Tác giả |
|
Thien Co Hội viên


Đă tham gia: 13 December 2002 Nơi cư ngụ: Japan
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 148
|
Msg 1 of 10: Đă gửi: 10 January 2003 lúc 8:11am | Đă lưu IP
|
|
|
Văn bối xin kính chào các vị tiền bối và các bạn . Nhân dịp tết đến xuân về văn bối xin mạn phép chiềt tự hai chữ Phúc và Đức để các vị giải khuây .
Văn bối không dám khoe khoang, chỉ ngồi ngẫm nghĩ về 2 chữ này, thấy hay nên post lên chơi thôi .
Phúc theo chữ Hán gồm có bốn chữ Y, Nhất, Khẩu và Điền . Y là Y lộc xiêm áo nhà quan, Nhất Khẩu là một cái miệng là uy tín ăn nói tạo nên thanh danh và tiếng tăm . Điền là ruộng chỉ sự giàu có . Như vậy chắc cổ nhân cho rằng có Phúc có nghĩa là có quan vị, nỗi tiếng và giàu có . Đủ cả Phú Quí Uy Danh .
Đức theo chữ Hán bên phải gồm có chữ Xích, bên trái gồm có chữ Diện chữ Nhất và chữ Tâm . Chữ Xích chỉ hành động việc làm thường đi tạo thành bộ Xích trong nữa chữ Hành . Bộ phận bên trái: Trên là Diện chỉ vẻ bề ngoài, dưới là Tâm chỉ nội tâm bên trong, nối gay chữ này với nhau là chữ Nhất, tức là Diện và Tâm phải như Nhất . Tổng hợp toàn bộ chữ Đức lại có nghĩa là Làm việc mà Diện và Tâm như nhau .
Thiên Cơ Át kính bái
-------------------
Quan quan thư cưu
Tại hà chi châu
Yểu điệu thục nữ
Quân Tử hiếu cầu
__________________
|
Quay trở về đầu |
|
|
ThienCo Hội viên

Đă tham gia: 05 September 2002 Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 190
|
Msg 2 of 10: Đă gửi: 10 January 2003 lúc 8:31pm | Đă lưu IP
|
|
|
Thiên Cơ Ất,
Chào con người tuổi trẻ tài cao, chiết tự hay lắm nhất là khi bàn về chữ Đức. "Làm việc mà Diện và Tâm như nhau".
Năm mới xin chúc Thiên Cơ Ất mọi sự tốt đẹp và nhất là luôn nhớ tới chữ "Đức".
---
"Lục đạo xoay vần không mối hở
Vô thường xô đến vạn duyên buông"
|
Quay trở về đầu |
|
|
khangaabc Hội viên

Đă tham gia: 09 January 2003 Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 1133
|
Msg 3 of 10: Đă gửi: 11 January 2003 lúc 12:09am | Đă lưu IP
|
|
|
Chào Thiên Cơ Ất,
Anh không biết chữ Hán, nhưng 4 chữ mặt lòng như một qủa là chí lý . Thữ hỏi chúng ta soi gương xem mặt năm này tháng nọ nhưng có bao nhiêu lần soi lòng để xem có giống cái mặt đẹp đẻ của mình không chớ ?
Chúc em năm mới vui vẻ .
Xin mượn 2 câu thơ của Vũ hoàng Chương:
"Men đã thấm bạn ta chờ nắng hạ,
Cất cao bườm cùng cao tiếng hò khoan"
|
Quay trở về đầu |
|
|
loglogin123 Hội viên


Đă tham gia: 03 September 2002 Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 30
|
Msg 4 of 10: Đă gửi: 11 January 2003 lúc 8:07am | Đă lưu IP
|
|
|
Thiên Cơ Ất,
Hán tự của Phúc và Đức, TCA đă có phần nh́n sai về bộ thủ và các chữ.
Chữ Phúc, do bộ Ḱ hay Thị (Thần) chứ không phải do bộ Y (áo) với Nhất, Khẩu, Điền.
Chữ Đức th́ đúng là bộ Xích hay Sách: [bước ngắn (bước chân trái) mà một khi đi với (bước chân phải : bộ Xúc) ghép thành bộ Hành (Đi)] với Thập (mười), Mục (mắt), Nhất, Tâm. Chứ chẳng phải là chữ Diện
:) Bây giờ th́ TCA, chiết lại ư tứ xem sao nhé!
|
Quay trở về đầu |
|
|
Thien Co Hội viên


Đă tham gia: 13 December 2002 Nơi cư ngụ: Japan
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 148
|
Msg 5 of 10: Đă gửi: 12 January 2003 lúc 6:23am | Đă lưu IP
|
|
|
Văn bối Thiên Cơ Ấ kính chào tiền bối Loglogin123 .
Đạ tạ sự chỉ giáo của tiền bối về các bộ thủ . Đúng vậy chữ Phúc viết bằng bộ Kỳ, nhưng có nhiều tự điển cũng viết bằng bộ Y, khi viết Thảo th́ Y hay Kỳ không c̣n phần biệt được nữa . C̣n chữ Đức đúng là Xích Thập Mục Nhất Tâm tức là : Hành ư thập mục sở thị tâm . Văn bối xin mạn phép giải thích cách chiết tự của văn bối , v́ ḿnh học huyền cơ nên chữ viết theo tâm . Tâm động th́ thành chữ .
Hôm đó có người bạn đến nhờ văn bối viết thư pháp 2 chữ đó Phúc và Đức để treo trong nhà . Trước khi viết có động tâm nên khi viết xong thấy chữ Mục giống chữ Diện quá, và có nhiều điểm lư thú nên tùy tâm chiết tự chơi . Cái cảm nhận vẫn c̣n nên văn bối xin chiết tiếp . V́ tâm động Y và Diện nên văn bối xin mạn phép dựa vào cái lối phóng túng đó để mà chiết .
Trong chữ Phúc có chữ khẩu tức là thị phi khẩu thiệt cũng từ phú quí uy danh mà ra . Trong chữ Đức có bộ xích đứng 1 cách khiêm tốn chỉ hành động, cái tương phản giữa Phúc và Đức là 1 bên chủ ngôn 1 bên chủ hành . Cũng là 1 chữ Nhất thôi, nhưng chữ Nhất trong Phúc là chữ Nhất sinh ra thị phi, 1 lời nói ra tất sẽ bị 1 lời phản bác lại . C̣n chữ Nhất trong Đức là 1 đường liên kết tuyệt diệu giữa Diện và Tâm hay giữa Mục và Tâm để con người nh́n vào đó mà sữa ḿnh .
Thật là khó thay cho chữ Đức . Tâm người thường uẩn khúc, sống trong xă hội văn minh nếu nghĩ sao nói vậy th́ nhiều khi vô lễ kém văn minh , phạm vào chữ Lễ . Nhưng lúc nào cũng sống về vẻ bề ngoài th́ không tránh khỏi thói "Xăo ngôn lệnh sắc tiễn hỹ Nhân" tức là lời nói lúc nào cũng khéo léo, sắc thái lúc nào cũng trau chuốt th́ hóa ra giả dối làm tổn hại đức Nhân .
Chiết xong chữ Đức mới thấy 2 chữ "Trung Dung" của thánh hiền thật là khó thực hiện biết bao . Thôi th́ lấy đó mà để răn ḿnh vậy . "Trung Dung" là không thiên lệch, giữ được sự cân bằng trong ḷng, nhưng ḿnh c̣n trẻ, làm sao giữ được đây .
Đa tạ tiền bối chỉ dạy .
Thiên Cơ Ất kính bái
---------------------------
Đại học chi đạo: Tại minh minh đức, tại tân dân, tại chỉ ư chí thiện .
|
Quay trở về đầu |
|
|
|
loglogin123 Hội viên


Đă tham gia: 03 September 2002 Nơi cư ngụ: United States
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 30
|
Msg 6 of 10: Đă gửi: 12 January 2003 lúc 10:32pm | Đă lưu IP
|
|
|
Thiên Cơ Ất,
Không phải v́ có nhiều tự điển cũng viết bằng bộ Y, mà kẻ hậu học chẳng phân biệt rơ ràng. Một khi đă biết rơ ràng chữ Phúc phải viết bằng bộ Ḱ, th́ dù cho rằng có viết Thảo viết Chân viết Triện viết Lệ th́ vẫn không v́ đó mà biến thay bộ thủ cho đặng. Trừ phi là kẻ chẳng rơ 214 bộ thủ mới có điểm sai sót trên.
C̣n nói rằng là có động tâm này nọ, nhưng chữ Đức viết với phần [Thập, Mục] mà trông giống bộ Diện th́ càng khó thông qua cho kẻ Nho/Hán học - trừ phi là chẳng biết. Có người không biết, th́ cho [Thập, Mục] thành ra [Thập Tứ] v́ chữ Tứ (bốn) không có sổ thẳng - c̣n khả dĩ!
Chiết tự như thế nào, tâm động ra sao, phóng túng cở chi cũng phải tường ư tự ... Thất Đạo nhi hậu Đức
Thiên Cơ Ất khá nh́n lại mà tu sửa ... Đọc lại sách Đại Học để xem toàn bài chỉ nói đến điểm ǵ nhé.
|
Quay trở về đầu |
|
|
Thien Co Hội viên


Đă tham gia: 13 December 2002 Nơi cư ngụ: Japan
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 148
|
Msg 7 of 10: Đă gửi: 13 January 2003 lúc 12:23am | Đă lưu IP
|
|
|
Văn bối Thiên Cơ Ất kính bái tiền bối Loglogin123 .
Trước hết văn bối xin nhận lỗi sở học chưa đến nơi đến chốn nên đă làm tiền bối nổi giận .
Văn bối là kẻ hậu học nên không dám căi lại tiền bối về vấn đề chữ nghĩa cũng như tâm động . Kẻ hậu học đối với bậc trưởng bối mà thiếu Khiêm Cung th́ không đáng để nói đến chữ học . Văn bối không dám ngồi thẳng để tranh luận với các bậc tiền bối, chỉ dám xin được ngồi nép 1 bên nghe lời dạy . Nếu văn bối dốt nát là do lỗi của văn bối vậy .
Nhưng tiền bối đă dạy đến thế này th́ văn bối xin thưa lại với tiền bối về bộ Kỳ hay Y . Văn bối có trong tay cả 2 bộ tự điển viết bằng Kỳ và Y . V́ không dám tranh luận với bậc trưởng bối nên không dám nói thêm nữa . Học chữ thánh hiền mà đem chữ nghĩa thánh hiền ra tranh luận th́ đúng là trái đạo quá . Mong tiền bối thấu hiểu cho tâm trạng của văn bối .
C̣n tiền bối dạy sao th́ văn bối nghe vậy, chứ không dám tranh luận thêm nữa . Lời lẽ tiền bối có uy nghiêm nên văn bối hiểu là tiền bối thật tâm giáo dục nên không dám có ư khác .
Văn bối sẽ về học lại sách Đại Học .
Đa tạ tiền bối chỉ giáo . Kính chúc tiền bối vạn an .
Văn bối Thiên Cơ Ất kính bái tiền bối
-----------------------------------
|
Quay trở về đầu |
|
|
Thien Co Hội viên


Đă tham gia: 13 December 2002 Nơi cư ngụ: Japan
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 148
|
Msg 8 of 10: Đă gửi: 13 January 2003 lúc 2:09am | Đă lưu IP
|
|
|
Văn bối Thiên Cơ Ất kính bái tiền bối Loglogin123
Tiền bối dạy chí phải "Thất đạo nhi hậu đức" . Đa tạ tiền bối chỉ dạy . Hay quá "Thất đạo nhi hậu đức" . Mong được tiền bối chỉ dạy thêm .
Kính chúc tiền bối vạn an .
Văn bối Thiên Cơ Ất kính bái
------------------------------
|
Quay trở về đầu |
|
|
ThienKyQuy Ban Chấp Hành


Đă tham gia: 29 August 2002
Hiện giờ: Offline Bài gửi: 1501
|
Msg 9 of 10: Đă gửi: 19 September 2003 lúc 2:44pm | Đă lưu IP
|
|
|
Thien Co đă viết:
Nhưng tiền bối đă dạy đến thế này th́ văn bối xin thưa lại với tiền bối về bộ Kỳ hay Y . Văn bối có trong tay cả 2 bộ tự điển viết bằng Kỳ và Y . V́ không dám tranh luận với bậc trưởng bối nên không dám nói thêm nữa . Học chữ thánh hiền mà đem chữ nghĩa thánh hiền ra tranh luận th́ đúng là trái đạo quá ... |
|
|
Sài Vi Tử,
Th́ ra Login là Sài Vi Tử. TA cứ tưởng kể từ khi CâyTre nói lời Đạo Lư th́ SVT đă bỏ được. Nào dè bản tính nan di, thị phi vẫn chất chứa trong ḷng, c̣n nói chi đến Tâm Tánh Đạo Lư nữa. Người Tự Như Như, há lại phí công ngày đêm lo biện căi với người! Đúng Sai, Hơn Thua, liên quan ǵ đến ḿnh? Quả Tâm ḿnh thế nào th́ phản hiện ra thế đó!
Duy có điều này TA không tin. Có nhiều kẻ xấu mồm cho rằng Sài Vi Tử = Login123 là Phán Quan đă đem lá số TA qua www.4VietNam.com đăng lên để "mượn tay giết người". TA không tin v́ chắc chắn SVT không thể là Nhạc Bất Quần, là kẻ đốn mạc đê hen đến thế. Điều này TA vẫn tin tưởng vào chút Lương Tri của SVT.
|
Quay trở về đầu |
|
|
Sa'tThu? Khách

Đă tham gia: 17 March 2005
Hiện giờ: Trực tuyến Bài gửi: 52
|
Msg 10 of 10: Đă gửi: 20 September 2003 lúc 5:35am | Đă lưu IP
|
|
|
Anh Thie^nKyQuy
Day. con tu*` thu*o*? con` tho* phai? kho^ng anh ?
Anh day. SVT ddung' la(m'
|
Quay trở về đầu |
|
|