Tác giả |
|
MDi-Talking Học Viên Lớp Dịch Trung Cấp

Đă tham gia: 16 April 2005 Nơi cư ngụ: Vietnam
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 769
|
Msg 1 of 2: Đă gửi: 22 August 2005 lúc 8:48pm | Đă lưu IP
|
|
|
Trước tiên, tôi xin phép Ban Quản trị của Diễn đàn cho tôi được đăng đàn bài này (để đối ẩm với Mr.Maithon). Tôi biết là nó không liên quan ǵ đến Tử vi nhưng xin post ở đây trước, sau đó, Ban Quản trị cho nó về đúng vị trí của nó ở mục Chọn ngày tốt (tôi nghĩ vậy). Tuy là không đúng chỗ nhưng hy vọng bài này không làm lộn xộn diễn đàn. "Nước có Quốc pháp, nhà có Gia quy" - tôi luôn ghi nhớ điều này.
Anh Maithon cứ yên tâm công tác, xin hầu chuyện anh đây.
Nhị thập bát tú - xem các việc
1. Giác mộc giao - hay gọi là sao Giác
Ông này c̣n có tên là Đặng Vơ, tâm tính tốt nên gọi là sao Cát. Diễn ca:
Giác tinh tạo tác chủ huỳnh xương
Văn nhân cập đệ kiến quân vương
Giá thú hôn nhân đa quư tử
Tu phần mai táng chủ song vong
Nghĩa: nếu gặp ngày có sao này chiếu, xây nhà th́ tốt cho chủ nhà, người đi thi th́ đạt kết quả tốt, cưới gả th́ sinh quư tử nhưng riêng việc làm mộ, xây mộ th́ chủ sẽ chết
2. Cang kim long - hay gọi là sao Cang
ông này c̣n có tên gọi là Ngai Hán, tâm tính xấu nên gọi là sao Hung (Không biết tôi dịch có đúng không v́ nguyên văn từ Hán mà tôi đọc bao gồm chữ Khẩu nằm trên chữ Thiên, c̣n chữ Ngai là do chữ Khẩu nằm trên chữ Mộc, v́ không t́m được trong từ điển nên tôi lấy chữ Ngai). Nếu ai rành về Hán tự th́ cùng trao đổi nhé.
Diễn ca:
Cang tinh tạo tác trưởng pḥng đương
Thập nhật chi trung tức hữu ương
Mai táng hôn nhân phùng thử tú
Đinh tàn tức quả thủ không pḥng
Nghĩa: Ngày có sao Tinh chiếu, làm nhà phải đề pḥng chuyện lớn xảy ra, nội trong ṿng 10 ngày sẽ thấy ngay tai ương. Nếu mai táng hoặc cưới gả vào ngày có sao này th́ con trai chết, con dâu pḥng không
3. Để thổ lạc - hay gọi là sao Để
Ông này c̣n có tên là Cổ Phục, tâm tính xấu nên gọi là sao Hung. Diễn ca:
Để tinh tạo tác chủ tào hung
Giá thú hôn nhân hoạ kỷ trùng
Hành thuyền tất phùng trầm nịch hại
Mai táng như dụng tử tôn cùng
Nghĩa: ngày có sao Để chiếu, xây nhà th́ chủ gặp nạn, cưới gả th́ hoạ sẽ dồn dập tới, dân chài kéo thuyền ra khơi sẽ bị ch́m thuyền, mai táng mộ phần th́ con cháu sẽ rơi vào cảnh khốn cùng
4. Pḥng nhật thỏ - hay gọi là sao Pḥng
Ông này c̣n có tên là Cảnh Yểm, tâm tính tốt nên c̣n gọi là sao Cát. Diễn ca:
Pḥng tinh tạo tác vượng đinh tài
Phú quư vinh hoa phúc lộc lai
Mai táng nhược nhiên phùng thử nhật
Gia quan tiên tước vị tam đài
Nghĩa: gặp ngày có sao này, làm nhà th́ con cái thịnh vượng, tiền tài cát khánh, phú quư vinh hoa tài lộc kéo tới nhà; làm mộ/cải táng th́ thăng quan tiến chức
...
Nhắp chén trà bác Maithon vừa pha mời, hương vị tuyệt vời. Khi pha trà bác đừng đổ trà ra tay rồi mới cho vào ấm pha nhé, có mùi mồ hôi ở ḷng bàn tay, trà sẽ nhạt đi, mất vị đấy.
Rượu gặp bạn hiền ngh́n chén thiếu
Người không tri kỷ nửa câu thừa
|
Quay trở về đầu |
|
|
maithon Hội viên

Đă tham gia: 11 May 2005
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 741
|
Msg 2 of 2: Đă gửi: 24 August 2005 lúc 3:30pm | Đă lưu IP
|
|
|
Cám ơn tuần trà của huynh, huynh pha trà thật khéo tay, nhiều hương vị đặc biệt quá có cam thảo, có táo tàu, có cẩu kỷ, có thạch xương bồ, 1 cục đường phèn nhỏ, sau lưng có thị giả bưng nước sôi hầu, hết một tuần là thị giả châm thêm nước sôi vào...đúng phong cách ẩm trà của viên ngoại.
Nên tôi chưa dám uống vội hết một hơi mà để nhấp nhấp từ từ vừa thưởng thức vừa phân biệt từng hương vị một. Tôi cũng có mấy gói trà tàu nhưng không biết cách pha trà ra sao đây cho vừa ḷng khách hào hoa khó tánh của Hương Cảng Tụ Bửu Lầu, nên tạm thời chấp tay học hỏi huynh cách pha trà trước nhe.
__________________
mt
|
Quay trở về đầu |
|
|
|
|