỷ (linh hồn người chết) đi, không thờ cúng ǵ, thật đáng thương vậy thay!     

__________________
Muốn Tu: "Hăy bỏ bớt những ǵ ḿnh đang có, và chớ nên chất thêm vào những ǵ không phải của ḿnh".    
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 8 of 20: Đă gửi: 19 October 2003 lúc 4:59am | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

Ta từng xem kỹ sách kén chọn của đời nay, như: Âm Dương Tùng Th́n, Kiến Trừ, Kim Phủ, La Thiên, Lôi Đ́nh, Khiên Nhập Kim Tinh, Ngao Cực Ngũ Vận Lục Khí, Thái Ất Lục Nhâm, Kỳ Môn Vận Bạch. Lớn nhỏ hơn 10 Nhà, đều là hạng tiểu nhân, bỉ phu tư tâm xuyên tạc mà vô lư. Gần đây, thịnh hành phép Đầu Thủ, tuy rằng có nghiệm, nhưng xét về Ngũ Hành chính lư, thật sai lầm nhiều. Chỉ có một nhà tạo Mệnh thấy ở Tống Nguyên Chương, không xa Luân cung 120 vị hung thần, không tôn về Thái Tuế, Bạc cung 60 vị hung thần, thống xuất ở táng mă, Lộc Mệnh quư nhân đem Hóa Mệnh lấy dùng. Lại lấy Tuế Vận hợp với Bát Quái, khóa Tài cung th́ lấy Sơn gia Tứ Trụ, khóa Tài cung lấy Mệnh chủ lư rất nhỏ mà có điều, cách với thuyết hỗn tạp một trời một vực.

Ta Táng 3 đời 6 quan tài đều dùng Tạo Mệnh, phép khác không xét xem đến, không giống người đời nay bị mê hoặc. Trên không xét Kinh, giữa không xét Sử, chỉ coi h́nh tượng của kẻ bói tục, suy ngang xem dọc, trở đi trở lại tự ư làm ra khéo lạ, 4 phía quanh nhà, đây phải kia trái, lại cùng biên luận chiêm nghiệm, dù 500 năm cũng không có ngày nào hoàn toàn tốt đẹp. Tự ta xem ra, kẻ kia nói ngày hoàn toàn tốt đẹp, chính là ngày hoàn toàn hư hỏng, đó cố nhiên không đủ tranh luận. Bậc hiền theo Lễ, bậc minh giả xử theo Tạo Mệnh, c̣n người tục dùng các Nhà, cũng là đều theo cái sở hiếu của các hạng người mà thôi vậy!

Sách Khâm Định Hiệp Kỷ Biện Nguy chép: "Xét Đầu Thủ Ngũ Hành, không biết khởi ra từ đâu, kẻ làm cái thuyết ấy đều chua là của Dương Quân Tùng, kịp xem đến Dương Quân Tùng làm sách biên chép, không có một lời nào bàn đến Đầu Thủ, th́ biết rằng thuyết kia là giả thác. Đời nay vốn cũng không chép, thế mà thuật sĩ bốn phương giữ chặt để làm bí quyết, tất cả người đời không hay biện bác là phải hay trái, không biết thuyết ấy thế nào th́ biết là tan tác quá lắm rồi. Như Bính, Giáp, Kỷ hóa Thổ, th́ lại lấy Giáp Kỷ độn ra hai Can, đến hàng Chi tới và cả Can. Duy cùng cung thuộc Thổ mà Giáp Kỷ không thuộc Thổ, đại ư ấy đă ĺa hẳn tông chi rồi, mà các tên Liêm Trinh, Tham Lang, không phải nghĩa gốc về biến quái. Do đây mà suy diễn ra, riêng rẽ làm cát, hung cách cục, bèn không nên hỏi tới, cho nên tóm cái cốt yếu lớn mà biện bác, để người coi biết là không có kê cứu ở đâu, không mê hoặc về thuyết ấy, và kẻ hiếu kỳ tự sính về thuyết ấy cũng có thể tự thôi vậy!
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 9 of 20: Đă gửi: 19 October 2003 lúc 5:31am | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

BÀN VỀ TUYỂN TRẠCH

Lư Sĩ Tinh nói: "PHÁT PHÚC DO MẠCH ĐẤT, DỤC PHÚC DO GIỜ TỐT". Đời phần nhiều cho việc Tuyển Trạch là việc thừa, mỗi khi gặp huyệt đẹp Hạc Long, không thể phát phúc, mà lại đến họa, đều do toan tính Tuyển Trạch cả. Cho nên Táng Kinh có nói: "Trời sáng soi xuống dưới, đức đất chỡ lên trên, TÀNG THẦN HỢP (ngày) SÓC, THẦN ĐÓN QUỸ TRÁNH", 18 chữ ấy, bao hàm sâu kín, thực ngàn đời về phép Tuyển Trạch. Kinh Nghi Long nói: "CÁT ĐỊA TÁNG HUNG HỌA PHÁT TRƯỚC, gọi là ngày bỏ thây, (khí thi), phúc không tới". Bài ca Tạo Mệnh rằng: "Không được Chân Long, ĐƯỢC NIÊN NGUYỆT TH̀ ĐƯỢC GIÀU SANG, NGƯỜI NHÀ THỊNH". Phú Tuyết Tâm nói: "Niên Nguyệt có một mối, hoặc để mất, lại không phải điềm lành của Chân Long, không thế, Sơn Cát, Thuỷ Cát và Huyệt Cát, sao gặp nhiều tai họa, há biết Niên Hung, Nguyệt Hung, Nhật Hung phạm phải mà không biết". Do đó mà xem, th́ phép Tuyển Trạch, chẳng quan trọng ru! Song phép ấy tuy đầu tiên do Quách Phác đời Tấn, nhưng thời ấy lại có Táng Kinh, mà nghĩa Niên Nguyệt chưa tường ở đời. Kịp đến đời Đường có Dương Quân Tùng tiên sinh làm ra thiên Tạo Mệnh, rồi Nghi Long Kinh, Cứ Tự Tự Thiên Kim Ca, mà nghĩa lư phép ấy rơ ràng. Cho nên Huyệt Pháp, Thuỷ Pháp, Khắc Trạch Pháp, coi phép nào không gốc ở Dương Tăng, tức là thiên lệch. Sở dĩ bài sớ tâu vua của Ngô Cảnh Loan có nói: "Cốt yếu về Niên, Nguyệt, không bằng Tạo Mệnh diệu về Thể, Dụng, có thể đoạt được thần công". Lưu Thanh Điền nói: "Dương Công trọng về Tạo Mệnh, Quách Phác trọng về Điếu Thế, lư chỉ là một". Thế nào là Tạo Mệnh? Ôi! Người ta sinh ra có Mệnh, chết c̣n có Mệnh sao? V́ nói người ta chết về dưới đất, mà kén chọn được kỳ tốt, tức như mệnh người chết sống lại. Lại nói: "Mệnh người sống, bẩm thụ ở trời, không thể tự ḿnh tạo ra được, Mệnh Tạo Táng có thể tự ta tạo ra được cho nên gọi là Tạo Mệnh.
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 10 of 20: Đă gửi: 19 October 2003 lúc 3:00pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

Thụ Sơn, Phù Long, Tướng Chủ, hoàn toàn ở Tứ Trụ sinh pḥ, phép này giống như Tử Binh, trước xem Nguyệt Lệnh có khí, rồi bàn đến Tài, Quan, Ấn Thụ, thế bảo rằng dùng thần không thể có tổn thương, lấy can rất nên Kiện, Vượng, cốt yếu thành Cách thành Cục. Hoặc là Thiên Nguyên (Can) nhất khí, Địa Chi nhất khí, hoặc Củng Lộc Củng Quỷ, (duy Mă không nên củng, Mă Củng th́ không đi), hoặc Đôi Lộc, Đôi Quư, hoặc Xung Lộc, Xung Quư (Quan, Ấn, Mă th́ không nên Xung, v́ Quan Xung th́ bị h́nh, Ấn Xung th́ bị khuyết, Mă Xung th́ tán, duy Khố [Mộ] thích xung. Sách nói rằng: "Xung khai Mộ khố thấy thịnh vượng).    
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 11 of 20: Đă gửi: 19 October 2003 lúc 9:11pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

Đó là Đại Bát Tự (tám chữ lớn), nhưng khó được nhiều, cũng bất tất câu nệ hết cá, tóm lại Bổ Long, Bổ Sơn, Tướng Chủ Mệnh làm chủ yếu, rất kỵ H́nh, Xung, Khắc Tiết. Bổ Long, Sơn phần nhiều dùng Địa Chi (bát Can Long th́ lấy Đôi Lộc, Đôi Quư, hoặc theo Can Ngũ Hành, lấy Cục Tam Hợp, hoặc Cục Nhất Khí, như Măo Long Sơn th́ dùng loại Tứ Măo, nhưng không dễ dàng được, thật sợ NGUYỆT GIA CÓ BẤT KHÔNG. Có nhiều nhà sư cùng các trưởng lăo cũng có lấy Tứ Trụ Nạp Âm, Bổ Long Vận Nạp Âm). Bổ Chủ Mệnh phần nhiều dùng Thiên Can (hoặc Mệnh Tỷ Kiên nhất khí, hoặc Ấn Thụ, hoặc hợp Quan hợp Tài, hoặc Tứ Trụ Thiên Can, Lộc Quư, Xu Mệnh; lại hoặc Xu Mệnh, lại Mệnh mà Lộc Mă Quư Nhân đến Sơn, lại bổ Long mạch, đó là Khóa thượng thượng cát). Thư rằng: "Lực của Thiên Can chậm mà sơ, lực của Địa Chi lớn mà mạnh; Địa Chi phần nhiều lấy Tam Hợp, Thiên Can phần nhiều lấy Ngũ Hợp", bảo rằng Tam Hợp Ngũ Hóa mới Quư, là thế đó, CÁCH CỤC LÀM THỂ, CÁT TINH LÀM DUNG. Trước nên chọn được Niên, Nguyệt, Nhật, Thời, rồi sau tra Hung Thần, Cát Tinh th́ theo, Hung Tinh th́ tránh , Thể Dụng gồm đủ, là Khóa thượng cát, đó là ư chỉ về Tạo Mệnh. Từ đời Đường Huyền Tông sợ dân gian biết nghĩa Âm Dương, XUỐNG CHIẾU CHO MỘT BỌN NHÀ SƯ SOẠN RA KINH ĐÔNG HÀM, LÀM LẪN LỘN NGŨ HÀNH, LỘN TRÀNG SINH, VƯỢNG, LẠI DÙNG HƯU TÙ. Từ đó đua nhau là ra thi ca, trôi nổi ĺa tan, rồi có thuyết các Nhà. Các Nhà ấy là ǵ? Kiêu này, Mă này, Lôi Đ́nh này, Đầu Thủ này, Chu Tiên này, nào các loại Tứ Lợi Tam Nguyên, Hoàn La, Tử Đàn, Ngũ Vận Lục Khí, Sai Phương Lộc Mă, Kim Tinh Ngao Cực, Xuyên Sơn Thâu Địa, Lục Nhâm Kỳ Môn, tính cộng có đến hơn 10 Nhà, tất có thuyết của nhà nào đó, ư kiến không hợp, bàn luận không hơp. Họ đều nói: "y như ta th́ cát, không th́ hung tới". Như Cát Thần, Hung Thần, không dưới 110 loại. Thi ca khởi lệ lên, hoàn toàn không lư nghĩa thông thư, cũng noi theo vài trăm năm, mà chưa ai biết được cái lầm lẫn, gián, hoặc có kẻ biết, cũng cứ chép theo lệ cũ, không hay trừ bỏ sự dối trá.
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 12 of 20: Đă gửi: 20 October 2003 lúc 3:42am | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

Ta nhân theo nghĩa làm con, không thể không biết về Địa Lư, cho nên cũng thích Âm Dương, lại để tâm kén chon. Năm Quư Dậu lên Hiên Thư Gia thính có người giỏi, nhân đó được lưu tâm xét chứng, rộng mời người thuật sĩ danh tiếng, ban ngày cung nhau lên chơi g̣ núi; ban đêm cùng nhau giảng bàn Lư Khí, nhưng về một phép Tuyển Trạch, vẫn trộm có nghi ngờ. Thuyết của các Nhà bời bời không thống nhất, lời bàn về Hung Thần, các loại đáng sợ, bỏ hay lấy không được, gồm thu cả cũng không thể được. Đầu Thủ tuy thời đang thịnh hành, mà lời bàn chẳng qua Nguyên Thần, Vũ Tài, Huyền Quan Phiên Hóa, vả lại lư không hợp. Như Nhâm Tí Sơn là Mộc Thuỷ, kẻ kia th́ cho là Thuỷ, Tí cũng là Thuỷ, kẻ nọ th́ cho là Hỏa, đến Ngũ Khí cùng Chính Khí tương phản lại nhau, hợp nhau chẳng qua lục Sơn thôi (Dần = Mộc, Canh Dậu = Kim, Mậu = Thổ, Bính Ngọ = Hỏa). Thông thư bây giờ phần nhiều phụ hội, như các loại Phát Vi Tử Minh, Tam Thai, Ngao Đầu, Tượng Cát, chỉ biết nêu để treo bài, suy ngang xem dọc, có 1 Nhà th́ đủ 1 Nhà, có 1 thuyết th́ chép một thuyết, nhân thể cẩu thả, lấy ngoa truyền ngoa. Từ trước đến giờ chẳng có ai thẳng nêu phải, trái, thực, giả, mà các thuật sĩ chỉ lấy sự thấy thấy nghe nghe, nhớ kỹ thi ca, tập thuộc cách tính bàn tay, chẳng qua chỉ "án đồ tác kư" (rập theo khuôn cũ) y dạng vẽ "hồ lô".

Qua năm Đinh Sửu ta lại lên phương Bắc, đi khắp kinh đô Kim Lăng, t́m đủ các sách của các danh hiền đời xưa về Âm Dương Tuyển Trạch, tra xét xem cho rơ ràng, được bài luận có danh tiếng của các vị tiên hiền, với lại bản tâu của đời Tống Nguyên Chương, thấy được lư chân nghĩa thực, chính xác, không đổi, sau mới biết sự hỗn tạp của các Nhà, và sự câu nệ của các thuật sĩ tầm thường, được hay mất rất rơ ràng.

Vậy th́ phép Tuyển Trạch nên như thế nào? Tất lấy Tạo Mệnh của Dương Công làm chủ yếu. Gồm xét Điếu Thể của Quách Công, c̣n các Đầu Thủ không thể dùng được. Đến Cát Thần, Hung Thần cũng nên bàn riêng biệt: có Đại Sát, Trung Sát, Tiểu Sát; Đại Sát th́ tránh đi, những loại: Tuế Phá, Tam Sát, Âm Phủ, Mẫu Kỷ Đô Thiên; Trung Sát th́ y theo lư của Ngũ Hành để chế đi, như những loại Chá Thoái, Kim Thần, Hỏa Tinh, Quan Phù; Tiểu Sát th́ chỉ lấy Cát Tinh chiếu vào mà thôi, chẳng thế mà sao mà trong 360 ngày, lại không có ngày phạm cố. Lại nên xét gốc nguồn Hung Thần, lư của trời đất không ngoài Ngũ Hành, hoặc theo Thiên Can Ngũ Hành, hoặc theo Địa Chi Ngũ Hành, Tam Hợp Ngũ Hanh, Bát Quái Ngũ Hành, Nạp Âm Ngũ Hành. Tất theo mấy loại này mới là đích thực, nên không theo các loại ấy dù có thi lệ đủ chứng cứ, đều thuộc vào ảnh hưởng của bọn làm giả dối.

Đây là đại khái kể sơ qua, c̣n như làm luận thuyết, ngỏ hầu không mất khổ tâm vài chục năm. Về sau có người làm ra, hoặc lấy lời của ta làm không lầm lẫn vậy!
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 13 of 20: Đă gửi: 20 October 2003 lúc 3:53am | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

BÀI BIỂU CỦA NGÔ CẢNH LOAN DÂNG VUA QUYỂN ÂM DƯƠNG THIÊN CƠ

Thần nghe người xưa nói rằng: Làm lịch như Tử Thân nước Lỗ, Tỳ Tập nước Trịnh, Tử Vy nước Tống, Cam Công nước Tề, Đường Muội nước Sở, Doăn Hoàng nước Triệu, Thạch Tân nước Nguỵ đều biết rơ lư ấy. Đời Hán th́ có các sử, sách vấn điều đối, tuy nguyên là chính lư Ngũ Hành điềm lành biến đổi mà lẫn lộn thuyết Tiêm Vỹ Thuật Số, phụ hội bàn luận xuyên tạc, không rơ lẽ chính, làm càn nhiều mối. Quách Cảnh Thuần đời Đông Tấn có Táng Cát, chỉ lấy Lư Khí suy sáng ra, mà cũng chưa nói cái cơ sở dĩ nhiên, đến khi chết th́ mất truyền. Từ đời Tuỳ Đường trở về sau, ngoa dối càng quá lắm, đặc biệt sai bọn THÁI THƯỜNG, BÁC SĨ, LĂ TÀI, THUẬT CÁC SÁCH CỬU LƯU, THUYẾT ÂM DƯƠNG THUẦN DÙNG QUÁI LỆ, CÂU NỆ DÙNG NGŨ HÀNH, LÀM HẠI CÀNG LẮM. Đời Đường trong niên hiệu Vĩnh Huy Cao Tông, ở huyện Văn Hỷ, tỉnh Hà Đông có Khâu Diên Hàn được thân nhân trao cho chính kinh, bèn hiểu rơ Âm Dương, y phép hăn trạch, đều được cát cả. Trong đời Khai Nguyên có sao khí giao nhau hiện ra, Triều Đ́nh lo lắm, bèn sai cắt bỏ Sơn cửu thực ra là Sơn do Diên Hàn làm ra. Vua xuống chiếu bắt, t́m khắp trong dân gian không được, lại xuống chiếu tha tội, vời đến cửa nhà vua. Huyền Tông hỏi thuyết Âm Dương, rồi ban cho Tước. Diên Hàn bèn lấy sách "Sư Thụ Thiên Cơ", và cả ba quyển tự làm ra Lư, Khí, Tâm Ấn, dâng tŕnh; vua Huyền Tông khen được, lấy tráp ngọc ḥm vàng, cất vào trong kho, làm quốc bảo lâu đài. Lại lo dân gian có kẻ biết rơ thuật ấy, CHỪNG ẤY TRONG CUNG NUÔI MỘT BỌN NHÀ SƯ LÀM KINH SƠN HÀM, ĐỂ LÀM RỐI LOẠN SỰ THẬT, CHUYÊN LẤY NGŨ HÀNH LÀM LỆ, CÂU NỆ LẤY 28 TƯỚNG, ĐẾN NHƯ PHÁP BIẾN QUÁI, ĐỀU ĐẢO TRÀNG SINH VƯỢNG TẤT CẢ, LẠI DÙNG HƯU TÙ. Từ đó hơn 200 năm, chẳng lại có chính kinh, vua Hy Tông chưa kịp làm thành sách, th́ giặc phạm vào Kinh khuyết. Triều Đ́nh thất thủ, Công Thuỷ Tăng cùng với Dương Ích Tử ở trong quân, lấy trộm của ở trong kho Quỳnh Lân, có Ngọc Hầu chữ triện, là sách "Quốc Nội Thiên Cơ", xem ra th́ là sách của Diên Hàn tiên sinh, nhân đó được sách, trốn về Giang Hữu mà tên tuổi Dương Tăng mới được rơ rệt. Lư Tư không chịu làm Tiết Chế Giang Nam thú cầu xin làm quân sư Nam Khang, Ông Thường sợ Quốc Gia nghe biết, tất lại dẩm vào vết xe của Diên Hàn, bèn ở trong Dinh Thứ Sử phí Đông, sai Bang Thạch lănh sách dấu đi và lấy phép Thanh Điểu Quỷ Vận lẫn lộn vào. Mới về sau Thi Ca đua nhau làm ra, trôi nổi ĺa tan, mà chính kinh th́ im ĺm lâu vậy.

Đức Thái Tổ Hoàng Đế ta, nhất thống thiên hạ, nhân nghĩa thấm khắp, bốn bể một nhà, dân sinh ngày càng nhiều, người và gỗ càng lắm. Khi mới lên ngôi, thấy Địa Lư Thư có nhiều sai lầm, để luỵ đến vua rất nặng, đặc chiếu các nho thần viện Hàn Lâm, quản đốc các quan thuộc ở ṭa Tư Thiên, nghiên cứu tinh tuờng Âm Dương cách cho tên sách là "Địa Lư Tân Thư", ban cho lưu hành ở đời, thực là thế đức của trời, và ḷng nhân yêu dân không bờ bến. Thần trộm xem sách ấy, c̣n hối hận rộng răi quá không biết về đâu, không phân biệt ngọc đá, c̣n sợ người đời bỏ lấy. Cúi nghĩ phụ thân là Khắc Thành thẹn là nhỏ hèn, biết chút bói toán, nhà nghèo bốn vách trống rỗng, nhờ nghề mọn đó để kiếm nuôi song thân, c̣n hận chưa biết đến huyền diệu, nghe ở núi Hoa Sơn, có người xứ sĩ là Hy Di Trần Đoàn biết sâu đạo trời cái cơ Âm Dương, tính mệnh, họa phúc, không ngại xa vài vạn dặm, đi đến tỏ học, bèn được truyền cho cuốn Tiên Thiên Dịch Số - Thanh Nang Tâm Pháp. Theo ngược lên nguồn gốc th́ Hy Di được Tăng Văn Sơn truyền cho, Sơn được Dương Ích truyền cho. Đem về thử nghiệm, không ǵ không trúng, không may mất sớm, không được đời biết. Bấy giờ thần c̣n nhỏ, chưa biết ǵ cả, Tổ mẫu thần là Trương Thị cất cuốn sách đi, khi thần đă lớn, Tổ Mẫu trao sách cho xem, biết chút đại nghĩa, lớn lên theo thầy học, mới nghiên cứu kỹ thuyết đó, biết được cái nên dùng, thỉnh thoảng có kén chọn làm, may được vạn ứng, xóm làng quận ấp, nổi được danh tiếng nhỏ. Niên hiệu Khánh Lịch năm Tân Tỵ, có chiếu vua hỏi t́m người thuật sĩ biết rơ Âm Dương, quận huyện chọn cử thần, nhưng thân tự liệu Học sơ hạnh bạc, không dám vâng chiếu, nhưng quan Hữu Tư dục gấp lắm, mới dám lên đường, cho nên ở dưới cửa khuyết đợi tội, được đải ơn vua hỏi về sự huyền diệu Âm Dương, chiếu cho thần dâng nạp cuốn "Sư Thụ Thiên Cơ", và "Lư Khí Tâm Ấn", thần kính cẩn chua thêm, đưa hết cả lên vua xem.

__________________
Muốn Tu: "Hăy bỏ bớt những ǵ ḿnh đang có, và chớ nên chất thêm vào những ǵ không phải của ḿnh".    
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 14 of 20: Đă gửi: 25 October 2003 lúc 6:14pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

BÀI BIỂU CỦA NGÔ CẢNH LOAN NÓI VỀ TUYỂN TRẠCH NGŨ HÀNH

Lũ thần thật run thật sợ, cúi đầu dập đầu, kính đem cuốn Ngũ Hành dâng tŕnh. Tiên Thiên Hậu Thiên, tiết thân công không lường được: Long Vận, Sơn Vận, tỏ Thể Dụng chung không cùng. Nguyên đức của vua đều nghe biết cả, gốc ở Khôn nguyên che chỡ đầy. Thần lên thích thấy, rợ, chợ đều xem. Lũ thần thật run thật sợ, cúi đầu dập đầu, trộm nghĩ: Âm Dương Ngũ Hành, gốc nguồn xa lắm. Hà Đồ Lạc Thư, vua Hy vua Vũ mở rộng chỗ thiết yếu; Thanh Nang Kim Quỹ, Quản Quách tiết lậu cái chân cơ. Này chính khí Ngũ Hành, Hồng Phạm Ngũ Hành, Bát Quái Ngũ Hành, môn loại vốn không đồng, hoặc chính về Phương Vị, hoặc bàn về Hướng Cục, hoặc cùng đến Sơn Vận, lấy dùng há không để riêng rẽ, phép TUYỂN TRẠCH tốt lành, chẳng ǵ bằng Tạo Mệnh. Cái hay của Thể Dụng, có thể đoạt thần công, đó là bí yếu của Ngũ Hành, há chẳng phải của quư cho vạn thể. Nay cúi gặp Hoàng Đế... ngửa xem thiên văn, cúi xét địa lư, coi Nghiêu Thành Thang thuộc cả đồ bản, coi Vũ mênh mông, đều về thống trị cả. Trong Nhà toan tính cai trị, tôn trọng, tiết chế, dưới th́ nhẹ nhàng, thực là vị vua đại hữu vi, là vị chúa phi thường. Cúi nghĩ lũ lần, t́m làm số mặc, và đọc sách nho, noi ḍng ngược đến nguồn cùng cực, biết chút Khắc, Trạch, rất rơ cơ trời, biến định 2 vận, nối trời dựng cơi, giữ ǵn xă tắc lâu dài; ra phương Chấn kế đến phương Ly, vỗ yên bản đồ nhà vua và củng cố, Ngũ Hành rơ rệt dùng, mừng động đến Thiên Nhan, cơi xa xôi hẽo lánh, nơi nơi ban hành, bẻ quế trời băng, người truyền thụ. Lũ thần không xiết xem Trời ngựa Thánh, rất là sợ hăi, kính lấy cuốn Ngũ Hành dâng lên vua xem.

Kính xét Thiên Cơ bí thư bản về Ngũ Hành có 6 khoản:

1. CHÍNH NGŨ HÀNH LẤY ĐỘN LONG VẬN
(Không bàn ngang, chéo, chính thụ, chỉ đem vào đầu một chút mạch tới, Dương thuận Âm nghịch, lấy Nguyệt Kiến và cung giữa, sau ngày Đông Chí th́ thuận độn, sau ngày Hạ Chí th́ nghịch độn, để t́m Bát Cung, xem sinh khắc, vượng, tiết, để đoán cát hung. Đây chỉ bàn Bát cung, không bàn Nạp Âm chịu khắc)

2. HỒNG PHẠM NGŨ HÀNH LẤY ĐỘN SƠN VẬN
(Xem Nạp Âm thuộc Sơn Vận, khắc niên, nguyệt, nhật, thời th́ TỐT; không nên niên, nguyệt, nhật, thời tới khắc Sơn Vận th́ XẤU. Niên, nguyệt, nhật, thời sinh Sơn Vận th́ TỐT; Sơn Vận sinh niên nguyệt, nhật, thời th́ XẤU. Hỉ lợi th́ tốt. Nếu khắc Sơn mà có chế có hóa, đều dùng được)

3. BÁT QUÁI NGŨ HÀNH LẤY CỤC ĐỘN HƯỚNG
(Độn Hướng Vận Nạp Âm sở thuộc KỴ niên, nguyệt, nhật, thời xung khắc, nhưng Sơn với Hướng khó được hợp cả hai, NÊN LẤY SƠN LÀM CHỦ, Hướng bất tất hợp cũng được.

4. HUYỀN KHÔNG NGŨ HÀNH LẤY ĐỘN THUỶ VẬN
(Độn Thuỷ Vận Nạp Âm sở thuộc KỴ niên, nguyệt, nhật, thời, xung khắc, như Ất Sửu KỴ Kỷ Mùi niên, nguyệt, nhật, thời xung khắc, dư phỏng đây mà suy)

5. SONG SƠN NGŨ HÀNH LẤY LUẬN TAM HỢP
(Luận Tam Hợp không luận Độn Vận, như Cấn Dần, Bính Ngọ, Tân Tuất 6 Sơn đó luận Hỏa, nên dùng Cục Dần Ngọ Tuất bổ vào; Khôn Thân, Nhâm Tí, Ất Th́n 6 Sơn đó luận Thuỷ, nên dùng Cục Thân Tí Th́n bổ vào; 6 Sơn Càn Hợi, Giáp Măo, Đinh Dậu, Quư Sửu, bàn Kim, nên dùng Cục Tỵ Dậu Sửu mà bổ. Đây 2 Sơn mà dùng Cục Tam Hợp bổ vào Sơn, ĐÓ LÀ NGŨ HÀNH RẤT KHẨN YẾU)

6. HỖN THIÊN NGŨ HÀNH LẤY HỢP QUÁI LỆ
(Bàn quái lệ không bàn Độn Vận như 2 quẻ Càn Đoài thuộc Kim, cho nên 6 Sơn Canh Dậu, Tân Tuất, Càn Hợi, nên dùng Kim niên, nguyệt, nhật thời bổ vào; 2 quẻ Chấn Tốn thuộc Mộc 6 Sơn Giáp Măo, Ất Th́n, Tốn Tỵ, nên dùng Mộc niên, nguyệt, nhật, thời bổ vào; Quẻ Khảm thuộc Thuỷ, cho nên 3 Sơn Nhâm Tí Quư, nên dùng Thuỷ niên, nguyệt, nhật, thời bổ vào; Ly thuộc Hỏa, cho nên 3 Sơn Bính Ngọ Đinh, dùng Hỏa niên, nguyệt, nhật, thời bổ vào; Hai quẻ Khôn Cấn thuộc Thổ, cho nên 6 Sơn Mùi, Khôn, Thân, Sửu, Cấn, Dần dùng Thổ niên, nguyệt, nhật, thời bổ vào)

Lục gia Ngũ Hành đều có phép lấy, hợp nên gồm xem cả Thể và Dụng đều làm không trái, th́ đoạt được thần công, đổi được Mệnh Trời, tạo phúc hưởng ứng. Đấn tiên sư dùng đấy, đă nghiệm ở trước rồi. C̣n như Thế Tục không xét các NGŨ HÀNH, mà chỉ chuyên dùng Bản Ngũ Hành nhất định, sao hay tạo phúc cho đời được.

(Đối với người ham mê Địa Lư Phong Thuỷ bài biểu này đáng giá ngàn vàng. Tôi không nở thấy những người có tâm huyết như Dienbatn và nhiều người mà dùng làm của riêng, không truyền ra)   
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 15 of 20: Đă gửi: 28 October 2003 lúc 3:20am | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

NÊU SỰ CỐT YẾU VỀ TUYỂN TRẠCH

Phép Tạo Mệnh, trước hết: 1) xem lai LONG, thuộc Ngũ Hành ǵ, nên ư năm ǵ, tháng ǵ, nên Cục ǵ để bổ vào. 2)Sau xem Sơn Hướng, Sát ǵ nên tránh, Sát ǵ chế được và lấy phép ǵ chế, lấy Tinh (sao) ǵ chiếu tới. 3) Xem Chủ Mệnh (làm nhà lấy Mệnh chủ nhà, táng lấy Mệnh người chết), nên như thế nào để giúp vào. Ba điều trên đều được cả sau sử sự làm, chẳng sự ǵ là chẳng lợi đó. Đến như SỬA CÁT PHƯƠNG, TH̀ CHỌN THÁNG VƯỢNG TƯỚNG CÁT PHƯƠNG MÀ GIÚP VÀO, như vun trồng loại thiện vậy. SỬA HUNG PHƯƠNG, TH̀ LỰA THÁNG HƯU TÙ HUNG PHƯƠNG MÀ KHẮC CHẾ ĐI, thu trộm giặc, tất phải ta mạnh nó yếu, th́ mới dùng cho ta được. Kẻ kia chọn định bát tự, không hỏi đến Long Sơn, Chủ Mệnh, mà cứ nhất khái làm, là Tạo Mệnh giả dối, đối với phép đời xưa, khác nào trời với vực.

Học giả nên biết rơ rành phải và trái, để định theo hay không theo, ngỏ hầu không sai lầm.
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 16 of 20: Đă gửi: 01 November 2003 lúc 2:36am | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

BÀI CA VỀ TUYỂN TRẠCH DIỆU DỤNG

Đại phàm: phép khắc trạch, nên rơ công chế hóa, Sơn gia lấy thừa th́ là cát, cách cục thuần tí là thịnh. Mệnh Quư, Lộc, Mă nên đắc địa. Tuế, Quư, Lộc, Mă mừng tới cung, Cát thần Sinh Vượng, định thẩm phúc trạch. Sao ÁC hưu tù, lại được hanh thông, Tam Kỳ Tam Đức gặp không vong th́ phúc giảm, Thái Âm Thái Dương gặp Sơn Phương th́ họa tiêu. Phượng Hoàng, Kỳ Lân giám rằng sao cát, Hoành Thiên thụ tử chớ giận sao Hung. Nhật lành gặp Trạch mộc th́ cửa nhà sáng, làm cửa nên xem Mệnh vượng, gặp Không Vong, Tứ Phế, thọ mệnh nên điều ḥa. Trước Mă có Phá Thoái, thêm vào được phúc Tinh th́ phúc tới. Thiên Địa Quan Phù, gặp Lộc Mă th́ giàu có. Ngày Tỵ Hợi cung Trùng Phục, chôn mới chết th́ tránh, mà cải táng th́ nên tới. Thiên La Đô lệ chia nghịch thuận, tiến ngày nào mà lui đêm nào. Đến như Quư kỵ hợp với Hỏa, giá thú không nên. Tức như việc đi trốn, duy xuất hành, rời chỗ ở, nên tránh Thiên Hỏa, chỉ không lợp nhà. Cất rường nhà không ngại ǵ. Một Nhật không quan hệ ǵ khinh trọng, an táng đều lợi. Nguyệt Cùng, Nguyệt Kỵ, dùng làm được cả. Tử Kỷ, Tử Ly nhân việc châm chước làm Thiên Tặc, Địa Tặc, vào nhà mới ở, chia bếp đều không hại ǵ. Trường Tinh, Đoản Tinh, chỉ kiêng giao dịch nơi chợ búa. Ḱa như Hỏa Tinh nên Thuỷ luôn Nhất Bạch. Khốc Sát nên Thiên Huỷ, Mẫu Thương. Tiểu Nhi, Cửu Lương, Nguyệt Tú, Thái Âm hóa cát Phù Thiên. Ngũ Quỷ, Tam Kỳ Lục Đức tŕnh điềm lành. Nhận Sát chỉ kiêng Lưỡng Toàn. Cô Đơn mà đi một ḿnh, khỏi họa Âm Phủ, nên biết rơ chết sống. Suy mà không Hóa không hại ǵ. Tuần Sơn La Hầu, hai sao tới các Kim Thần, Thất Sát. Các sự lành Cửu Tử, Bạch Hổ chẳng hung. Quan Phù có thể chế, Chú tước không lư ǵ, triết sĩ chớ hoang mang. Cát Tú tốt đẹp ở vượng tướng, Hung Tinh chớ tới hàng bầy. Thần Sát nhiều cửa, đều xét Ngũ Hành để chế hóa. Sơn Phương khác vị, mỗi vị cầm một việc để suy rơ ràng. Tức như dựng nhà, nên tránh khai sơn ÁC SÁT. Sửa Phương nên xét Phương Đại Hung Thần. Ngôi nhà là sinh khí chỗ ở, mạch hợp để bổ và giúp đỡ vào. Hướng là sự cốt yếu ra vào, Thần Sát Quư và sáng sủa rơ ràng. Phương vị xa gần, Ngũ Hành diệu dụng. Nhân th́ khảo sát, Phi Điếu cát hung nên kiêng. Tuỳ việc suy bầy của hạng việc. Khắc Trạch rất nhiều mối, không cần thuật ra hết các điều khoản. Chủ Mệnh tốt xấu có khác, nghĩa giả đổi bỏ đi. Lục Cát, Lục Tướng lệ dùng, đừng quá câu chấp về Niên Nguyệt. Lục Hung, Lục Thế, sự sống chết về Nhân Vận rất vu vơ. Ngũ Tính tu tạo, sự hoang đường đáng chán. Cửu Long vào nhà là giả dối, nên để Tuế, Quan Giao thừa nhau. Kẻ ngu cậy là bí quyết. Lập nữ làm trộm. Tục Thuật cầm lấy cho là mưu hay. Lan Song Tử biết đă lâu Mệnh Long nhập thổ, từng ẩn Tiên Thậm bác đi hết lời vu vơ về Đảo Gia ngoa sát.

Tóm lại, cơ Thần để tạo phúc, BÍ QUYẾT Ở SƠN VỊ VƯỢNG TUỚNG, CỐT PHÂN BIỆT LỆ HÓA SÁT HUYỀN DIỆU. T̀M TUẾ MỆNH LỘC, QUỶ, GẶP TẠO MỆNH TRƯỚC LÀM THỂ, ĐẦU THỦ CÁC NHÀ RUỒNG BỎ, CÁT TINH LÀM DỤNG, SAI PHƯƠNG LỘC MĂ BỎ ĐI. Đọc kỹ bài ca Thiên Kim, biến hóa kỳ diệu. Kết cả bí quyết Nghi Long, sẽ rơ ràng thực hay giả dối. Muốn v́ người đời làm phúc, chớc bắt chước sự câu nệ của kẻ thuật sĩ tầm thường.
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 17 of 20: Đă gửi: 02 November 2003 lúc 4:40am | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

BÀN VỀ SINH KHẮC CHẾ HÓA

Phép Tuyển Trạch quư ở cách cục thuần tuư. Tu tạo khó được Phương đắc lợi hết cả, niên, nguyệt, nhật, thời, công thần giúp đỡ bổ vào có phép. Sinh khắc chế hóa, diệu dụng của cơ huyền bí không cùng. Sách có nói: "Sinh khắc chế hóa cốt tinh chuyên". Lại nói: "biết khiến cho cơ trời như gấm thêm hoa; ấy là sinh khắc chế hóa, Nhật gia không thể ĺa, như trông, nghe, hỏi kỹ, thầy thuốc không thể bỏ sót". V́ thầy thuốc nếu không trông, nghe, hỏ kỹ, không lấy ǵ biết gốc con bệnh, như Nhật Xá Sinh Khắc chế hóa, không hay biết hết sự thần diệu của khắc trạch. Song cùng sinh cùng khắc nhau, th́ nghĩa để biết rơ, mà chế mà hóa, lư rất tinh vi, mà sự cốt yếu đều ở trong đạo dẫn chân cơ. Như sinh tức là tương sinh, hoặc Can Chi tương sinh, hoặc Hóa Khí tương sinh, Tam Hợp tương sinh, Nạp Âm tương sinh. Khắc là tương khắc, có Can Chi tương khắc, Khí Hóa tương khắc, Tam Hợp tương khắc, Nạp Âm Tương Khắc. Song Hung Thần có nhiều tên, thuộc về Ngũ Hành, cổ nhân có Phép chế hóa, thực là tinh nghĩa nhập thần vậy. Thế nào là chế? Là nhân có khắc, không thể hoàn toàn tránh được. Nên có phép chế, như Thổ phạm Mộc khắc, dùng Kim để chế Mộc; Mộc phạm Kim khắc, dùng Hỏa để chế Kim. Xét nguồn gốc thụ bệnh, để thi hành phép chế phục, nhưng không ngoài THIÊN CAN PHẠM TH̀ DÙNG THIÊN CAN CHẾ, ĐỊ CHI PHẠM TH̀ DÙNG ĐỊA CHI CHẾ, HÓA KHÍ PHẠM TH̀ HÓA KHÍ CHẾ, TAM HỢP PHẠM TH̀ TAM HỢP CHẾ, NẠP ÂM PHẠM TH̀ NẠP ÂM CHẾ ĐÓ MÀ THÔI. LẠI CÓ TINH (SAO) PHẠM TH̀ TINH CHẾ, như Nhất Bạch Thuỷ chế các Hỏa Bính Đinh, Cửu Tử Hỏa chế Kim Thần Thất Sát. Nhưng cốt yếu chế Cát Thần th́ vượng tướng, Sát Thần th́ hưu tù, là thần diệu. Sách có nói: "Cát Tinh có khí th́ nhỏ thành lớn, Ác diệu hưu tù không làm hung". Lại nói: "Cát Tinh thất diệu lại sinh tai họa, Hung Thần có chế thực làm phúc". Đến cái nghĩa Hóa Chi, càng hơn là chế, chế là lấy sức thẳng người. Lấy tượng "đạo chính tề h́nh" mà hóa , lấy đức phục người, như cách cai trị lấy đạo đức tế lễ, huống chi dùng sức con để thắng kẻ thù, không khỏi tiết lậu tinh hóa của ḿnh, phải nhờ đức của cha mà thoát nạn, lại được ích lợi về sinh ta. Như Thổ phạm Mộc khắc, dùng Hỏa để hóa Mộc, Mộc phạm Kim khắc, thời dùng Thuỷ để hóa Kim. V́ Mộc vốn khắc Thổ, mà Mộc thấy Hỏa tất quyến luyến với cái sinh ra, mà quên khắc Thổ, huống chi Hóa lại hay sinh Thổ. Kim khắc Mộc, Kim thấy Thuỷ tất quyến luyến với cái sinh ra mà quên khắc Mộc, huống chi Thuỷ lại hay sinh Mộc, có sự sinh sinh không thôi, đó là diệu dụng hóa nạn nên ơn. Lại dùng Thái Âm Thái Dương đổi Quan Phù hung cữu, dùng Lộc Mă Quư Nhân, để hóa H́nh Hại Nhận Sát. Hoặc lấy Tam Kỳ Tam Đức, để vời điềm lành, đều là hóa cả. Sách có nói: "Một tướng giữ cửa ải, các tà đều phục", đó là hóa Chân thần cơ không thể lường được.

Trên nói nghĩa về Hóa đă rơ, nhưng con một phép hợp hóa là thoát thai đổi xương, kỳ diệu, "siêu sinh nhập thánh". Như kỵ chữ Giáp, dùng Kỹ để hợp, khiến cho Giáp tham cái hợp mà quên cái xung, cái h́nh, huống chi Giáp không phải hợp hóa mà theo Thổ. Như kỵ chữ Ất, dùng chữ Canh để phối hợp, khiến Ất quyến luyến cái hợp mà quên cái xung, cái h́nh, huống chi Ất không Mộc hợp hóa mà theo Kim; các chữ khác cũng lẽ này mà suy. Sách có nói: "Tham sinh quên hợp, tham hợp quên h́nh, tham hợp quên xung", là thế đấy, há chẳng phải có sự biến hóa khôn lường ru! Song hóa nói trên là trỏ vào CHẾ SÁT MÀ NÓI, mà hợp hóa ở trong Trụ suy rơ, học giả nên lưu tâm xem xét.
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 18 of 20: Đă gửi: 08 November 2003 lúc 6:14pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

BÀI CA TẠO MỆNH THIÊN KIM

(của Dương Quân Tùng đời đường làm ra. Tên là Ích hiệu cứu bần)

THIÊN CƠ DIỆU QUYẾT ĐÁNG GIÁ NG̀N VÀNG, KHÔNG DÙNG HÀNH NIÊN VÀ TÍNH GIẢ, CHỈ XEM SƠN ĐẦU VÀ MỆNH VỊ, NGŨ HÀNH SINH VƯỢNG NÊN SUY T̀M.

Đó là cương lĩnh của phép Tạo Mệnh. Hành Niên, như loại mấy mươi mấy tuổi, Tính Giả tức là Ngũ Tính Tu Trạch vậy. Thế tục lấy hai điều đó phân Cát Hung là lầm lắm, cho nên không dùng. Sơn đầu chính là một tiết long lại với tọa sơn, tức là Tọa Sơn. Mệnh Vị tức là ngũ hổ độn Nạp Âm của Bản Sơn Mệnh. Sơn Mệnh chỗ thuộc vào Ngũ Hành, hợp với năm tháng ngày giờ đều cần sinh vượng. Như Tí Sơn Mệnh, chọn năm tháng ngày giờ Thân Tí Th́n hữu khí để dùng, lấy cả Thiên Can hợp cách Cục th́ là đại cát. Một là xét Mệnh Vị, không chuyên chỉ Bản Sơn Mệnh, nên gồm cả chủ Mệnh mà nói. Về Tạo dựng nhà chỉ lấy bản Mệnh người trạch trưởng, Táng th́ lấy Mệnh người chết làm chủ. Tứ khóa đều cốt tin nhau, chính là nói về Phù Long Tướng Chủ.

CỐT YẾU THỨ NHẤT: ÂM DƯƠNG KHÔNG HỖN TẠP; THỨ HAI: TỌA HƯỚNG GẶP TAM HỢP; THỨ BA: MINH TINH VÀO TỚI HƯỚNG; THỨ BA: ĐẾ TINH NÊN LỤC GIÁP. TRONG 4 ĐIỀU ĐÓ MẤT MỘT VẪN KHÔNG HẠI, NẾU MẤT HAI TH̀ KHÔNG PHẢI PHÉP.

1. Bàn Âm Dương không hỗn tạp là nói lai long phải tĩnh (toàn) Âm hay tĩnh (toàn) Dương. Long đó chỉ riêng một đốt mạch nhập thủ kết huyệt, không phải Tọa Sơn vậy. Càn Giáp, Khôn Ất, Khảm Quư, Thân Th́n, Ly Nhâm, Dần Tuất 12 lai long thuộc Dương, nên lập Dương Hướng, dùng kỳ hạn ngày Dương là Thân Tí Th́n, Dần Ngọ Tuất vậy. Cấn Bính, Tốn TÂn, Chấn Canh, Hợi Mùi, Đoài Đinh, Tỵ Sửu 12 lai long thuộc Âm, nên lập Âm Hướng, dùng kỳ hạn ngày Âm là Tỵ Dậu Sửu, Hợi Măo Mùi vậy. Thế bảo rằng: "Dương Long nên Dương Điều, Âm Long nên Âm Khóa"; trái thế là Âm Dương hỗn tạp, không tốt. Song cũng bất tất câu nệ hết cả, như Cấn Long, Hợi Long, Cổ Nhân có dùng Thân Tí Th́n, Dần Ngọ Tuất là phép Tam Hợp bổ Long.
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 19 of 20: Đă gửi: 08 November 2003 lúc 7:03pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

2. Bàn về Tọa Hướng Tam Hợp. Lấy Tam Hợp bổ Long, thời bổ vào mới có lực. Không nói Long mà nói Tọa, Hướng vậy. ẤY LÀ MƯỢN TỌA HƯỚNG ĐỂ BỔ VÀO LONG. Như Tốn Long th́ làm Tỵ Sơn Hợi Hướng, dùng Cục Măo Mùi để bổ vào Tốn Mộc Long, không phải thực bổ Hợi Hướng. (Xét Cục Măo Mùi tuy bổ vào Tốn Mộc Long, thực ra là Tỵ Sơn, Cục Ấn Thụ), phát phúc hoàn toàn ở trên Long, Tọa Sơn là thứ, huống chi Hướng có ích ǵ đâu? Song lấy Chính Ngũ Hành để luận bàn, có Tứ Trụ cùng với Hướng Tam Hợp ấy, th́ chẳng nên xung Sơn, nên phải bớt đi một chữ. Như Hợi Long th́ làm Hợi Sơn Tỵ Hướng, chỉ dùng Dậu Sửu Kim Cục để sinh Hợi Long là được, nếu thêm chữ Tỵ thời xung phá Hợi Sơn. Điều khác, phỏng theo đây mà suy ra. Xét Tọa Hướng Tam Hợp, thường gồm cả Tu (sửa) mà nói. Như Tọa Hợi Hướng Tỵ, muốn Tu Tỵ hướng, th́ dùng Dậu Sửu Hướng Hợp Cục Tam Hợp, lấy sinh Tọa Sơn Hợi Thuỷ vậy.

3. Bàn về Minh Tinh nhập Hướng, là cần Nhật Nguyệt thất chính đến Hướng. Minh Tinh là Nhật Nguyệt, tới Hướng th́ chiếu Sơn. Hy Di (Trần Đoàn) có nói: "Thái Dương tới Sơn, chỉ nên dùng cho quốc gia tu sửa cung điện mới thích hợp, người sĩ và dân thường không thể đương được". V́ vậy Dương Công nhiều lần nói: "Tam Hợp đối cung Phúc Lộc bền vững", như Thái Âm tới Sơn tới Hướng đều được. Hoặc Nhật tới Hướng, Nguyệt tới Sơn, trước sau giáp chiếu thời càng thần diệu.

4. Bàn về Đế Tinh, tới Hướng. Cốt yếu Đế Tih, Tịch Mậu có nói: "Đế là Thiên Đế, tức là trong Kinh Dịch nói [Đế xuất hồ Chấn, tề hồ Tốn]. Đương Lục Giáp là nói Thiên Đế mừng nắm thời Lệnh để nhận khí đất, tới Sơn thời Tinh cát, nếu trái thời thất khí, rất hung.

Bốn điều này là Phương Pháp Tạo Mệnh, được cả là thượng cát, mất 1 c̣n khá, nếu được 2 mất 2 th́ không phải phép Tạo Mệnh, huống chi là hoàn toàn không hợp ru! Xét Hiệp Kỷ nhầm cho là không kê cứu ở đâu Tôn Đế 2 vị sao và Thích Đế Tinh là mâu thuẩn vậy. Đây trỏ vào Thiên Đế là không nghi ngờ, xét ở dưới đây 2 thiên nói về Thiên Đế và Thiên Tướng, giao hội dùng khác nhau, th́ tự rơ.
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 
Kh.K.MinhTam
Ban Chấp Hành
Ban Chấp Hành
Biểu tượng

Đă tham gia: 31 August 2002
Hiện giờ: Offline
Bài gửi: 377
Msg 20 of 20: Đă gửi: 08 November 2003 lúc 7:04pm | Đă lưu IP Trích dẫn Kh.K.MinhTam

(Đây chỉ mới vài trang, sách này c̣n đến mấy trăm trang nữa, càng lúc càng thú vị hơn)

C̉N TIẾP
Quay trở về đầu Xem Kh.K.MinhTam's Thông tin sơ lược T́m các bài viết đă gửi bởi Kh.K.MinhTam
 

Xin lỗi, bạn không thể gửi bài trả lời.
Diễn đàn đă bị khoá bởi quản trị viên.

  Gửi trả lời Gửi bài mới
Bản để in Bản để in

Chuyển diễn đàn
Bạn không thể gửi bài mới
Bạn không thể trả lời cho các chủ đề
Bạn không thể xóa bài viết
Bạn không thể sửa chữa bài viết
Bạn không thể tạo các cuộc thăm ḍ ư kiến
Bạn không thể bỏ phiếu cho các cuộc thăm ḍTrang này đă được tạo ra trong 2.8223 giây.
Google
 
Web tuvilyso.comDIỄN ĐÀN NÀY ĐĂ ĐÓNG CỬA, TẤT CẢ HỘI VIÊN SINH HOẠT TẠI TUVILYSO.ORGBản quyền © 2002-2010 của Tử Vi Lý Số

Copyright © 2002-2010 TUVILYSO