Tác giả |
|
ThienSu Hội Viên Đặc Biệt


Đă tham gia: 03 December 2002 Nơi cư ngụ: France
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 3762
|
Msg 41 of 46: Đă gửi: 12 March 2003 lúc 4:38pm | Đă lưu IP
|
|
|
Anny và quí vị thân mến!
Sự khác biệt giữa hai phương pháp ứng dụng cho thấy một sự khiếm khuyết về mặt lư thuyết căn bản .Có thể diễn giải theo một lối khác là : Hệ thống lư thuyết căn bản đă thất truyền và sai lệch ;tất nhiên một hệ luận liên hệ giữa hệ thống lư thuyết này để có một phương pháp ứng dụng Phong thuỷ cũng không có . Theo tôi đây là lư do căn nguyên chứng tỏ sự thất truyền và sai lệch trong Phong Thuỷ . Cần phải có sự trắc nghiệm . Hiện tôi đang lấy chính bản thân để trắc nghiệm phương vị Tốn Khôn . Nhưng tôi cho rằng Bát trạch MC có thể đúng hơn .Bởi sự giải mă một câu truyện huyền thoại của Việt Nam là sự tích "Ba vị Táo Quân". Sự tích này dẫn đến Táo Quân gồm 2 ông và 1 bà. Đây chính là h́nh tượng của quái Ly :hai hào Dương (hai ông) và một hào Âm (một bà). Bếp cũng là tượng của quái Ly . Sự tích này liên quan trực tiếp đến bếp . Ly là quái điên đảo dich.hào Âm ở giữa .Như vậy vị trí toạ (ở giữa) phải là chỗ xấu (Âm). Tôi chỉ mới đặt vấn đề vậy .chưa chứng nghiệm .khi có kết quả chứng nghiêm (tức là phải triệt tiêu hết các yếu tố liên quan tốt xấu khác )xin được tường lại .
Chân thành cảm ơn Anny và quư vị .
Thiên Sứ
|
Quay trở về đầu |
|
|
TYPN Hội viên

Đă tham gia: 29 August 2002 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 1125
|
Msg 42 of 46: Đă gửi: 13 March 2003 lúc 12:52am | Đă lưu IP
|
|
|
chào tiền bối TS và anne tỷ 
typn chọn phương pháp của BTMC, đó là v́ đơn giản, bếp là một vật yểm hung. Lối hoá giải khi gặp phương hung đó là toạ hung và hướng về phương hoá giải (sanh khí giáng ngũ quỷ...- khi trạch gặp ngũ quỷ, th́ 1 trong các cách sửa đó là hướng bếp về hướng sanh khí).
C̣n như Tam Yếu, bếp phải ở phương tốt, vậy th́ hướng cũng tốt nốt, th́ typn không tưởng tuợng nổi phải xắp đặt ra sao? Ví như hướng Bắc là OK, toạ bếp tại phương bắc của nhà, th́ tất lưng bếp đă ở trong góc rồi, không lẽ lại xếp cho bếp quay lưng ra ngoài (để miệng bếp hưóng bắc nốt)và ḿnh chui vào góc nấu 
Cái này cũng gây tranh căi, khi trường phái cho hướng là hướng cửa hay là hướng toạ??? và cũng 2 phái nốt, cho rằng ḿnh phải huớng mặt về hướng hợp (ví như bếp th́ phải toạ sao cho khi nấu ḿnh hướng về hướng tốt, ban thờ cũng vậy, ḿnh phải hướng về phương tốt bản mệnh) hoặc là bếp, ban toạ phương hung và hướng kiết?
Nhưng đó là bàn chơi, c̣n những người mà typn gặp, đều theo minh cảnh đó là toạ hung hướng kiết.
theo typn, không phải phái MC không chú ư tới lư hoặc khí, hay DTTY chỉ chú ư tới Lư Khí mà bỏ qua h́nh thể. Tất cả các phái PT, kể cả huyền không phi tinh, đều cho là căn nhà ḿnh ở có trường khí, và sự tổ hợp đó gây hoạ phúc cho gia chủ (cửa chính, pḥng ngủ, bếp là 3 nơi sử dụng nhiều nhất). Chỉ có điều họ chú trọng vại các điểm khác nhau mà thôi. Phi tinh phần nhiều về vận hạn qua các thời kỳ. MC lẫn DTTY (tạm gọi vậy) đều cho 3 vị trí đó là quan trọng. Ngoài ra, các vị trí khác không thể bỏ qua (như tác xí, làm kho, pḥng giặt.....ngay cả giường ngủ, đâu có bỏ qua) chẳng qua là kết hợp ra sao cho nó những ảnh hưởng chính yếu được nhấn mạnh nhất (chưa kể tới họ c̣n đi sâu hơn vào ngũ hành của phương vị với đồ đạc sắp đặt trong nhà). C̣n về h́nh thể, tất cả đều chú ư, cả về dương trạch và ngoại cảnh môi trường. V́ suy cho cùng, cũng đều từ âm phần mà diễn ra cả.
__________________ không nên đánh phụ nữ dù chỉ bằng một cành hoa.
|
Quay trở về đầu |
|
|
Anne nguyen Ban Chấp Hành


Đă tham gia: 27 October 2002 Nơi cư ngụ: Australia
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 497
|
Msg 43 of 46: Đă gửi: 13 March 2003 lúc 2:30am | Đă lưu IP
|
|
|
Chào Thiên Sứ, TYPN và các bạn,
Anne có kinh nghiệm về cái Bếp tọa hướng Nam hay Bếp Ly mà Thiên Sứ nêu ở trên, chắc Typn nhớ Anne có nói bếp Ly là ngũ qủy là Liêm trinh ứng vào số 5, 5 tháng,5 năm. và Dần Ngọ Tuất là tai họa do Bếp gây ra thật ghê rợn; phước đức mà thoát nạn, nên Anne có nghiên cứu 1 bản phương vị đặt Bếp của 8 sơn nhà ở như sau trích trong Địa Lư Toàn Thư Tập 3 của Lưu Bá Ôn để tiện dụng khi đặt Bếp rất hửu ích, Anne trích ra đây cho các Bạn xử dụng để xem xét Bếp nhà ḿnh nếu cần để tránh tai họa do Bếp gây ra
BÁT SƠN TÁC TÁO (đặt bếp) PHƯƠNG VỊ
NHÀ Ở :Tư Ngọ/ Măo Dậu/ Giáp Canh/ Bính Nhâm.
Nhâm Tư nhất Long cát
Quư Sửu nhị Vũ hung
Cấn Dần tam âm hung
Giáp Măo tứ Hổ cát
Ất Th́n ngũ Xà hung
Tốn Tỵ lục trận hung
Bính Ngọ nhất Long cát
Đinh Mùi nhị Vũ hung
Khôn Thân tam Âm hung
Canh Dậu tứ Hổ cát
Tân Tuất ngũ Xà hung
Kiền Hợi lục trận hung
NHÀ Ở: Dần Thân/ Tỵ Hợi/ Kiền Khôn/Cấn Tốn
(Lưu ư Thiên Sứ ở đây Tốn Khôn hoán vị, trích trong sách của Lưu Bá Ôn)
Quư Sửu nhất Long cát
Cấn Dần nhị Vũ hung
Giáp Măo tam Âm hung
Ất Th́n tứ Hổ cát
Tốn Tỵ ngũ Xà hung
Bính Ngọ lục trận hung
Đinh Mùi nhất Long cát
Khôn Thân nhị Vũ hung
Canh Dậu tam Âm hung
Tân Tuất tứ Hổ cát
Kiền Hợi ngũ Xà hung
Nhâm Tư lục trận hung
NHÀ Ở: Th́n Tuất/ Sửu Mùi/ Ất Canh/Đinh Nhâm
Kiền Hợi nhất Long cát
Nhâm Tư nhị Vũ hung
Quư Sửu tam Âm hung
Cấn Dần tứ Hổ cát
Giáp Măo ngũ Xà hung
Ất Th́n lục trận hung
Tốn Tỵ nhất Long cát
Bính Ngọ nhị Vũ hung
Đinh Mùi tam Âm hung
Khôn Thân tứ Hổ cát
Canh Dậu ngũ Xà hung
Nhâm Tuất lục trân hung
Cách đặt Bếp, nếu tọa Đông triều Tây (ngồi phía Đông, cửa Bếp hướng sang phía Tây) hoặc tọa Tây triều Đông, cũng là cát lợi. Tọa lạc phía Nam là hung hiểm.
Bếp dài 7 thước (*) 9 tấc(*) hoặc như 9 thước, bên trên tượng Bắc đẩu, bên dưới tượng cửu chân, rộng 4 thước, tượng bốn mùa, th́ gia nghiệp giàu có.
(*) thước ta bằng 1/3 mét, mười tấc bằng 1 thước.
__________________ Anne Nguyen
|
Quay trở về đầu |
|
|
ThienSu Hội Viên Đặc Biệt


Đă tham gia: 03 December 2002 Nơi cư ngụ: France
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 3762
|
Msg 44 of 46: Đă gửi: 13 March 2003 lúc 4:14am | Đă lưu IP
|
|
|
Anny nguyen .TYPN và quí vị thân mến!
Cảm ơn Anny và TYPN đă tường những tư liệu và ư tưởng .Có thể bếp toạ hướng Nam rất xấu . Lưỡng Hoả Hoả tuyệt; trường hợp này làm ăn thất bại .hoặc lưỡng Hoả thành Viêm .nếu ứng với mạng chủ nhà khắc th́ tiêu .Cho dù đúng phương vị .Cách đặt vấn đề của TYPN là chí lư .Rất hiếm khi có thể t́m được một vị trí bếp theo Dương Trạch tam yêú .Hiện đang có một căn nhà thí nghiệm tôi sẽ tường kỹ nay mai.Kết quả sẽ thông báo sau một 100 ngày .
Theo tôi nếu kết hợp cách đặt bếp của Bát trạch và của ĐL toàn thư như Anny nêu là tốt nhất . Thí dụ: Toạ Đông triều Tây nên dùng cho người Tây tứ trach. Toạ Tây triều Đông nên dùng cho người Đông tứ trạch .
Tôi cho rằng: Tất cả những trường phái khác nhau liên quan đến Phong thuỷ đều là do sự tản lạc của nền văn minh Lạc Việt khi sụp đổ và bị Hán hoá . Hướng t́m hiểu của tôi là tập hợp và sàng lọc lại .
Kính chào quí vị Anny và TỴPN
Thiên Sứ
|
Quay trở về đầu |
|
|
ManhDuc Hội viên


Đă tham gia: 04 March 2003 Nơi cư ngụ: Canada
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 46
|
Msg 45 of 46: Đă gửi: 13 March 2003 lúc 1:03pm | Đă lưu IP
|
|
|
Trả lời anh Thiên Sứ,
Cảm ơn bạn Cây Vông đă cho địa chỉ cũ của bài viết. Tôi hiên nay đang định h́nh lại mô h́nh thiên văn mà căn cứ vào đó những chiêm tinh lư số gia thủa xưa đă xây nên những kinh nghiệm kiến thức để lại đến nay. Tuy nhiên c̣n cần thu thập thêm tài liệu để có chứng minh đầy đủ nên tạm thời chưa thể giải thích vẫn đề này được v́ sẽ gây tranh căi không cần thiết (khi chưa đủ chứng cớ mà) ,tuy nhiên các bạn có thể kiếm chứng ư kiến của tôi bằng thực tế .
Là người rất dân tộc chủ nghĩa tôi cũng thích chủng tộc Việt ḿnh vinh quang, là cái nôi văn minh loài người lắm, nhưng c̣n phải chứng minh . Theo tôi nghĩ chúng ta chỉ nên nhận 1/3 giá trị văn hoá Á Đông là nhiều rồi, v́ cho dù Hà Đồ, Lạc Thư do người Bách Việt nghĩ ra th́ sự phát triển lư số đông phương của Trung Hoa c̣n hội nhập thêm nhiêu môn phái khác của Ngựi Hán, Người Khương ở phương Tây mà h́nh thành nên, tất nhiên phải hoàn thiện hơn 1 phần của người Việt . Bản thân người Hàn trong 1 số nghiên cứu cũng thừa nhận văn hoá Trung Hoa là sự hội tụ của 3 nên văn minh:Hán, Khương, Ngô-Việt .
V́ vậy tôi hoan nghênh những ư tưởng mới , nhưng theo tôi nên rất thận trọng khi sửa chữa những vấn đề cốt lơi .
Mạnh Đức
__________________ Mạnh Đức
====================
Staying Ahead of the Curve .
|
Quay trở về đầu |
|
|
ThienKyQuy Ban Chấp Hành


Đă tham gia: 29 August 2002
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 1501
|
Msg 46 of 46: Đă gửi: 14 March 2003 lúc 3:58am | Đă lưu IP
|
|
|
Chào các bạn,
Thấy mọi người bàn say sưa về bếp núc, xin cho Thiên Kỷ Quư tôi ṃ vào bếp xem sao hihihi.
Tô Triều Thuỵ trong "Tuyển Trạch Cầu Chân" đă nói:
- Bếp là chủ 1 nhà, quan hệ về dưỡng sinh, cho nên Thân Tư - Mệnh bà chủ bếp làm thịnh vượng, v́ bà chủ bếp sở theo không định, mà động tác bếp có nguyên nhân. Sao lại chấp nhất mà làm đại khái? Nay thấy các ông thời sư, v́ người kén chọn, chỉ lấy chủ Mệnh sao Thực Lộc, Sinh Vượng là cát. Đến như có người cùng 1 Sinh Mệnh, cùng 1 ngày, giờ mà nhà làm bếp, nhà này cát, nhà kia hung? Đó là do Dụng Thần không đồng, là do khóa làm bếp không dễ chọn, cho nên đem ư kiến, nói rơ ở sau đây, thật không tiếc là sự bí truyền.
- Phép làm bếp chuyên xem bà chủ giữ việc bếp làm đồ ăn theo ai. Như theo chồng th́ lấy Phu Tinh làm Dụng, theo con th́ lấy Tử tinh làm Dụng, theo Bố chồng th́ lấy Ấn Thụ làm Dụng. Đến việc Dụng Thần rơ thấu đáo, sinh, vượng, được lệnh, Tứ Trụ giúp đỡ, không nên khắc chế, nếu khắc chế, nên phải bổ thừa. Kinh rằng:"Dụng Thần không nên có tổn thương là thế". Khóa ấy được hợp Đối Lộc, Đối Quư, hay là Lộc Quư chạy giao nhau, độn lấy Tuế Mệnh Lộc Quư, phi đến hướng bếp càng tốt. Khóa Mệnh không thể cùng h́nh xung.
- Bếp lấy hướng làm chủ, phép làm cốt được tuổi nam nữ. Thiên Tự tinh, Thiên Hỷ, Hồng Loan, Lộc Quư, với lại Tuế Lộc Quư, Thái Dương, Thiên Nguyệt Đức đến hướng, lại đem tuổi nam nữ, gặp quẻ phối với hướng bếp, hợp được Sinh Khí, Duyên Niên, Thiên Y cát. Hướng th́ phương Thái Dương năm ấy cũng cát. Khóa cốt Phu Tinh sinh vượng, Tử Tinh hữu khí, tứ trụ nâng đỡ. Dụng Thần không phạm h́nh xung, lại không nên xung Thai Nguyên, mừng gặp Thiên Hỷ, Kỳ Lân, Phượng Hoàng, Thiên Nguyệt Đức, Kim Quỹ Sinh Khí, với những ngày cát: Khai, Thành, Nguy, Định, kỵ ngày Kiên, Phá, Bế, Thu, Tử Khí, Phế Tuyệt, Triệt Không, Tuần Không, Phục Đoan, Thiên Khắc, Địa Xung. Đó là diệu quyết làm hay thay đổi bếp, dục thêm đinh.
Tô Triều Thuỵ lại nói thêm:
- Tôi xem sách về việc kén chọn của Lư Tam Phong để lại, thấy 1 thiên làm bếp, nhân người ta lấy dùng, rất được ư bí mật của Tiên Hiền, cùng với đời câu nệ giữ vật bánh xe cũ, không thông biến, không khác trời vưc. Nay chép ra đây để thấy khắc trạch quư ở thông biến.
- Một Phép dứt khói lửa ít người hay. Tháng Dương ngày Âm chớ nhầm ngờ, tháng Âm ngày Dương nên nhớ lấy. Phép lệ Tiên Hiền để lại đây. Tí Ngọ Măo Dậu chia thực giả; Giáp, Đinh, Canh, Quư phối hợp 4 Chi. Mệnh gái tam ṭng là ǵ đây, theo cha, theo chồng, theo con đó. Hai tuổi Canh Tân ngày Đinh Măo, Nhâm Quư gặp Ngo chính kịp th́. Hai tuổi Bính Đinh cướp chuột Tí; tuổi Giáp Ất gặp Dậu gà vàng. Người đời toàn nói thuyết không đâu, làm bếp chia nấu ăn rất không lợi. Đó là thực phép hay về dứt khói lửa, thời sự nếu phạm chủ lưu ly.
- Phàm chọn ngày làm bếp, nên hợp với Lộc Quư Nhân, Nguyên Thần xuất hiện. Theo chồng nên Tài tới sinh giúp Phu Tinh; theo Bố chồng, nên Phụ tinh tới giúp Bố chộng Theo con nên Nguyên Thần tới giúp con, Tài lại không khắc, mà nếu suy bại, khắc, định chủ Tài không lợi. Con không nên khắc, mà nếu khắc con nhỏ nhiều tai ương. Nguyên Thần không nên khắc, nếu khắc th́ e phụ nữ không ḥa. Theo Bố chồng mà Ấn Thụ bị khắc th́ Bố chồng không lợi. Theo chồng mà Phu Tinh bị khắc th́ chồng không lợi; theo con mà Tử Tinh bị khắc th́ con không lợi. Trong Cục cùng sinh cùng phù trợ th́ cát. Nguyên Thần nên sinh Tử (con), Tử sinh Tài (tiền), Tài sinh Quan (chồng), Quan sinh Ấn (bố chồng), Ấn sinh Nguyên Thần. Sinh vào th́ cát, khắc vào th́ hung. Ngày dứt khói lửa cũng đồng, nên t́m phương châm lửa làm phép.
C̣n có những khóa mẫu chỉ dẫn, của thánh nhân để lại, cũng như những sự ứng nghiệm, và bài bí truyền dùng giờ cát làm bếp, châm lửa, và bàn về phương tiến lửa, nhưng v́ thấy không tiện viết dong dài, nên thôi. Trong sách Tuyển Trạch Cầu Chân, không hề nói đến việc không làm bếp hướng Nam, mà nói rằng: "Đại để lấy Táo thuộc Hỏa, ngày Bính Đinh, lại vào tháng Hạ, Hỏa quá vượng, không nương vào đâu, lại đứng một ḿnh. C̣n những tháng khác kỵ tất cả ư? Những kẻ chấp nê ít thông, dù hợp sao cát chủ Mệnh mà chẳng dám dùng". Trên đây là tất cả những ǵ tiên hiền để lại, xin viết tóm tắc để các bạn tham khảo, không có ư kiến riêng của tôi, nên xin các bạn đừng hiểu lầm nếu có trái ngược với ư kiến của các bạn.
Thân
__________________ C̣n dùng lời nói được th́ chưa phải cái tuyệt đối
|
Quay trở về đầu |
|
|
|
|